xs
xsm
sm
md
lg

สำรวจเมนูเด็ด 30 อันดับ “อาหารอร่อยที่สุดในโลก” ประจำปีนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แกงมัสมั่น จากประเทศได้ ได้รับการคัดเลือกว่าเป็นแชมป์อาหารอร่อยที่สุดในโลก
เมนูอาหารอร่อยเด็ดจากทั่วโลกนั้นมีมากมาย แต่ละจานก็นับว่าอร่อยถูกปากตามความชื่นชอบของแต่ละบุคคล ทางเว็บไซต์ CNN travel ได้มีการจัดอันดับ 50 อาหารที่อร่อยที่สุดในโลก ของปี 2020 โดยบทความนี้ถูกเผยแพร่มาแล้วตั้งแต่ปี 2011 จากนั้นก็มีการอัพเดตข้อมูลและเผยแพร่อีกครั้งในปี 2017 จนกระทั่งมีการปรับปรุงข้อมูลและเผยแพร่อีกครั้งในวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ อาหารบางเมนูอาจจะไม่ได้มีต้นตำรับจากประเทศนั้นๆ แต่จะตัดสินจากสูตรอาหารที่อร่อยที่สุด ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้ชมกัน 30 อันดับแรก

อันดับ 1 ถูกยกให้กับ “แกงมัสมั่น” จากประเทศไทย โดยกล่าวว่า “มัสมั่น” ถือเป็นราชาแห่งแกงกะหรี่และอาจเป็นราชาของอาหารทั้งหมด โดยมีทั้งความเผ็ด ความมันของกะทิ ความหวาน และรสชาติจัดจ้าน นอกจากนี้ยังทิ้งท้ายว่า การเป็นดินแดนแห่งรอยยิ้มของประเทศไทย ไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเท่านั้น ยังมีสตรีทฟู้ด และอาหารการกินอร่อยๆ ที่หาได้ง่ายในทั่วทุกมุมถนนของประเทศไทย เป็นอีกสิ่งที่อยากให้ผู้คนเข้ามาสัมผัส

ซูชิ ประเทศญี่ปุ่น
อันดับ 2 “Neapolitan pizza” ประเทศอิตาลี เป็นพิซซ่าที่มีเอกลักษณ์ ขนมปังค่อนข้างหนา และมีขอบเป็นขนมปังมากกว่า มักจะถูกพบในเมืองเนเปิลส์ ซึ่งพิซซ่าแบบนี้มีกรรมวิธีการทำที่เป็นเอกลักษณ์ สูตรพิซซ่าแบบดั้งเดิมนั้นมีเพียงแป้งพิซซ่า มะเขือเทศ น้ำมันมะกอก และใบโหระพาอิตาเลียน

อันดับ 3 “ช็อกโกแลต” ประเทศเม็กซิโก ที่เม็กซิโกมีการปลูกโกโก้มากมาย และมีการนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม และขนมหวาน นอกจากจะกินกันในช่วงเวลาปกติแล้ว ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ หรือช่วงอีสเตอร์ ช็อกโกแลตก็ถือเป็นส่วนที่ช่วยสร้างความคึกคักให้กับเทศกาลเป็นอย่างมาก

อันดับ 4 “ซูชิ” ประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน และหากพูดถึงอาหารญี่ปุ่นก็ต้องมีซูชิเป็นเมนูอันดับแรกๆ แน่นอน ซูชิเป็นกรรมวิธีการรวมปลาและข้าวมาให้กินร่วมกันได้อย่างมีรสชาติ ซึ่งในปัจจุบันก็มีซูชิหลากหลายหน้า หลายแบบ หลายสไตล์ ให้เลือกชิมกันมากขึ้น

เป็ดปักกิ่ง ประเทศจีน
อันดับ 5 “เป็ดปักกิ่ง” ประเทศจีน มีวิธีการทำหลายขั้นตอน ที่ต้องรีดน้ำมันออกให้หมด อบ ย่าง เป่าลม จนทำให้ได้หนังเป็ดกรอบๆ กินคู่กับแป้งเหนียวนุ่ม ซอสรสหวาน และแตงกวา ต้นหอม

อันดับ 6 “แฮมเบอร์เกอร์” ประเทศเยอรมนี ซึ่ง CNN travel ลงความเห็นว่าเป็นแฮมเบอร์เกอร์สูตรที่อร่อยที่สุด มีทั้งขนมปังคุณภาพดี ผัก และเนื้อสัตว์ ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

อันดับ 7 “ปีนัง ลักซา” ประเทศมาเลเซีย ลักซาเป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวที่มีหลายสูตร ส่วนปีนังลักซานั้นจะโดดเด่นตรงที่เป็นสูตรเฉพาะ เส้นคล้ายๆ ขนมจีนแต่เส้นใหญ่กว่า น้ำแกงมีส่วนประกอบของเนื้อปลาที่ใส่จนข้น มีผักแพวและดอกขิงป่าที่ให้รสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีผักที่ใส่มาด้านบนคือ แตงกวา หอมใหญ่ พริกชี้ฟ้า ใบสะระแหน่ (อาจจะมีมากหรือน้อยกว่านี้ตามสูตรของแต่ละร้าน) พร้อมกับซอสสูตรเฉพาะที่เวลากินต้องคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ปีนัง ลักซา ประเทศมาเลเซีย
อันดับ 8 “ต้มยำกุ้ง” ประเทศไทย เป็นอีกเมนูอาหารไทยที่รู้จักกันไปทั่วโลก เมนูนี้ครบรสทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด มีทั้งแบบน้ำข้นและน้ำใส คนไทยและต่างชาติต่างก็ชื่นชอบ

อันดับ 9 “ไอศกรีม” ของหวานแสนอร่อยที่มีทั้งความหวานและเย็นชื่นใจ ใครที่อิ่มจากอาหารคาวแล้วก็มักจะยังเหลือพื้นที่ในกระเพาะให้กับไอศกรีมอร่อยๆ เป็นการปิดท้ายมื้อ

อันดับ 10 “Chicken muamba” ประเทศกาบอง เป็นเมนูสตูว์ไก่แบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแอฟริกากลาง ส่วนผสมมีไก่ เครื่องเทศแบบเผ็ด กระเทียม มะเขือเทศ พริกไทย เกลือ กระเจี๊ยบ และเนย

อันดับ 11 “Rendang” ประเทศอินโดนีเซีย หน้าตาคล้ายๆ แกงพะแนงเนื้อของไทย โดยใช้เนื้อวัวนำไปเคี่ยวกับกะทิ และเครื่องแกงที่มีส่วนผสมของตะไคร้ ข่า กระเทียม ขมิ้น ขิง และพริก เคี่ยวจนเปื่อยนุ่มได้ที่ และหากทิ้งไว้ข้ามคืนก็จะยิ่งเข้าเนื้อ

ต้มยำกุ้ง ประเทศไทย
อันดับ 12 “Piri-piri chicken” ประเทศโมซัมบิก เป็นไก่ย่างสไตล์แอฟริกาที่รสชาติเข้มข้น พิริ พิริ เป็นพริกแบบแอฟริกาที่รสชาติเผ็ดใกล้เคียงกับพริกของไทย แล้วก็ยังหมักกับเครื่องเทศสมุนไพรอีกหลายชนิด นำไปย่างหรืออบ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง

อันดับ 13 “ข้าวโพดแบบเป็นฝัก” ก็คือข้าวโพดที่ยังเป็นฝัก นำไปต้มหรือนึ่งจนสุก ค่อยๆ กัดแทะ และลิ้มรสชาติความหวานอร่อยจากธรรมชาติ

อันดับ 14 “โดนัท” สหรัฐอเมริกา เป็นขนมหวานที่หลายๆ คนชื่นชอบ ทั้งแบบมีไส้ ไม่มีไส้ หรือเคลือบด้วยวัตถุดิบต่างๆ

อันดับ 15 “Pierogi” ประเทศโปแลนด์ เป็นเกี๊ยวต้มที่สอดไส้ด้านใน มีทั้งไส้คาวและไส้หวาน อาทิ มันฝรั่ง กะหล่ำปลีดอง ชีส ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ และมักจะราดด้วยครีมเปรี้ยว ซึ่งหลังจากต้มจนสุกแล้วก็มักจะนำไปทอดให้หอมก่อนเสิร์ฟ

ทาร์ตไข่ ประเทศโปรตุเกส
อันดับ 16 “ทาร์ตไข่” ประเทศโปรตุเกส มีต้นกำเนิดในเมืองลิสบอน เป็นของหวานที่แม่ชีในคอนแวนต์คิดค้นขึ้น ทำจากแป้งกรุเป็นขอบ ด้านในเป็นไส้คัสตาร์ด นำไปอบให้แป้งสุกกรอบ ไส้ด้านในหอมนุ่ม

อันดับ 17 “ล็อบสเตอร์” กุ้งมังกรตัวใหญ่ที่สามารถนำไปปรุงได้หลากหลายเมนู แต่วิธีการกินที่ง่ายและอร่อยที่สุดที่ CNN travel แนะนำก็คือ นำไปต้มสุก กินคู่กับเนยและเลมอน

อันดับ 18 “Shish kebab” คล้ายกับบาร์บีคิว เป็นเนื้อสัตว์ที่นำมาหมักแล้วเสียบไม้ย่าง มักนิยมเป็นเนื้อแกะ แต่ก็ยังมีเนื้อวัว ปลา และไก่ กินคู่กับข้าวและผัก

อันดับ 19 “Bunny chow” ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นอาหารยอดนิยมในแอฟริกาใต้ ใช้ขนมปังแบบก้อน มีช่องว่างตรงกลางให้ตักแกงรสเผ็ดใส่ด้านใน

อันดับ 20 “Arepas” ประเทศเวเนซุเอลา เมนูนี้เป็นแป้งข้าวโพดที่ย่างจนสุก และกินกับไส้หลายแบบ เช่น ชีส เนื้อไก่ฝอย หนังหมูกรอบ เนื้อวัว มะเขือเทศ อโวคาโด เป็นต้น

ครัวซองต์ ประเทศฝรั่งเศส
อันดับ 21 “ครัวซองต์” ประเทศฝรั่งเศส เป็นเบเกอรี่ชนิดหนึ่งที่นิยมมากๆ ในฝรั่งเศส เป็นชิ้นแป้งที่สลับกับเนย เมื่ออบแล้วจะได้ความกรอบ หอม มัน กินเป็นอาหารเช้าง่ายๆ กับกาแฟสักแก้วก็อร่อยมากๆ แล้ว

อันดับ 22 “Poke” สหรัฐอเมริกา อาหารเรียกน้ำย่อยสไตล์ฮาวายที่โดดเด่นมากๆ เป็นสลัดปลาดิบที่เกิดขึ้นจากชาวประมงในท้องถิ่น เนื้อปลาดินถูกปรุงรสด้วยวิธีที่แตกต่างกัน และเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ

อันดับ 23 “ลาซานญ่า” ประเทศอิตาลี เป็นเมนูยอดนิยมอันดับสองของอิตาลี รองจากพิซซ่า เมนูนี้เป็นแป้งพาสต้าที่สลับชั้นกับซอสมะเขือเทศผสมเนื้อบดและชีส

อันดับ 24 “Champ” ประเทศไอร์แลนด์ เป็นเมนูประจำชาติของชาวไอริช มีส่วนผสมหลักคือมันบดและต้นหอม เหมาะสำหรับกินคู่กับเนื้อสัตว์และปลาทุกชนิด

อันดับ 25 “Butter garlic crab” ประเทศอินเดีย อาหารจานนี้ถูกอ้างว่าไม่ได้มีรากฐานมาจากจีน ยุโรป หรืออินเดีย แต่มาจากประเทศที่นิยมใช้เนย เพียงแค่มีปูทะเลสดๆ อบหรือนึ่งในซอสเนยกระเทียม เป็นอาหารจานง่ายๆ ที่อร่อยด้วยรสของธรรมชาติ

ปอเปี๊ยะสด ประเทศเวียดนาม
อันดับ 26 “Fajitas” ประเทศเม็กซิโก เป็นเนื้อสัตว์ย่าง มักจะเสิร์ฟบนทาโก้หรือตอร์ตีญ่าจากแป้งข้าวโพด และใส่พริกชี้ฟ้า หัวหอม กัวคาโมเล่ ครีมเปรี้ยว และซัลซ่า

อันดับ 27 “Lechón” ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นอาหารประจำชาติของฟิลิปปินส์ ใช้หมูที่อายุไม่มากนำมาย่างช้าๆ บนเตาถ่านให้สุกทั่วทั้งตัว จะได้เนื้อนุ่มและหนังกรอบ

อันดับ 28 “เฝอ” ประเทศเวียดนาม เป็นน้ำซุปร้อนๆ รสกลมกล่อม มีเส้น เนื้อสัตว์ และเครื่องเคียง

อันดับ 29 “Ohmi-gyu beef steak” ประเทศญี่ปุ่น เนื้อวากิวระดับพรีเมียม มีชั้นไขมันในเนื้อเป็นลายหินอ่อน จะอร่อยที่สุดด้วยการกินแบบซาชิมิ

อันดับ 30 “ปอเปี๊ยะสด” ประเทศเวียดนาม ด้านนอกเป็นแป้งแบบเวียดนาม ด้านในมีไส้หมู กุ้ง เส้นหมี่ ผักต่างๆ จิ้มกับซอสรสหวานแบบเวียดนาม กินแล้วจะได้ความอร่อยสดชื่น และความหอมจากสมุนไพร

ส้มตำ ประเทศไทย
นอกจากนี้ ยังเหลืออีก 20 เมนูที่ได้รับการยอมรับว่าอร่อยที่สุดในโลกประจำปี 2020 อาทิ พาร์มาแฮม ประเทศอิตาลี, Chili Crab สิงคโปร์, ทาโก้ ประเทศเม็กซิโก, ข้าวมันไก่ สิงคโปร์ รวมถึง ส้มตำ จากประเทศไทย ที่ติดอยู่ในอันดับที่ 46

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...