xs
xsm
sm
md
lg

“โมโกจูสุดปัง” อช.แม่วงก์ เปิดให้พิชิตยอดเขาหลักร้อย นักท่องเที่ยวแห่สมัครหลักแสน

เผยแพร่:   โดย: ปิ่น บุตรีอช.แม่วงก์ เผยปีนี้ “โมโกจู” สุดฮิต เปิดรับผู้พิชิตยอดเพียง 24 ทีม 288 คน แต่มีนักท่องเที่ยวแห่สมัคร 10,063 ทีม เป็นจำนวนมากถึง 120,756 คน

นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า

ในฤดูกาลท่องเที่ยวนี้ (63 ต่อ 64) อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ได้เปิดรับสมัครทีมนักท่องเที่ยวผู้สนใจเดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู โดยเปิดให้จองทางอีเมลของอุทยานฯ แม่วงก์ ตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม 2563 (เวลา 12.00-18.00 น.) ที่ผ่านมา สำหรับกิจกรรมเดินป่าในระหว่างวันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 ถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สามารถมองเห็นทางช้างเผือก ที่สวยงามยิ่ง ประกอบกับเป็นช่วงฤดูหนาว ที่จะได้สัมผัสอากาศหนาวบนยอดเขาโมโกจูสักครั้งหนึ่งในชีวิต


ทั้งนี้ทาง อช.แม่วงก์ ได้กำหนดจำนวนทีมนักท่องเที่ยวที่จะเดินป่าระยะไกลขึ้นเขาไปพิชิตยอดโมโกจู ทีมละ 12 คน สัปดาห์ละ 2 ทีม และเปิดเพียง 12 สัปดาห์ รวมทั้งหมดเป็น 24 ทีม โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งสิ้นเพียง 288 คนเท่านั้น

อย่างไรก็ดีหลังจากการรับสมัครในวันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทาง อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ได้ถ่ายทอดสดผ่านทาง Facebook: อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ได้เปิดรายชื่อทีมที่สมัครเข้ามาก่อนหลังตามลำดับอีเมลที่มาถึงอีเมลของอุทยาน พร้อมตรวจความครบถ้วนสมบูรณ์ของใบสมัคร


ปรากฏว่าฤดูกาลนี้ มีนักท่องเที่ยวสนใจแห่สมัครกิจกรรมเดินป่าระยะไกลพิชิตยอดโมโกจูกันเป็นจำนวนมากถึง 10,063 ทีม รวมผู้สนใจสมัครเดินป่ามากถึง 120,756 คน


นั่นจึงเป็นที่มาของคำกล่าวที่ว่า จะเดินป่าระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู ต้องใช้เวลารอคิวจองนานมากที่สุด ในโลก

นอกจากนี้ยังมีคำพูดที่นักท่องเที่ยวนิยมพูดต่อ ๆ กันว่า “เราไม่ได้เป็นคนเลือกโมโกจู แต่โมโกจู ต่างหากที่เป็นคนเลือกเรา” นั่นเอง

สำหรับ “ยอดเขาโมโกจู” เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของผืนป่าตะวันตก และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ฝั่งจังหวัดกำแพงเพชร (พื้นที่ครอบคลุม 2 จังหวัดคือนครสวรรค์และกำแพงเพชร) มีความสูง 1,964 เมตร มีสภาพเส้นทางค่อนข้างยากลำบากติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทย การเดินทางพิชิตยอดโมโกจู มีระยะทางรวมไป-กลับกว่า 62 กิโลเมตร


บนยอดเขาโมโกจูที่เป็นไฮไลท์และจุดสูงสุดของเส้นทางมี “หินเรือใบ” เป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของยอดเขาโมโกจูที่นักท่องเที่ยวขาลุยใฝ่ฝันอยากขึ้นไปพิชิต ซึ่งทางอุทยานฯแม่วงก์ ได้กำหนดเป็นเส้นทาง “เดินป่าระยะไกล” ที่เหมาะสำหรับผู้นิยมไพรเฉพาะกลุ่ม ที่รักการเดินป่า นอนในป่า และต้องมีสุขภาพแข็งแรง

อนึ่งการขึ้นไปพิชิตยอดโมโกจูนั้นเป็นการพิชิตใจตัวเองอย่างหนึ่งในการต่อสู้กับความยากลำบาก และหากขึ้นไปพิชิตยอดในวันที่ดินฟ้าอากาศเป็นใจ บนนั้นไม่ต่างอะไรกับแดนสวรรค์เลยทีเดียว


สำหรับในปีนี้อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 โดยการลดนักท่องเที่ยวลง จากเดินได้ปีละ 400 คน เหลือ 288 คน อีกทั้งยังลดระยะเวลาเดินป่าจาก 5 วัน 4 คืน มาเป็น 4 วัน 3 คืน โดยมีรถไถรับ-ส่ง ร่วมกับเส้นทางเดินเท้ารวม 64 ก.ม.

ขณะที่ค่าใช้จ่ายของการเดินป่านั้นกำหนดไว้ที่ กลุ่มละ 16,000 บาท (ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติฯ ,ค่าพักแรมในอุทยานฯ, ค่าประกันชีวิต, ค่าประกันอุบัติเหตุ, ค่าเจ้าหน้าที่นำทาง, ค่ารถไถรับ-ส่ง ค่าประกาศนียบัตร, ของที่ระลึก)

โดยค่าใช้จ่ายนี้ไม่รวมค่าลูกหาบ 600 บาท/วัน/คน โดยลูกหาบ 1 คน แบกสัมภาระไม่เกิน 20 กิโลกรัม/คน/วัน และอนุญาตให้ใช้ลูกหาบได้ไม่เกิน 3 คนต่อกลุ่ม และไม่รวมค่าพักแรมในคืนวันก่อนเดินทาง ไม่รวมค่าเสบียงที่ใช้ในการเดินป่า นักท่องเที่ยวต้องเตรียมเสบียง อุปกรณ์การประกอบอาหารมาเอง และให้มีจำนวนเพียงพอต่อสมาชิกในทีม, เจ้าหน้าที่กลุ่มละ 2 คน และลูกหาบ

สำหรับผู้ที่พลาดการเดินป่าพิชิตยอดโมโกจูในปีนี้ คงต้องไปรอลุ้นอีกทีในฤดูกาลหน้า ว่าเราจะได้รับเลือกจากโมโกจู หรือเปล่า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น