xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก "วัดหงส์รัตนาราม" วัดที่บิ๊กแป๊ะ-บิ๊กแดง อุปสมบทหลังเกษียณ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วัดหงส์รัตนาราม วัดสำคัญแห่งธนบุรี
เช้าวันนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ หรือบิ๊กแดง รองราชเลขาธิการพระราชวัง และอดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เข้าสู่พิธีอุปสมบทแล้ว ที่วัดหงส์รัตนาราม บางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร หลังเกษียณอายุราชการเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) หรือ บิ๊กแป๊ะ ก็ได้เข้าอุปสมบทที่วัดหงส์รัตนารามหลังเกษียณอายุราชการเช่นกัน โดยอุปสมบทไปเมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา ก่อนหน้าบิ๊กแดงไม่กี่วัน 

ภายในอุโบสถวัดหงส์รัตนาราม
วัดที่ทั้งสองท่านได้เข้าพิธีอุปสมบทนั้นเป็นวัดเดียวกันคือ "วัดหงส์รัตนาราม" ซึ่งถือเป็นวัดสำคัญแห่งธนบุรี 

วัดหงส์รัตนารามตั้งอยู่บนถนนวังเดิม แขวงวัดอรุณฯ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ เดิมชาวบ้านเรียกว่า "วัดเจ้าขรัวหงส์" ตามชื่อของเศรษฐีชาวจีนผู้สร้างวัดในสมัยอยุธยา ต่อมาในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชแห่งกรุงธนบุรี ได้รับไว้เป็นวัดในพระบรมราชูปถัมภ์ ทรงปฏิสังขรณ์พระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ และกุฏิ และในสมัยรัชกาลที่ ๔ ทรงพระราชทานนามใหม่ว่า "วัดหงส์รัตนาราม"

หลวงพ่อแสน พระพุทธรูปสำคัญ
ภายในวัดมีพระอุโบสถที่สร้างในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสิน เล่ากันว่าพระองค์มักจะเสด็จมานั่งวิปัสสนากรรมฐานที่วัดนี้ โดยในพระอุโบสถเบื้องหน้าพระประธานมีพระพุทธรูปสำคัญคือ "หลวงพ่อแสน" พระพุทธรูปสัมฤทธิ์นวโลหะประทับนั่งสมาธิราบปางมารวิชัย เป็นพระพุทธรูปสำคัญและงามพิเศษ รวมถึงมีความเก่าโบราณหาชมยาก

พระอุโบสถต่อมาได้มีการบูรณะมีพาไลแบบศิลปะรัชกาลที่ ๓ ซุ้มประตูลักษณะจีนปนฝรั่ง ลายปูนปั้นที่ซุ้มประตูหน้าต่าง ได้รับการยกย่องในเรื่องฝีมือมาก เสาภายในพระอุโบสถเป็นแบบอยุธยาตอนต้นซึ่งนำแบบอย่างมาจากสุโขทัยเป็นเสากลมเรียงเข้าไปแบ่งได้เจ็ดห้อง เขียนลายพุ่มข้าวบิณฑ์ประดับด้วยดอกพุดตาน

จิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ
จิตรกรรมฝาผนังและลวดลายแกะสลักที่ประตูนั้น เป็นลายดอกพุดตาน และเบญจมาศเป็นพระราชนิยมในรัชกาลที่ ๓ ซึ่งดอกพุดตาน เบญจมาศ และโบตั๋นนั้น จะเกี่ยวกับความเชื่อใน ฮก ลก ซิ่วด้วย นอกจากนี้ยังมีจิตกรรมสีฝุ่นเขียนใส่กรอบกระจกเรื่องรัตนพิมพวงศ์ หรือตำนานพระแก้วมรกต ฝีมือช่างสมัยรัชกาลที่ ๓ และรัชกาลที่ ๔

ภายในวิหารด้านข้างพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทองโบราณ ลักษณะเป็นฝีมือประติมากรชั้นเยี่ยมสมัยสุโขทัย โดยพระพุทธรูปทองโบราณเดิมนั้นองค์พระได้ถูกพอกด้วยปูนปั้น เมื่อทำการกะเทาะปูนออกจึงพบองค์พระเป็นทองเนื้อห้า โดยบริเวณฐานพระมีตัวอักษรสมัยอู่ทองจารึกอยู่ลักษณะองค์พระถือเป็นแบบอย่างพุทธศิลป์สมัยสุโขทัยที่งดงามสมบูรณ์แบบอย่างยิ่ง

พระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชภายในศาล
อีกทั้งภายในบริเวณวัดยังมีสระน้ำมนต์ ที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชจะเสด็จมาสรงน้ำที่นี่เมื่อมีพิธีสำคัญของแผ่นดิน ที่กลางสระน้ำจะมีหินอาคมอยู่ เชื่อกันว่าผู้ใดที่มาอาบ-กิน จะได้ผลสัมฤทธิ์ดังที่อธิษฐานไว้

และยังมีเรื่องเล่ากันว่าในปี 2325 เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชจะสวรรคต ได้มีการสำเร็จโทษด้วยท่อนจันทร์ ปรากฏว่าพระโลหิตของพระองค์ตกลงพื้นดินซึ่งเป็นบริเวณหลังวัดหงส์ ประชาชนผู้เคารพนับถือพระองค์จึงได้พร้อมใจกันสร้างศาลขึ้นมา ณ ที่แห่งนี้ โดยสร้างเป็นศาลไม้ เวลาผ่านไปจึงเกิดการชำรุดทรุดโทรม กองทัพเรือจึงได้มาบูรณะสร้างศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชใหม่ใหญ่โตสวยงามในบริเวณเดียวกัน แต่ก็ยังคงรักษาศาลเก่าไว้ให้เรากราบไหว้บูชากันด้วย

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทั้งศาลเก่าและใหม่ภายในวัดหงส์
ปัจจุบันวัดหงส์รัตนาราม ถือเป็นวัดที่เหล่าทหารและตำรวจให้ความเคารพศรัทธาอย่างสูง ที่ผ่านมามีนายทหาร-ตำรวจ ชั้นผู้ใหญ่ อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกมนตรี , พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล , พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ และ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เดินทางมาประกอบพิธีทางศาสนา และสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมทั้งทำพิธีตามความเชื่อที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรีและอดีตผู้บัญชาการทหารบก ก็ได้มาปลูกต้นรวงผึ้งไว้ในปี พ.ศ.2561


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...