xs
xsm
sm
md
lg

“สนามบินเบตง” เล็กแต่สวยหรู สนามบินน้องใหม่ที่ตกแต่งด้วยไม้ไผ่ หนึ่งเดียวในไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สนามบินเบตง
อีกไม่นานนี้ ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ก็จะมีสนามบินน้องใหม่ล่าสุดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ นั่นก็คือ “สนามบินเบตง” ซึ่งต้องถือว่าเป็นสนามบินที่หลายๆ คนเฝ้ารอให้เปิดใช้เสียที เพราะจะทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวที่เบตงสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

บริเวณด้านหน้า สนามบินเบตง
“สนามบินเบตง” หรือ “ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง” ตั้งอยู่ที่ ตำบลยะรม อำเภอเบตง จังหวัดยะลา โดยห่างจากตัวเมืองเบตงไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ ลำดับที่ 29 สังกัดกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม และนับเป็นท่าอากาศยานแห่งที่ 39 ของประเทศไทย

โครงการก่อสร้างสนามบินเบตง เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จุดประสงค์เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเพิ่มความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

อาคารผู้โดยสารด้านนอก

อาคารผู้โดยสารด้านนอก

ที่นั่งพักคอย
ข้อมูลเบื้องต้นของสนามบินเบตง ตัวอาคารผู้โดยสารเป็นอาคาร 2 ชั้น มีพื้นที่ 7,000 ตารางเมตร รองรับผู้โดยสารได้ 300 คนต่อชั่วโมง ส่วนรันเวย์มีความยาว 1,800 เมตร สามารถรองรับเครื่องบินพาณิชย์เฉพาะแบบ ATR-72 (ใบพัด) ได้จำนวน 3 ลำต่อชั่วโมง เฮลิคอปเตอร์ 5 ลำ ส่วนเวลาเปิดทำการของท่าอากาศยานเบตง คือ เวลา 08.00 – 17.00 น. เนื่องจากสนามบินตั้งอยู่ในพื้นที่ท่ามกลางหุบเขา และมีหมอกหนาทึบเป็นจำนวนมาก ทำให้อาจบดบังทัศนวิสัยการบิน

เคาน์เตอร์เช็คอิน

อาคารผู้โดยสารด้านใน
หากได้เคยเห็นภาพของสนามบินเบตงกันมาบ้างแล้ว อาจจะมองเห็นถึงความแตกต่างในการตกแต่งที่แปลกตากว่าสนามบินอื่นๆ ในประเทศ นั่นก็เนื่องมาจากการแนวคิดการออกแบบของสนามบิน ที่เน้นความสวยงาม โปร่ง โล่งสบาย ทันสมัย และนำเอกลักษณ์ท้องถิ่นของเมืองเบตงมาใช้ในการออกแบบตกแต่งภายในอาคารที่พักผู้โดยสารด้วย

อาคารผู้โดยสารด้านใน

ตกแต่งด้วยไม้ไผ่
เนื่องจากเบตงเป็นเมืองที่มีภูเขาอยู่รายล้อม จึงเลือกใช้เส้นโค้งของภูเขามาเป็นเส้นสายหลักของตัวอาคาร ผสมผสานกับรูปทรงสมัยใหม่ และเลือกใช้ “ไม้ไผ่"(ไผ่ตง) มาประกอบการตกแต่งทั้งภายในและภายนอกอาคาร ซึ่งถือเป็นสนามบินหนึ่งเดียวในเมืองไทยที่มีการนำไม้ไผ่มาเป็นแนวคิดหลักในการตกแต่งสนามบิน

ทั้งนี้เนื่องมาจากชื่อ “เบตง”ในภาษามลายู มีความหมายว่า “ไม้ไผ่” ซึ่งในอดีตเบตงเป็นเมืองที่มีไม้ไผ่เป็นจำนวนมาก ส่วนไม้ไผ่ที่นำมาใช้ประดับตกแต่งอาคารนั้นสั่งผลิตมาจากจังหวัดนนทบุรีที่ผ่านกระบวนการอบแห้งมาอย่างดีมีความคงทนสวยงาม สามารถอยู่ได้นานถึง 10 – 15 ปี

ขณะที่บริเวณที่จอดส่งผู้โดยสารด้านนอก เสาด้านหน้าที่รับหลังคากันสาด ถูกหุ้มด้วยไม้ไผ่กลม วางแนวนอนเป็นรูปสี่เหลี่ยม ซ้อนกันเป็นชั้นๆ และค่อยๆ บิดเป็นเกลียวและบานขึ้นเรื่อยๆ ไปด้านบนเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด และในบริเวณผนังด้านหน้าของอาคารผู้โดยสารใช้เทคนิคการซ้อนชั้นของไม้ไผ่นี้เช่นเดียวกัน ตัวอาคารมีสีน้ำตาลทอง ลวดลายไม้ไผ่ และหินอ่อนที่มีลวดลายสื่อถึงทะเลหมอก สะท้อนถึงเอกลักษณ์ของอำเภอเบตงได้เป็นอย่างดี

งานตกแต่งด้วยไม้ไผ่
และด้วยความสวยงามของสนามบินเบตง ทำให้เมื่อสร้างเสร็จแล้ว (แม้จะยังไม่เปิดให้บริการ) แต่ก็มีนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่อำเภอเบตง ต่างแวะเวียนเข้ามาชมสนามบินน้องใหม่แห่งนี้ เข้าถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก และเดินชมสนามบินที่ออกแบบตกแต่งอย่างสวยงามแปลกตากว่าสนามบินอื่นๆ ในประเทศ

ปัจจุบัน การก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร งานทางวิ่ง (รันเวย์) ทางขับ(แท็กซี่เวย์) ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบิน ระบบรักษาความปลอดภัย เครื่องเอ็กซเรย์ และกล้องวงจรปิด เสร็จสมบูรณ์ 100% ซึ่งการเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ อยู่ในช่วงรอใบอนุญาตใช้สาธารณะจากกรมการบินพลเรือน ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจสนามบินเบตงเฟสสุดท้าย

ภายในพื้นที่สนามบิน
ทั้งนี้ คาดว่าสนามบินเบตงน่าจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้ในช่วงเดือนธันวาคม 2563 ซึ่งเดิมนั้นจะเปิดให้บริการตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนการเปิดออกมาเป็นช่วงปลายปี

สำหรับสายการบินพาณิชย์ที่จะบินมาลงที่สนามบินเบตง ขณะนี้มี 2 สายการบินที่ให้ความสนใจคือ สายการบินนกแอร์ และ บางกอกแอร์เวย์ แต่ยังอยู่ในช่วงการพิจารณา เนื่องจากมีความกังวลในด้านการคุ้มค่าในการให้บริการในการบิน กระทรวงคมนาคมจึงพิจารณางดการจัดเก็บค่าเช่าหลุมจอดและค่าใช้บริการท่าอากาศยาน รวมถึงลดค่าภาษีสนามบิน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้สายการบินมั่นใจว่าเมื่อเปิดเส้นทางบินแล้วจะคุ้มทุน

สนามบินเบตง
หากว่าสนามบินเบตงสามารถเปิดให้บริการจริงได้ในช่วงปลายปีนี้ น่าจะมีนักท่องเที่ยวหลายๆ คนที่ให้ความสนใจบินตรงมาลงที่สนามบินเบตง เนื่องจากไม่ต้องนั่งรถข้ามเขาใช้เวลาหลายชั่วโมง นอกจากจะประหยัดเวลาแล้วก็ยังไม่เมื่อยไม่เหนื่อย เหลือแรงออกไปเที่ยวในเมืองเบตง ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย อาทิ สตรีทอาร์ตเบตง ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก บ่อน้ำร้อนเบตง และ สกายวอร์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง แลนด์มาร์กใหม่ล่าสุดของเบตงที่เพิ่งเปิดให้ขึ้นชมทะเลหมอกสวยๆ (อย่างไม่เป็นทางการ) เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา

สำหรับสนามบินเบตงนี่ถือเป็นอีกหนึ่งแลนมาร์กใหม่ในเบตง ที่แม้จะเป็นสนามบินขนาดกะทัดรัด แต่ว่ามีความสวยหรู และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากการตกแต่งด้วยไม้ไผ่ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ถือเป็นสนามบินหนึ่งเดียวในเมืองไทยที่มีการนำไม้ไผ่มาเป็นแนวคิดหลักในการตกแต่ง ซึ่งช่วยยกระดับให้สนามบินแห่งนี้มีเสน่ห์สวยเก๋มากยิ่งขึ้นไปอีก 

สายพานรับกระเป๋า

งานตกแต่งด้วยไม้ไผ่

งานตกแต่งด้วยไม้ไผ่

งานตกแต่งด้วยไม้ไผ่
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น