xs
xsm
sm
md
lg

สุดอันซีน! “เส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำ” แห่งแรกในไทย ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร

เผยแพร่:   โดย: ปิ่น บุตรี


หนึ่งเดียวในไทย เส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำ ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
กรมอุทยานฯ เผยมิติใหม่ทะเลไทย เปิดตัวเส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำเฉลิมพระเกียรติฯ ร.๑๐ แห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทย ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร ชวนตื่นตาเส้นทางดำน้ำ ตามแนวปะการัง 20 สถานี หากโชคดีมีโอกาสพบ “ฉลามวาฬ” ที่มักมาอวดโฉมปรากฏตัวในบริเวณนี้อยู่บ่อยครั้ง


กำเนิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำแห่งแรกของเมืองไทย

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และ นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ร่วมกันเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำ เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร

นับเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้ทะเลแห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทย (ในปัจจุบัน) ที่มีความน่าสนใจหลากหลาย ทั้งแนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์ ดอกไม้ทะเล กัลปังหา ฟองน้ำ แส้ทะเล เห็ดทะเล และอันซีน“หอยมือหมี” นอกจากนี้หากโชคดีจะพบกับ “ฉลามวาฬ” ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล ที่มักมาอวดโฉมปรากฏตัวในบริเวณนี้อยู่บ่อยครั้ง

เส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้ทะเลแห่งแรกในไทยที่ อช.หมู่เกาะชุมพร
นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2562 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงได้เสนอ โครงการพัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งจะดำเนินการในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ 155 แห่ง ทั่วเมืองไทย อุทยานละ 1 เส้นทาง

ในส่วนของ อช.หมู่เกาะชุมพร ได้มีการพัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำขึ้นในเส้นทางตามแนวปะการัง เป็นเส้นทางที่นอกจากจะมีธรรมชาติและทรัพยากรใต้ทะเลที่งดงามแล้ว นี่ยังเป็นแนวทางหนึ่งสำหรับการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวในบริเวณแนวปะการังเพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากกิจกรรมของนักท่องเที่ยว

เนื่องจากนักท่องเที่ยวจะถูกกำหนดให้ดำน้ำในบริเวณที่เหมาะสม และมีการให้ความรู้โดยใช้แผ่นข้อมูลกันน้ำที่แสดงรายชื่อสิ่งมีชีวิตในแนวปะการัง พร้อมเนื้อหาประกอบให้ท่องเที่ยวเข้าใจถึงความสำคัญของ แนวปะการัง ตลอดจนความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์และนำไปสู่การใช้ประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวบริเวณแนวปะการังอย่างยั่งยืน

ตื่นตา 3 เส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำ อช. หมู่เกาะชุมพร

ดำน้ำมิติใหม่สัมผัสเส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้ทะเล ที่หมู่เกาะชุมพร
ทะเลในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีการพบเจอ “ฉลามวาฬ” อยู่บ่อยครั้ง แถมมันยังดูคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ดำน้ำ สภาพใต้น้ำของท้องทะเลชุมพรนอกจากจะมีแนวการังที่อุดมสมบูรณ์ มีหมู่ปลาใหญ่น้อยมากมายแล้ว ยังมีองค์ประกอบที่เอื้อต่อการดำน้ำศึกษาธรรมชาติหลายอย่าง อาทิ น้ำทะเลมีความใสในระดับที่ค่อนข้างดี ไม่ค่อยมีกระแสน้ำรุนแรง แสงแดดส่องถึงค่อนข้างดี ทำให้มองเห็นในน้ำได้ไกลพอสมควร อีกทั้งยังความลึกที่เหมาะสม

เกาะหลักง่าม แหล่งศึกษาธรรมชาติใต้น้ำ แบบดำน้ำลึก
 ด้วยเหตุนี้กรมอุทยานฯ จึงจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้ทะเลแห่งแรกของเมืองไทยขึ้นที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จ.ชุมพร ซึ่งมีให้เลือก 3 เส้นทาง ทั้งเส้นทางดำน้ำตื้น และดำน้ำลึก ดังนี้

-เส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำแบบดำน้ำลึก บริเวณหินหลักง่าม (เกาะหลักง่าม)

เกาะหลักง่าม อยู่ห่างจากชาวฝั่งชุมพรประมาณ 7-8 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเกาะหิน 2 เกาะ ไม่มีชายหาด โผล่ขึ้นมาอย่างโดดเด่นกลางทะเล น้ำทะเลบริเวณนี้มีความลึกประมาณ 4-12 เมตร ถือเป็นความลึกปกติสำหรับการดำน้ำลึก

เส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้ทะเลเกาะง่ามหลัก อช.หมู่เกาะชุมพร มีระยะทาง 300 เมตร ตามแนวปะการัง มีสถานีสื่อความหมาย จำนวน 20 สถานี ได้แก่ 1.แนวปะการัง 2.ปลาการ์ตูน 3.เห็ดทะเล 4.ปะการังรูปทรงแปลกตา 5.กัลปังหา 6.ปะการังเขากวาง 7.ฟองน้ำ 8.หอยมือหมี 9.ปะการังถ้วยส้ม10.แส้ทะเล

11.เม่นทะเลหนามดำ 12.ปะการังลูกโป่งใหญ่ 13.ทากทะเล 14.ดอกไม้ทะเล 15.ดาวเปราะ 16.ปะการังดอกเห็ด 17.ปลาการ์ตูนกับดอกไม้ทะเล 18.ปะการังสมองร่องใหญ่19.ปะการังแผ่น และ 20.ปะการังกาแล๊คซี่

ทะเลชุมพรหนึ่งในแหล่งดอกไม้ทะเลอันอุดมสมบูรณ์
-เส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำ แบบดำน้ำตื้น บริเวณเกาะมาตรา 

มีสถานีสื่อความหมาย จำนวน 10 สถานี ได้แก่ 1.หอยมือเสือ 2.ปะการังโขด 3.ปะการังสมองร่องใหญ่ 4.ปะการังลายดอกไม้ 5.หนอนท่อ 6.ปะการังลายดอกไม้ 7.ฟองน้ำสีน้ำเงิน 8.ปะการังหลากหลายรูปทรง 9.ปะการังรังผึ้ง และ 10.ปะการังช่องเล็ก

กัลปังหาอีกหนึ่งดาวเด่นใต้ทะเล
-เส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำ แบบดำน้ำตื้น บริเวณเกาะง่ามใหญ่ 

มีสถานีสื่อความหมาย จำนวน 10 สถานี ได้แก่ 1.พรมทะเล 2.เห็ดทะเล 3.ปะการังโขด 4.หอยมือเสือ 5.ดอกไม้ทะเล 6.ปะการังดอกไม้ทะเล 7.ปะการังถ้วยส้ม 8.ปะการังเปราะบาง 9.ปะการังดาวใหญ่ และ 10. ดอกไม้ทะเลสีทอง

ฉลามวาฬปรากฏตัวบ่อยครั้งที่ทะเลชุมพร
นอกจากสิ่งน่าสนใจตามสถานีสื่อความหมายต่าง ๆ แล้ว ท้องทะเลที่ อช.หมู่เกาะชุมพร ยังเป็นจุดที่ “ฉลามวาฬ” ยักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเล มักจะมาปรากฏตัวให้นักดำน้ำได้พบเห็นและตื่นเต้นกันอยู่บ่อยครั้ง จนฉลามวาฬถือเป็นสัตว์ดังสัญลักษณ์ของท้องทะเลแห่งนี้ ที่หากใครโชคดีมันจะมาแหวกว่ายอวดโฉมให้ชมกันอย่างจุใจ


เที่ยว เส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำ อช. หมู่เกาะชุมพร แบบ New Normal

สถานีศึกษาที่ 6
นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เปิดเผยว่า เส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้ทะเล อช.หมู่เกาะชุมพร มีการประกาศปิดในช่วง 1 พฤศจิกายน-15 ธันวาคม เนื่องจากปัญหาสภาพคลื่นลม ส่วนช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ ช่วง มกราคม-เมษายน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้มีการจัดการไม่ให้มีคนแออัดในพื้นที่ใต้น้ำโดยแบ่งเวลาดำน้ำออกเป็น 2 ช่วง เช้า-บ่าย เช้า 4 รอบ บ่าย 4 รอบ รอบละ 1 ชม. จำนวน 20 คนต่อ 1 รอบ รวมแล้วใน 1 วัน ก็จะมี 8 รอบ ก็มีจำนวนคนไปใช้พื้นที่ 160 คนต่อวัน ซึ่งเป็นไปตามหลักเกณฑ์การจัดจำนวนคนเข้าไปท่องเที่ยวตามที่กรมอุทยานแห่งชาติกำหนด(CC)

เส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้น้ำ มิติใหม่ของการเที่ยวทะเลไทย
เมื่อนักท่องเที่ยวใช้บริการดำน้ำจากบริษัทท่องเที่ยวในจังหวัดชุมพร ซึ่งเรือนำเที่ยวดำน้ำจะมีอุปกรณ์ให้ครบ นักท่องเที่ยวเพียงนำบัตรอนุญาตดำน้ำไปแสดงกับเรือนำเที่ยวได้ ทางอุทยานแห่งชาติจะเก็บค่าธรรมเนียมดำน้ำ ทั้งไทย-และต่างชาติเท่ากันคือคนละ 200 บาท ส่วนค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ คนไทย 40 บาท และต่างชาติคนละ 200 บาท

หลังจากนั้นไกด์ดำน้ำจะอธิบายสภาพแวดล้อมคร่าวๆ คลื่น ลม กระแสน้ำ ความลึก ลักษณะภูมิประทศใต้น้ำ และแจกคู่มือศึกษาธรรมชาติใต้น้ำ ที่จัดทำโดยอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรเป็นแผ่นพลาสติกสามารถนำลงไปใต้น้ำได้ โดยจะมีข้อห้ามต่าง ๆในการดำน้ำ เช่น ห้ามไล่ต้อนฝูงปลา ห้ามให้อาหาร ห้ามหยิบ จับปะการัง ฯลฯ และมีรายละเอียดของแต่ละสถานีศึกษาว่ามีอะไรเป็นจุดเด่นในสถานีนั้น มีชนิดปลา ชนิดปะการัง และสัตว์ใต้ทะเลอื่น ๆ

ฉลามวาฬสัตว์สัญลักษณ์คู่ทะเลชุมพร
เมื่อลงไปใต้น้ำจะมีสถานีที่ทำเป็นแท่งปูนวางไว้ใกล้จุดเด่น มีหมายเลขกำกับ นักดำน้ำสามารถศึกษาตามแผ่นคู่มือได้เลย

และนี่ก็คือมิติใหม่ของเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย ถือเป็นอีกหนึ่งของดีเมืองไทย ที่หากใครสนใจต้องไปพิสูจน์ถึงจะได้พบกับ “อะเมซิ่งไทยแลนด์” ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

##########################################################

นอกจากเส้นทางศึกษาธรรมชาติใต้ทะเลเกาะหลักง่ามแล้ว อช.หมู่เกาะชุมพร ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าในสนใจอีกหลากหลาย อาทิ เกาะง่ามเล็ก เกาะง่ามใหญ่-ฝ่ามือพระพุทธเจ้า เกาะมาตรา เกาะทะลุ เกาะทองหลวง เกาะมะพร้าว ที่สามารถดำน้ำตื้นได้ โดยจะมีชมรมเรือท่องเที่ยวของชาวบ้านมาให้บริการ หรือจะเป็นการเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวทุ่งคา บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติก็ได้


สำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมกางเต็นท์ สามารถมาใช้บริการที่ลานกางเต็นท์บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติหรือที่ลานกางเต็นท์บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ มพ. 1 (หาดลกแพะ) ในพื้นที่อำเภอสวีอีกด้วย


ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อช.หมู่เกาะชุมพร 077 558 144
กำลังโหลดความคิดเห็น