xs
xsm
sm
md
lg

ททท.สุพรรณบุรี ชวนเที่ยว โครงการ มาฟิน..มา (Intrend)..ถิ่นพระใหญ่ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี ชวนเที่ยวสุพรรณบุรีเมืองรองถิ่นพระใหญ่ เพื่อสร้างกระแสให้เกิดการเดินทางกระจายจำนวนนักท่องเที่ยวสู่เมืองรองจังหวัดสุพรรณบุรี กระตุ้นเศรษฐกิจกระจายรายได้สู่เส้นทางพื้นที่เมืองรองในโครงการ “มาฟิน..มา(intrend)...ถิ่นพระใหญ่” ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง จังหวัดสุพรรณบุรีให้เพิ่มขึ้น


จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลและเป็นเมืองที่น่าสนใจมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ในการกอบกู้เอกราชไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้แก่ ชัยชนะแห่งสงครามยุทธหัตถีที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงมีชัยชนะเหนือพระมหาอุปราชา ณ สมรภูมิดอนเจดีย์ เป็นมหาวีรกรรมคชยุทธอันยิ่งใหญ่ที่ได้ถูกจารึกไว้ และมีการจัดงานเพื่อเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ รวมถึงศิลปะพื้นถิ่นของกินมากมายหลากหลายวัฒนธรรมที่หล่อหลอมรวมเป็นเมืองที่น่าสนใจและน่าไปสัมผัส เมืองสุพรรณบุรีตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำท่าจีน (ลำน้ำสุพรรณ) ดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์บนพื้นที่ราบภาคกลางสืบสานความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีต


นายณัฐปคัลภ์ อัครวิชญ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวสำนักงานสุพรรณบุรี กล่าวว่า “จังหวัดสุพรรณบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ทางธรรมชาติ วิถีชีวิตชุมชนก็มีหลายๆ อย่าง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ถ้าพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ก็จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาหลายแห่ง เป็นวัด โบราณสถาน วัดพระศรีมหาธาตุ บ้านกร่าง วัดป่าเรไร เป็นวัดที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ก็จะมีพระพุทธรูป มีองค์หลวงพ่อโตที่เป็นที่เคารพรักและศรัทธาของชาวจังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งวัดต่างๆ มีมากมายหรือถ้าท่านสนใจท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด หรือจะเป็นวัดที่อยู่ในเส้นทางเกี่ยวกับสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เราก็มีเส้นทางท่องเที่ยววัดที่เกี่ยวเนื่องกับประวัติศาสตร์ขององค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชและขบวนยกทัพต่างๆ
แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมเราก็มีหลายๆ แห่ง ไม่ว่าจะเป็นเมืองโบราณสถานอู่ทอง มีพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรที่แสดงเรื่องของกลุ่มชาติพันธุ์ของคนไทยเชื้อสายจีนที่อพยพเข้ามาอยู่เมืองไทยตั้งแต่สมัยนานมาแล้ว มีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายที่อยู่อาศัยของคนเชื้อสายจีนเข้ามาอยู่ในประเทศไทย และนอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและวิถีชุมชนอย่างเช่นตลาดน้ำก็จะมีตลาดสามชุก ซึ่งเป็นตลาดโบราณเก่าแก่ และตลาดริมแม่น้ำท่าจีนอยู่ในอำเภอสามชุก ในตลาดก็ยังเป็นตลาดที่มีชีวิต ยังมีการดำรงชีวิตอยู่ยังมีการค้าขายอยู่เป็นประจำเป็นปกติทุกวัน หรือจะท่องเที่ยวที่ชุมชนบ้านแหลมพัฒนา มีการเข้าไปเรียนรู้วิถีชีวิตในเรื่องของการทำ DIY ในเรื่องของการทำอาหาร การสาธิตการทำไข่เค็มใบเตย และ ชุมชนบางแม่หม้าย ก็จะเป็นการนำเสนอวิถีชีวิตชุมชนในเรื่องของการเรียนรู้เรื่องการจักสานด้วยผักตบชวา การทำขนมสาลี่ หรือจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนวังยาง ซึ่งเป็นแหล่งต้นกำเนิด “แห้ว” หรือ “สมหวัง” ซึ่งเป็นพืช GI แห่งเดียวที่ปลูกแห้ว ก็สามารถเข้าไปเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน ซึ่งจะมีเรื่องของการทำนาแห้ว การงมแห้ว การนำแห้วมาแปรรูปทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย


หรือจะไปเรียนรู้ที่แหล่งท่องเที่ยวชาวนาไทย "นาเฮียใช้แหล่งท่องเที่ยวอีกประเภทหนึ่ง แหล่งท่องเที่ยวการเรียนรู้เรื่องของสัตว์เลี้ยง พาหนะที่เราใช้ในชีวิตประจำวันของคนในสมัยโบราณในการดำรงชีวิตอยู่ในเรื่องของการทำนานั่นก็คือ “หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย” ก็อยากเชิญชวนให้ไปเที่ยวชม ไปเรียนรู้การทำนา ลองดำนาปักกล้า ทำกิจกรรมการเกี่ยวข้าว ที่นี่ก็เป็นศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนชาวนาไทยที่สามารถเรียนรู้ในทุกขั้นตอนของการทำนาและการดำรงชีวิต และที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์จำลอง มีอาคารที่จำลองของใช้ของชาวบ้าน วิถีชนบทในอดีตที่ยังมีอยู่ถึงปัจจจุบัน ก็สามารถไปเรียนรู้ได้ที่นี่


สำหรับกิจกรรม out door กิจกรรมท่องเที่ยวกลางแจ้งที่น่าสนใจของจังหวัดสุพรรณบุรี ก็คือ “อุทยานแห่งชาติพุเตย” อยู่ที่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายมากมาย มีลานกางเต้นท์ มีเรือนรับรองสำหรับผู้ที่มาเที่ยว ถ้าอยากได้บรรยากาศสบายๆ ฟินๆ ก็แนะนำให้ลองมานอนกางเต้นท์ดู ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ตอนเช้าเดินขึ้นเขาเทวดาที่มีความสูง 1,123 เมตร มาสัมผัสมาลองเดินดูว่าเขาเทวดาขึ้นไปแล้วจะรู้สึกเป็นอย่างไร เขาเทวดาแห่งนี้เป็นเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี อยากเชิญทุกท่านมาสัมผัสวิวและบรรยากาศสวยๆ สบายๆ ที่อุทยานแห่งชาติพุเตย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีน้ำตกตะเพินคี่น้อย ถ้ำตะเพินคี่ มีจุดชมวิวต้นสนสองใบ และ ศาลเลาด้าแอร์ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายในบริเวณใกล้เคียงด้วย อยากจะเชิญชวนให้ท่านมาเที่ยวที่นี่สักครั้งหนึ่งในชีวิตมาพิชิตยอดเขาเทวดา ว่าจะสวยสมคำร่ำลือหรือเปล่า การเดินทางมาอุทยานแห่งชาติพุเตยนั้นสามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวก ถ้าท่านไม่มีรถกะบะหรือรถโฟวิล ก็สามารถติดต่อได้ที่อุทยานแห่งชาติพุเตยเพื่อติดต่อรถขนสัมภาระ หรือสอบถามการเดินทางขึ้นมาได้ตลอด
นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าท่านสนใจก็ขอเชิญชวนครับ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี โทรศัพท์ 035 525 880 หรือ เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย 1672 ยินดีต้อนรับทุกท่านมาเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรีของเรา เงินทองก็จะได้เข้ามาจังหวัดสุพรรณบุรีถ้าท่านมาจับจ่ายใช้สอย การท่องเที่ยวของท่านจะช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศไทยเจริญก้าวหน้า ก็ขอเชิญชวนทุกท่านเดินทางท่องเที่ยวสุพรรณบุรีเที่ยวได้ตลอดทั้งปีมีดีทุกเดือน มีแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ มากมาย สุพรรณบุรียินดีต้อนรับ ขอบคุณครับ”


สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ ททท.สำนักงานสุพรรณบุรีแนะนำ คือ นาแห้ว “สมหวัง@วังยาง” อยู่ที่ตำบลวังยาง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งถือเป็นแหล่งปลูกแห้วที่ปลอดสารพิษ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญ คือเป็นแห้วที่มีรสชาติหวานมันกรอบ สามารถนำมาทำของหวานและประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ส่วนไฮไลท์ของนาแห้ว “สมหวัง@วังยาง” นักท่องเที่ยวหรือผู้มาเยือนจะได้เรียนรู้ และสัมผัสการทำนาแห้ว และงมแห้ว ด้วยตนเอง อย่างสนุกสนาน


แหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น “ความเป็นสมหวัง” หรือ “แห้ว” พืชที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI ถ้าของแท้และดั้งเดิม ต้อง สมหวัง@วังยาง “แห้ว” หรือ “สมหวัง” ทำอะไรได้หลายอย่าง เช่นทำเป็นทับทิมกรอบหวานหอมอร่อย ที่นี่เขามีการสอนให้ทำด้วย ใครที่สนใจอยากจะมาเรียนรู้วิธี เพาะแห้ว ดำแห้ว งมแห้ว สามารถสอบถามได้ที่ เพจ FB : สมหวังที่วังยาง หรือ โทร. 087 692 6844, 035 528 351


และในพื้นที่ใกล้เคียงกันยังมี “บ้านขนมจีนโพธิ์พญา” หรือ ขนมจีนโพธิ์พระยา@วังยาง จ.สุพรรณบุรี ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมการทำเส้นขนมจีนและชิมขนมจีนเส้นสดใหม่ ไร้สารกันบูด ปรุงด้วยน้ำยารสชาติดีทำจากปลาช่อนนา ทั้งน้ำยาป่า น้ำพริก แกงเขียวหวาน รสชาติกลมกล่อม ในร้านมีบรรยากาศนั่งสบายๆ ติดริมแม่น้ำท่าจีน (ลำน้ำสุพรรณ) นอกจากนี้ที่นี่ยังมีอาหารที่นำแห้วมาเป็นส่วนประกอบ เช่นทอดมันแห้ว เฟร้นฟรายแห้ว และผลิตภัณฑ์ชุมชนต่างๆ จำหน่ายอีกด้วย สามารถเดินทางมาที่นี่ได้อย่างสะดวกสบาย พิกัดอยู่ที่ 26 หมู่ 5 ต.วังยาง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี โทรสอบถามเพิ่มเติม โทร. 086-1627812 , 098-2634134, 085-1864819 ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี โทรศัพท์ 035 525 867
สุพรรณบุรียังมีแหล่งเรียนรู้เกษตรเพื่อการท่องเที่ยว คือ ไร่สตอว์เบอร์รี “ไร่พิมพ์วรัตน์” ตำบลองค์พระ อำเภอด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ที่เจ้าของไร่สองสามีภรรยาเป็นเกษตรกรคนรุ่นใหม่ ลองผิดลองถูกแปลงปลูกสตอว์เบอร์รีและมะเขือเทศจนประสบความสำเร็จ เป็นแหล่งให้ผู้สนใจเข้ามาเรียนรู้ และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสามารถลงมือเก็บสตอว์เบอร์รีสดใหม่จากไร่ด้วยตนเอง นอกจากนี้ที่นี่ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ประมาณ 5 หลัง ให้นักท่องเที่ยวที่มาพักสามารถสัมผัสและดื่มด่ำกับธรรมชาติที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา และสูดอากาศบริสุทธิ์อย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไร่พิมพ์วรัตน์ โทร. 088 453 1164


สำหรับจังหวัดสุพรรณบุรี ยังมีแหล่งท่องเที่ยว ที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องไปสักการะ คือ พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาหิน ชื่อ “พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ” หรือ “หลวงพ่ออู่ทอง” ตั้งอยู่หน้าผามังกรบิน ณ พุทธมหาสถานเมืองโบราณอู่ทอง อำเภออู่ทอง จ.สุพรรณบุรี นับเป็นพระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาใหญ่ที่สุดในโลก มีนักท่องเที่ยวและประชาชนมาทำบุญเพื่อความสิริมงคลทุกวันจำนวนมาก
นอกจากนี้จังหวัดสุพรรณบุรียังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ คือ “อุทยานแห่งชาติพุเตย” มียอดเขาเทวดา เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดใน จ.สุพรรณบุรี สูงจากระดับน้ำทะเล 1,123 เมตร มีพื้นที่เกือบ 2 แสนไร่ หรือประมาณ 317 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าองค์พระ ป่าเขาพุระกำ และป่าเขาห้วยพลู เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย เช่น น้ำตกตะเพินคี่น้อย มีธรรมชาติที่สวยงามเหมาะที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจได้ตลอดทั้งปีสามารถมองเห็นทะเลหมอกและไอหมอกที่ปกคลุมไปทั่วทั้งยอดเขาอีกด้วย
ด้วยความสูงยอดเขาเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 800 เมตร ทำให้ยอดเขาเทวดาบนอุทยานแห่งชาติพุเตย ต.วังยาว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี มีสภาพอากาศเย็นสบายและชวนให้นักเที่ยวที่แนวผจญภัยใฝ่ฝันจะต้องไปให้ถึงครั้งหนึ่งในชีวิต แม้จะต้องเผชิญเส้นทางยากลำบากจากพื้นล่างด้วยระยะทางเพียง 13 กิโลเมตร แต่ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง แต่ก็หายเหนื่อยเมื่อได้มาพักค้างในเต็นท์ที่อุทยานจัดเตรียมไว้ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายยามค่ำคืน


นายยุทธพงค์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติพุเตย จ.สุพรรณบุรี กล่าววว่า “ สำหรับอุทยานแห่งชาติพุเตยเป็นอุทยานแห่งชาติซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งเดียวของจังหวัดสุพรรณบุรี ครอบคลุมพื้นที่ อ.ด่านช้าง ใน 5 ตำบล มีพื้นที่รับผิดชอบ ประมาณ 317 ตารางกิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่เป็น 1 ใน 17 อุทยานของผืนป่าตะวันตก พุเตยจะตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของผืนป่า ทิศเหนือติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งถือว่าเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ และทางด้านทิศตะวัตกติดกับอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์
ทางด้านการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติพุเตย มีแหล่งท่องเที่ยวหลักๆ อยู่ 2 จุด คือแหล่งท่องเที่ยวป่าสนสองใบซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติประเภทที่สามารถเดินชมความงดงามของป่าสนที่ถือว่าเป็นป่าสนที่มีความสมบูรณ์และมีความสวยงามมาก และเป็นสนสองใบที่เจอในกลุ่มสนที่ต่ำที่สุดของประเทศไทย ซึ่งเป็นไฮไลท์ของอุทยานแห่งชาติพุเตย และอีกที่หนึ่งที่เป็นที่นิยมซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เรียกว่า แหล่งท่องเที่ยวตะเพินคี่ยอดเขาเทวดา ซึ่งเป็นจุดการท่องเที่ยวบริเวณนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติประเภทน้ำตกได้แก่ น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่ และ น้ำตกตะเพินคี่น้อย มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดเขาเทวดาซึ่งเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่นักนักท่องเที่ยวสามารถไปสัมผัสศึกษาธรรมชาติ สัมผัสลมหนาว ชมทะเลหมอก ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,123 เมตร


ซึ่งในจุดท่องเที่ยวนี้ก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้กัน ซึ่งเป็นหมู่บ้านตะเพินคี่เป็นหมู่บ้านกระเหรี่ยง มีวิถีวัฒนธรรมที่อาศัยพึ่งพาธรรมติและอยู่กลางป่าร่วมกับอุทยานแห่งชาติพุเตย ภายในหมู่บ้านก็จะมี “ถ้ำตะเพินเงิน” และ “ถ้ำตะเพินทอง” นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวไปพักค้างในจุดต่างๆ ได้หลายแห่งครับ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติพุเตย โทร. 035 960240
เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น