xs
xsm
sm
md
lg

หนึ่งปีมีครั้ง! เปิด “พระราชวังเดิม” ให้เข้าชมฟรี ถึง 28 ธ.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานภายในพระราชวังเดิม ร่วมกับกองบัญชาการกองทัพเรือ เปิด “พระราชวังเดิม” พระราชวังเก่าแห่งกรุงธนบุรี ให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 ธ.ค.63 ในเวลา 09.00-15.30 น.

“พระราชวังเดิม” หรือ “พระราชวังกรุงธนบุรี” เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชมได้ในโอกาสพิเศษ ช่วงวันสถาปนาสมเด็จพระเจ้าตากสินเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร ตั้งแต่วันนี้-28 ธ.ค. 63 ซึ่งตามปกติแล้วในช่วงเวลาอื่นๆ นักท่องเที่ยวจะต้องมาเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ และต้องทำเรื่องขออนุญาตล่วงหน้า 1-2 สัปดาห์

ป้อมวิไชยประสิทธิ์ (ภาพ:มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม)
ทั้งนี้ มีกฏระเบียบการเข้าชมพระราชวังเดิมในโอกาสพิเศษดังนี้ คนไทยเข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายและไม่ต้องทำเรื่องขออนุญาตล่วงหน้า นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่อนุญาตให้เข้าชมตามลำพัง ต้องมีคนไทยหรือไกด์พาเข้าชม เนื่องจากเป็นสถานที่ราชการ การแต่งกาย สุภาพบุรุษ ควรสวมเสื้อมีแขน และกางเกงขายาว สุภาพสตรีควรสวมเสื้อมีแขน กระโปรงคลุมเข่า หรือกางเกงขายาว ห้ามใส่กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น รองเท้าแตะ ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพด้วยกล้องถ่ายรูป/กล้องวีดีโอ/โทรศัพท์มือถือภายในอาคารทุกอาคารเด็ดขาด เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากทางมูลนิธิฯ เท่านั้น

พระราชวังกรุงธนบุรี หรือ พระราชวังเดิม เป็นพระราชวังหลวงในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ ซึ่งปัจจุบันคือที่ตั้งของกองทัพเรือ บริเวณนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ด้วยมีป้อมปราการที่มั่นคง สามารถมองสังเกตการณ์ได้ในระยะไกล และอยู่ใกล้กับเส้นทางเดินเรือในสมัยนั้น

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
อีกทั้งพระราชวังเดิมยังมีความสำคัญตรงที่เป็นสถานที่พระราชสมภพของพระมหากษัตริย์ไทยหลายพระองค์ ทั้ง พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

ภายในพระราชวังเดิมมีโบราณสถานที่สำคัญมากมาย ได้แก่ ท้องพระโรง, พระที่นั่งขวาง, พระตำหนักเก๋งคู่, พระตำหนักเก๋งพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว, ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, อาคารเรือนเขียว, ศาลศีรษะปลาวาฬ และป้อมวิไชยประสิทธิ์

ท้องพระโรง อาคารเดียวภายในพระราชวัง ที่หลงเหลือจากสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ
การเดินทางมายังพระราชวังเดิม สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลงสถานีอิสรภาพ เลือกทางออกซอยอิสรภาพ 34 จากสถานีเลี้ยวขวาเดินมาตามถนนอิสรภาพ จนเจอสามแยกแล้วเลี้ยวขวาอีกทีหนึ่ง เดินตรงมาเรื่อยๆ จะเจอกองทัพเรือ พระราชวังเดิม หรือรถโดยสารประจำทางสาย 57 มาลงหน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ หรือนั่งเรือโดยสารข้ามฟากจากท่าเตียนมายังท่าวัดอรุณราชวราราม หรือเรือด่วนเจ้าพระยา ขึ้นท่าวัดอรุณ แล้วเดินออกทางหน้าวัดแล้วเลี้ยวซ้ายมายังกองบัญชากองทัพเรือ ส่วนรถยนต์ส่วนตัวสามารถนำรถเข้ามาจอดได้ภายในพระราชวังเดิมกองบัญชาการกองทัพเรือ เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เท่านั้น

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม หรือโทร.0 2475 4117, 0 2472 7291

ตำหนักเก๋งสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

ตำหนักเก๋งคู่หลังเล็ก ตกแต่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...