xs
xsm
sm
md
lg

รำลึกคนบนฟ้า 4 ปีสวรรคต ผ่าน 9 สตรีทอาร์ต ภาพวาดในหลวง ร.๙

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สตรีทอาร์ทภาพในหลวง ร.๙ บนกำแพงบ้านเลขที่ 100 จ.ภูเก็ต
เป็นเวลา 4 ปีแล้ว ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ท่ามกลางความอาลัยของประชาชนชาวไทยทั่วทุกสารทิศ

แต่แม้เวลาจะผ่านไปนานเพียงใด ในหลวงก็ยังคงสถิตอยู่ในดวงใจ คนไทยยังคงคิดถึงในหลวง ร.๙ มิเสื่อมคลาย

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม จึงขอชวนประชาชนคนไทยร่วมระลึกถึงพระองค์ท่าน ผ่านภาพสตรีทอาร์ตของในหลวงรัชกาลที่ ๙ จำนวน 9 ภาพ ทั่วประเทศ ที่ศิลปินฝีมือดีได้รังสรรค์ขึ้นด้วยจิตที่ “คิดถึงในหลวง” คิดถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยตลอดรัชสมัยของพระองค์

ภาพ ฉันยังไม่กลับ จ.ยะลา
1.

สำหรับภาพสตรีทอาร์ตในหลวงรัชกาลที่ ๙ ภาพที่ 1-6 ที่จะพาไปชมนั้น เป็นภาพผลงานจากโครงการ "Street Art King Bhumibol" ที่ริเริ่มโดยครูอะไหล่ ชวัส จำปาแสน อาจารย์สอนศิลปะ เจ้าของโรงเรียนสอนศิลปะ เวอร์ริเดียน อะคาเดมี ออฟ อาร์ต และทีมศิลปิน ที่ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานอันน่าภาคภูมิใจ น้อมนำเอาคำสอนของในหลวงถ่ายทอดผ่านภาพวาดสตรีทอาร์ตออกมาได้อย่างงดงาม

โดยภาพแรกเป็นภาพในโครงการ Street Art King Bhumibol ครั้งที่ 1 "ฉันยังไม่กลับ" อยู่บนอาคารโรงเรียนอนุบาลเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เป็นภาพของในหลวงรัชกาลที่ ๙ พร้อมด้วยข้อความที่พระองค์เคยตรัสเมื่อเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเยี่ยมราษฎรที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ว่า

“ไม่ได้จะมารบกับโจร ฉันจะมาเยี่ยมเยียนประชาชน มาช่วยเหลือคนเจ็บไข้ได้ป่วย เพราะพสกนิกรที่นี่ยากลำบากมาก ใครกลัวก็กลับไปก่อน ฉันยังไม่กลับ” ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความรักความห่วงใยที่มีต่อประชาชนของพระองค์ ไม่ว่าจะยากลำบากหรืออันตรายแค่ไหนก็จะไป

ภาพ ไกลกังวล จ.เพชรบุรี (ภาพ: เพจ Street Art King Bhumibol)
2.

ภาพที่ 2 เป็นภาพในโครงการ Street Art King Bhumibol ครั้งที่ 2 "ไกลกังวล" บนผนังอาคารเดอะเวเนเซีย หัวหิน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ และในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ในอิริยาบถทรงดนตรีด้วยกัน พร้อมด้วยข้อความพระราชดำรัสเกี่ยวกับความสำคัญของดนตรี ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสุขและความรักในดนตรีของพระองค์

ภาพ “ส่งเสริมคนดี” กรุงเทพฯ
3.

ภาพที่ 3 เป็นภาพในโครงการ Street Art King Bhumibol ครั้งที่ 3 “ส่งเสริมคนดี” อยู่บนผนังอาคารธนาคารธนชาติ สาขาปิ่นเกล้า กรุงเทพมหานคร เป็นภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศนายทหารพิเศษ กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ บนพื้นหลังสีเหลืองสด ซึ่งเป็นภาพที่ทรงสง่างามและดูมีพลัง พร้อมด้วยข้อความซึ่งเป็นพระบรมราโชวาทว่า

“ในบ้านเมืองนั้นมีทั้งคนดีและคนไม่ดีไม่มีใครที่จะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมดการทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อยจึงไม่ใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดีหากแต่อยู่ที่การส่งเสริมความดีให้คนดีปกครองบ้านเมืองและคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้”

ภาพ สอนให้จับปลา จ.ภูเก็ต
4.

ภาพที่ 4 เป็นภาพในโครงการ Street Art King Bhumibol ครั้งที่ 5 "สอนให้จับปลา" บนผนังอาคารชิโนโปรตุกีส ถนนดีบุก อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นภาพของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงถือกล้องถ่ายรูปและแผนที่อยู่ในมือ ขณะเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎร อันเป็นพระราชกรณียกิจที่ทรงกระทำมาโดยตลอด พร้อมด้วยข้อความพระราชดำรัสว่า “เราไม่ควรให้ปลาแก่เขา แต่ควรจะให้เบ็ดตกปลาและสอนให้รู้จักวิธีตกปลาจะดีกว่า”

ภาพ “พูดแล้วทำ” จ.ภูเก็ต (ภาพ: เพจ Street Art King Bhumibol)
5.

ภาพในโครงการ Street Art King Bhumibol ครั้งที่ 5 ที่ถนนดีบุก อ.เมือง จ.ภูเก็ต นี้ยังมีอีกหนึ่งภาพ เรียกว่าเป็นภาพที่ 5.2 เป็นภาพ “พูดแล้วทำ” เป็นภาพของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่เราคุ้นตากันดี โดยเป็นภาพขณะพระองค์เสด็จไปทรงงาน มีพระเสโท (เหงื่อ) หยดเล็กๆ ตรงปลายพระนาสิก (จมูก) ที่ทำให้ได้เห็นว่าพระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยและทุ่มเทพระวรกายเพื่อประชาชนมาโดยตลอด

ภาพ ร่มโพธิ์ ร่มไทร จ.กาญจนบุรี (ภาพ: เพจ Street Art King Bhumibol)
6.

ยังคงเป็นภาพในโครงการ Street Art King Bhumibol ครั้งที่ 7 "ร่มโพธิ์ ร่มไทร" บนอาคารโรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19 (เจริญ สุวฑฺฒโน) อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี โดยเป็นภาพของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19 และในหลวงรัชกาลที่ ๙ ขณะทรงผนวชเป็นพระภิกษุ โดยมีพระราชดำรัสเขียนประกอบว่า "พระพุทธศาสนาแสดงความจริงของชีวิต แสดงทางปฏิบัติที่จะให้บรรลุความสุขสูงสุดของชีวิต ผู้ใดประกอบเหตุอย่างไรเพียงใด ก็ได้ผลเพียงนั้น"

สตรีทอาร์ทภาพในหลวง ร.๙ ที่ย่านเมืองเก่าภูเก็ตที่งดงามโดดเด่น
7.

สำหรับสตรีทอาร์ทภาพในหลวง ร.๙ ที่ย่านเมืองเก่าภูเก็ตนั้นยังมีอีกหนึ่งภาพที่งดงามโดดเด่น โดยอยู่บนกำแพงบ้านเลขที่ 100 ถ.ดีบุก อ.เมือง จ.ภูเก็ต ที่กลุ่มนักเรียน นักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ตในนาม 4 Studio กว่า 30 คน รวมถึงประชาชนทั่วไปอีกจำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ภาพในหลวงรัชกาลที่ ๙ ขนาดใหญ่ใน 4 อิริยาบถขึ้น นับเป็นภาพที่งดงามและมีความหมายต่อประชาชนชาวภูเก็ตที่รักและเคารพในหลวงยิ่งนัก

ภาพในหลวง ร.๙ บนผนังบ้านไม้ในตลาดน้ำหลักห้า
8.

สตรีทอาร์ทภาพในหลวง ร.๙ ภาพที่ 8 อยู่ที่ “ตลาดน้ำหลักห้า” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณรอยต่อสองจังหวัด คือ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี และ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ตลาดแห่งนี้เป็นชุมชนริมน้ำเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานเกือบ 150 ปี เดิมเป็นจุดนัดพบของเรือขายสินค้าจำนวนมาก ปัจจุบันชาวชุมชนร่วมกันฟื้นฟูให้ตลาดน้ำหลักห้ากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยบนผนังบ้านไม้ริมน้ำหลังหนึ่งได้วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระราชินีในพระอิริยาบถสบายๆ แต่งดงามไว้ โดยเป็นฝีมือของศิลปิน “มือบอน” และทีมงาน

ภาพในหลวง ร.๙ ในชุมชนสมอเรียง-พูลสุข หัวหิน (ภาพ: เว็บ huahin.town/)
9.

ปิดท้ายภาพสตรีทอาร์ทภาพในหลวง ร.๙ ภาพที่ 9 ที่ชุมชนสมอเรียง-พูลสุข ในซอยหัวหิน 57 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทางเทศบาลเมืองหัวหิน ได้หยิบยกเอาความโดดเด่นของหัวหินอย่างชุมชนชาวประมง มาสร้างสรรค์เป็นสตรีทอาร์ตบนกำแพง โดยมีภาพไฮไลท์เป็นภาพของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในฉลองพระองค์เสื้อฮาวายเมื่อครั้งที่พระองค์ทรงแล่นเรือใบในทะเล พร้อมด้วยรอยแย้มพระสรวลที่สดใส

ยังคงมีภาพสตรีทอาร์ตในหลวงรัชกาลที่ ๙ อีกหลายต่อหลายภาพที่อาจไม่ได้นำมาพูดถึง แต่เชื่อแน่ว่าทีมศิลปินวาดภาพเหล่านั้นขึ้นมาด้วยความรู้สึกที่ไม่แตกต่างกัน นั่นคือ “คิดถึงในหลวง ร.๙” ผู้ทรงรักและทรงห่วงใยประชาชนของพระองค์ตลอดมา

Facebook :Travel @ Manager

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...