xs
xsm
sm
md
lg

“6 จุดเช็คอิน” ห้ามพลาด! “ระยอง-จันท์” อันซีนวิวงามริมทะเล เคล้าเสน่ห์เสียงคลื่นลม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ
ในช่วงที่อากาศดีๆ ปลายปีแบบนี้ ท้องฟ้าปลอดโปร่ง มีวันหยุดยาวหลายๆ วัน เป็นโอกาสอันดีที่จะแพ็คกระเป๋าออกไปสูดอากาศที่แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ยิ่งได้ชมวิวสวยๆ แบบพาโนรามาก็ยิ่งอิ่มเอมใจ

มาที่จังหวัดไม่ใกล้ไม่ไกลจาก กทม. มากนัก อย่างที่ “ระยอง” และ “จันทบุรี” สองจังหวัดในภาคตะวันออกที่มีพื้นที่อยู่ติดริมทะเล จึงทำให้มีจุดชมวิวสวยๆ ที่สามารถมองเห็นทะเลได้แบบสุดลูกหูลูกตา

มาชม “6 จุดชมวิวสุดชิล” ริมทะเล “ระยอง-จันทบุรี” ที่ต้องตามไปเช็คอิน ถ่ายรูปสวยๆ มาอวดกัน

ศาลาสีขาวสุดปลายถนนที่เขาแหลมหญ้า

ชมวิวริมทะเลที่เขาแหลมหญ้า

บริเวณหัวเขาแหลมหญ้า

รอชมพระอาทิตย์ตกดินที่เขาแหลมหญ้า
“เขาแหลมหญ้า” จ.ระยอง
“เขาแหลมหญ้า” อยู่ในพื้นที่ของ “อุทยานแห่งชาติเขาเเหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด” จากตัวเมืองระยองเลาะเลียบผ่านหาดแม่รำพึงใช้เวลาขับรถไม่เกิน 30 นาที ก็มาถึงเขาแหลมหญ้าแล้ว เข้ามาถึงแล้วจะต้องจอดรถที่ลานจอดรถด้านนอก และนั่งรถของทางอุทยานฯ เข้ามาด้านใน

จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันก็คือถนนที่ยื่นลงไปในทะเล ที่สุดปลายถนนเป็นศาลาไลฟ์การ์ดเล็กๆ สีขาวสะอาดตาตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเล ถือเป็นแลนด์มาร์กของเขาแหลมหญ้าก็ว่าได้ ใครๆ ก็มักจะมาถ่ายรูปกันตรงนี้ ยิ่งช่วงเย็นๆ ก็ยิ่งได้บรรยากาศแดดร่มลมตกที่โรแมนติกไม่น้อย

และยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ที่มีการทำสะพานไม้ไว้ให้เดินอย่างสะดวกสบาย จุดกึ่งกลางของเส้นทางคือบริเวณที่เรียกว่า “หัวเขาแหลมหญ้า” บริเวณนี้จะเป็นปลายแหลมที่โล่งกว้าง เป็นเนินทุ่งหญ้าสลับกับหิน ไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นเนื่องจากบริเวณเป็นปลายแหลมที่มีลมพัดแรงตลอดเวลา ต้นไม้ใหญ่ทานกระแสลมไม่ได้จึงมีเพียงทุ่งหญ้าขึ้นเป็นบริเวณกว้างจนเป็นที่มาของชื่อ “เขาแหลมหญ้า”

ทุ่งโปรงทอง

เส้นทางเดินผ่านป่าชายเลน

เดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนก่อนถึงทะเลประแส
“ทุ่งโปรงทอง” จ.ระยอง
“ทุ่งโปรงทอง” ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำประแส ทางเดินเข้าไปชมจะเป็นสะพานไม้ยาวเข้าไปด้านใน จากนั้นก็จะได้เห็นเสน่ห์ของใบต้นโปรงที่มีสีเขียวอมหลืองสดใส เมื่ออยู่รวมกันเป็นจำนวนมากจึงทำให้ท้องทุ่งแห่งนี้กลายเป็นสีทองสว่างไสว ยิ่งถ้าอยู่กลางแสงแดดแล้วก็จะยิ่งเพิ่มความงามขึ้นอีก สมกับชื่อที่ชาวบ้านเรียกว่าทุ่งโปรงทอง เดินชมความงามพร้อมกับถ่ายรูปสวยๆ ไปได้เรื่อยๆ

ทางชุมชนปากน้ำประแสได้ทำสะพานไม้ไว้ให้เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน สะพานนี้มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ทอดผ่านป่าชายเลน ทุ่งโปรงทอง และยาวต่อไปจนถึงชายทะเล ที่จะได้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไปตลอดเส้นทาง ยิ่งช่วงปลายของเส้นทางเดินก่อนจะถึงทะเลประแส เป็นช่วงที่สามารถเดินได้แบบโปร่งโล่งสบาย มีลมพัดมาคลายร้อนตลอดเวลา สามารถเดินไปชมริมทะเลด้านนอกได้

จุดชมวิวเนินนางพญา

ทางเดินขึ้นสู่จุดชมวิว

ทะเล ภูเขา และถนนคดโค้งอย่างลงตัว
“จุดชมวิวเนินนางพญา” จ.จันทบุรี
“จุดชมวิวเนินนางพญา” ตั้งอยู่บนเนินริมทะเลใกล้กับหาดคุ้งวิมานและปากอ่าวคุ้งกระเบน ปัจจุบันบริเวณจุดชมวิวได้จัดทำสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี มีลานจอดรถ มีจุดบริการนักท่องเที่ยว มีบันไดทางขึ้นสู่จุดชมวิว และทำรั้วกั้นเพื่อความปลอดภัย

ทิวทัศน์เมื่อมองจากจุดชมวิวเนินนางพญาจะเห็นถนนชล-จันท์โค้งเป็นลอนคลื่นเลาะเลียบริมทะเล ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นภูเขาสูง มองเห็นความงามของทั้งทะเล ภูเขาและถนนคดโค้งอย่างลงตัว อีกทั้งที่จุดชมวิวเนินนางพญาในช่วงเย็นย่ำยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่งดงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งด้วย

จุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม

ทางเดินสะพานไม้ทอดยาวออกไปในทะเล

เจดีย์บ้านหัวแหลม

เส้นทางสะพานไม้
“จุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม” จ.จันทบุรี
“จุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม” ตั้งอยู่ติดกับจุดชมวิวเนินนางพญา เพียงขับรถต่อมาอีกเล็กน้อยก็จะเห็นลานจอดรถด้านนอก จากนั้นให้นั่งรถสามล้อพ่วงเข้ามาด้านใน (แต่หากนักท่องเที่ยวไม่เยอะ สามารถเข้าไปจอดรถด้านในได้เลย)

ที่นี่เป็นจุดชมวิวมีสะพานไม้ที่ยื่นทอดยาวออกไปในทะเล ที่ปลายสุดของสะพานมีจุดให้สักการะ “เจดีย์บ้านหัวแหลม” เจดีย์เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 200 ปี โดยองค์เจดีย์นั้นตั้งอยู่บนโขดหินกลางทะเล หากน้ำลงจนสุดก็สามารถเดินลงไปถึงเจดีย์ได้

สำหรับที่จุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำนั้นมีจุดให้ยืนถ่ายรูปสวยๆ อยู่หลายมุม โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และพระอาทิตย์ตกดินในยามเย็น รอบๆ ตัวเป็นทะเลกว้างไกล หากมองกลับมาก็จะเห็นวิถีชาวบ้าน ชาวประมงที่อยู่ใกล้ๆ กัน

ลานหินสีชมพู

โขดหินสีชมพูดูเจิดจ้า

เส้นทางเดินเลาะริมทะเล
“ลานหินสีชมพู” จ.จันทบุรี
“ลานหินสีชมพู” โขดหินริมทะเลที่มีสีแดงอมชมพูสดใส โดยเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกึ่งผจญภัยภายในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน ที่มีระยะทางรวมราว 1 ก.ม. เป็นเส้นทางวงกลมที่จะเลือกเดินเลียบชายหาดเพื่อไปชมลานหินสีชมพูก่อนก็ได้ หรือจะเดินขึ้นเขาเข้าป่าเพื่อไปชมจุดชมวิวด้านบนเขาก่อนจะลงมาสู่ลานหินสีชมพูก็ได้

หินสีชมพูนี้เป็นหินทรายสีแดงอมชมพูที่เรียกว่าหินทรายอาร์โคส เนื่องจากมีส่วนผสมของแร่เหล็กมากจึงทำให้หินมีสีแดงอมชมพู ยิ่งเมื่อสัมผัสกับแสงแดดจ้าก็ยิ่งออกสีชมพูสดใส แม้จะร้อนไปสักนิดแต่ถ้าได้แดดแรงๆ รับรองถ่ายรูปออกมาสวยแน่นอน มีข้อควรระวังอย่างหนึ่งก็คือ ให้เช็คเวลาน้ำขึ้น-น้ำลง ก่อนออกเดินทาง เพราะหากมาเดินในช่วงน้ำขึ้นก็อาจลำบากและเป็นอันตรายในการไต่โขดหินได้ ควรโทรสอบถามกับเจ้าหน้าที่ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชม

ชมวิวที่เกาะเปริด

มีบันไดเดินลงไปด้านล่างได้

อาทิตย์อัสดงที่เกาะเปริด
“เกาะเปริด” จ.จันทบุรี
“เกาะเปริด” เป็นจุดชมวิวแสนสวยอีกแห่งของจันทบุรี ที่มีวิวหน้าผาริมทะเล มีโขดหินน้อยใหญ่ สามารถมองเห็นวิวทะเลสวยๆ ได้สุดลูกหูลูกตา ทางขึ้นไปชมวิวด้านบนให้เดินจากวัดเกาะเปริด ขึ้นเนินตามเส้นทางไปเรื่อยๆ ไม่นานนักก็จะเห็นร้าน “Sky View Cafe” เป็นมุมถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยว

ด้านขวามือก่อนถึงร้าน จะเห็น “จุดชมวิวซันชายน์” ส่วนอีกจุดชมวิวสวยๆ ที่แนะนำก็คือ “จุดชมวิวผาสุขนิรันดร์” ให้เดินต่อจากด้านหลังร้านไปอีกเล็กน้อย เป็นจุดชมวิวหน้าผาริมทะเล มองย้อนกลับมาจะเห็นหน้าผาที่มีบันได สามารถเดินลงไปด้านล่างโขดหินได้ โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ตกดินยามเย็น ก็จะยิ่งสวยงามมากขึ้นไปอีก

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...