xs
xsm
sm
md
lg

“วัดแสนสุขฯ” วัดสวยใกล้หาดบางแสน ชวนตื่นตากับ “มหาเจดีย์เกตุแก้วฯ” ล้อมด้วยพญานาค 4 ทิศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พญานาคสีทองด้านหน้า
จังหวัดชลบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคตะวันออกที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้ได้ไปเช็คอินกัน และแลนด์มาร์กที่จะพาไปเยือนครั้งนี้ก็คือ “วัดแสนสุขวิสุทธิวราราม” หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ “วัดแสนสุข” นั่นเอง

วัดแสนสุขวิสุทธิวราราม
“วัดแสนสุขวิสุทธิวราราม” ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหาดบางแสน เป็นวัดเก่าแก่กว่า 30 ปี ซึ่งไฮไลต์ของที่วัดนี้ก็คือ “มหาเจดีย์เกตุแก้วจุฬามณีอาสนสุขมหาวิหาร” จัดสร้างแบบคล้ายเจดีย์วัดอัษฎางคนิมิต บนเกาะสีชัง รอบด้านทั้ง 4 ทิศของมหาเจดีย์ฯ ถูกล้อมรอบด้วยพญานาค 7 เศียร ซึ่งมีสีแตกต่างกันไป

พญานาคสีน้ำเงินเข้มเหลือบเหลือง
โดยพญานาคด้านหน้าจะเป็นสีทองอร่าม เมื่อเดินวนไปซ้ายของมหาเจดีย์ฯ จะพบกับพญานาคสีน้ำเงินเข้มเหลือบด้วยสีเหลืองดูหน้าเกรงขาม ส่วนด้านหลังจะเป็นพญานาคสีฟ้าอ่อนปนเหลืองส้ม และสุดท้ายคือด้านขวาของมหาเจดีย์ฯ จะเป็นพญานาคสีเขียวอ่อนเหลือบด้วยสีขาว ลำตัวของพญานาคทั้ง 4 ทิศเป็นเหมือนสะพานที่ทอดยาวข้ามน้ำ เพื่อเข้าสู่บันไดทางขึ้นไปยังมหาเจดีย์ฯ

พญานาคสีฟ้าอ่อนปนเหลืองส้ม

พญานาคสีเขียวอ่อนเหลือบขาว

มหาเจดีย์เกตุแก้วจุฬามณีอาสนสุขมหาวิหาร
และเมื่อเดินผ่านลำตัวของพญานาคเข้ามาแล้วจะพบกับมหาเจดีย์ฯ ตั้งตระหง่านอยู่ มีประตูทางเข้าทั้ง 4 ทิศ ด้านในมีพระประธานสีทองอร่ามองค์ใหญ่เป็นสง่าชวนให้ไหว้สักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล องค์พระประธานถูกล้อมรอบด้วยเสา 8 ต้นช่วยเสริมความเด่นขององค์พระประธานได้เป็นอย่างดี

พระประธานด้านในมหาเจดีย์ฯ

เสา 8 ต้นที่ล้อมรอบพระประธาน

ภายในมหาเจดีย์ฯ
ภายในมหาเจดีย์ให้ความรู้สึกเงียบสงบ โล่งสบาย เพราะมีเพดานสูงและหน้าต่างรอบด้าน จิตรกรรมฝาผนังและบนเพดานสวยงามมีเอกลักษณ์ชวนมอง โดยผนังด้านในจะเป็นสีชมพูอ่อนดูสบายตา ส่วนเสาและเพดานด้านบนจะเป็นสีขาวตกแต่งลวดลายด้วยสีทอง

ผนังและเพดานสวยงามมีเอกลักษณ์

ความสวยงามของเพดานด้านบน

ผนังสีชมพูอ่อนดูสบายตา

ขอพรพระประธานเพื่อความเป็นสิริมงคล
และนอกจากมหาเจดีย์ฯ แล้ว ที่วัดแสนสุขยังมีประติมากรรมปูนปั้นแดนสวรรค์-เมืองนรก รวมถึงมีศาลาจตุรมุขที่ประดิษฐานพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ ให้เดินชมและสักการะกันอีกด้วย วัดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนที่จังหวัดชลบุรี เมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ 

วัดแสนสุขสุทธิวราราม ตั้งอยู่ที่ถนนบางแสนสาย 2 ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น.


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...