xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวใกล้กรุง “ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม” สัมผัสวิถีเกษตรอินทรีย์สุดชิล จ.นครปฐม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักท่องเที่ยวเก็บผักออร์แกนิกสดๆ ในฟาร์ม
ใครที่กำลังมองหากิจกรรมท่องเที่ยวใกล้ๆ แนะนำที่ ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม (Patom Organic Farm) ในสวนสามพราน จ.นครปฐม ภายในมีกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้และการท่องเที่ยวที่ให้ทั้งความเพลิดเพลินมากมาย

สวนสามพรานเกิดจากความตั้งใจของ ดร.ชำนาญและคุณหญิงวลี ยุวบูรณ์ ที่ต้องการจะรักษาต้นพิกุลเก่าแก่อายุร่วมร้อยปี ที่กำลังจะล้มเพราะตลิ่งพัง จึงซื้อที่ดินผืนนี้เพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศของครอบครัว จากการปลูกกุหลาบเป็นงานอดิเรกในระยะแรก จนกลายเป็นธุรกิจเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2505 ด้วยความงดงามของกุหลาบสวนสามพราน ทำให้ได้รับขนานนามในอดีตจากชาวต่างประเทศว่า “โรสการ์เด้น” หรือชื่อ “สวนสามพราน” ในภาษาไทย

บรรยากาศภายในปฐมออร์แกนิกฟาร์ม
จากจุดเริ่มต้นที่สวนสามพรานเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมไทย สู่ยุคปัจจุบันสวนสามพรานเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้และได้ริเริ่มการขับเคลื่อนระบบอาหารยั่งยืนภายใต้ “สามพรานโมเดล” เน้นความเป็นธรรมและสอดคล้องกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ต่อมาสวนสามพรานถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีกิจกรรมมากมาย ท่ามกลางบรรยากาศสวนสวยๆ ผสมผสานกลิ่นอายของความเป็นไทย ได้ความรู้และกิจกรรมเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับการพักผ่อนเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ

ชมกระบวนการทำเกษตรอินทรีย์
บนพื้นที่ 30 ไร่ ภายในฟาร์มริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนแวดล้อมด้วยไม้ใหญ่ ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม (Patom Organic Farm) ในสวนสามพราน จ.นครปฐม มีอาคารเรียนรู้ ศาลาปรุงดิน โรงเลี้ยงไส้เดือน แปลงปลูกผักชนิดต่างๆ รวมถึงครัวไทยกลางแจ้ง ที่มีอุปกรณ์ทำครัวพร้อมสรรพ มีเตาถ่านแบบโบราณ สำหรับให้ผู้เข้าไปเที่ยว มาเรียนรู้ ได้นำผลผลิตที่เก็บจากแปลงมาทำเมนูสุดพิเศษ มีฐานเรียนรู้กระบวนการทำเกษตรอินทรีย์เบื้องต้น อีกทั้ง มีการจัดการขยะอย่างเป็นระบบ เศษอาหารทุกส่วนจะถูกนำแปลรูปเป็นปุ๋ยหมักหล่อเลี้ยงต้นไม้ต่อไป

แปลงปลูกพืชภายในปฐมออร์แกนิกฟาร์ม
ความโดดเด่นของปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม เกิดจากความตั้งใจของอรุษ นวราช ผู้บริหารสวนสามพราน และ ผู้ก่อตั้งสามพรานโมเดล คือ ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีการทำเกษตรอินทรีย์ และเรียนรู้ระบบวงจรฟาร์ม โดยให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริง รวมถึงการนำวัตถุดิบจากฟาร์มไปปรุงอาหาร ที่ทุกคนจะได้สัมผัสด้วยตัวเองถึงความพิเศษของพืชผักอินทรีย์ที่มีความสด รสชาติดี เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง

การเพาะต้นกล้าในเปลือกไข่
ภายใน “ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม” เป็นเหมือนห้องเรียนธรรมชาติสำหรับน้องๆ หนูๆ เพราะตลอดเส้นทางสะพานไม้ที่ทอดยาวเกือบร้อยเมตรจากท่าเรือ มีธรรมชาติให้เด็กๆ ได้ตั้งคำถามสู่การเปิดโลกเรียนรู้เปิดสัมผัสและจินตนาการ ได้มากมาย เมื่อมาที่นี่ได้รู้ได้สัมผัสด้วยตัวเอง และระหว่างทางเดินไปฐานกิจกรรมยังมีความงดงามของธรรมชาติให้ได้เพลินตาเพลินใจกับสีสันของแมลงปอ และผีเสื้อแสนสวย บินว่อน กันสนุกสนาน สบายใจ

แปลงปลูกผักออร์แกนิกนานาชนิด
ปฐมออร์แกนิกฟาร์มมีเวิร์คช็อปให้เรียนรู้ และนำกลับไปปฏิบัติจริงได้ เริ่มจาก 1.การเรียนรู้กระบวนการทำเกษตรอินทรีย์ ตั้งแต่ประเภทของดิน การผสมดินปลูก การเก็บเมล็ดพันธุ์การเพาะต้นกล้าในเปลือกไข่ (นำกลับบ้านคนละ 1 ต้น)

2.กิจกรรมพิเศษตามฤดูกาลโดยการนำผลผลิตในฟาร์มมาแปรรูปเป็นอาหาร หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ ไข่เค็มพอกโคลน คั่วชาสมุนไพร ตุ๊กตาฟาง ขนมจาก ซึ่งกิจกรรมนี้มีการเปลี่ยนทุกเดือนขึ้นอยู่กับฤดูกาลของวัตถุดิบ (แนะนำควรสอบถามข้อมูลก่อนใช้บริการ)

3.เก็บผักทำอาหาร สำหรับกลุ่มครอบครัวนักท่องเที่ยวที่อยากมีกิจกรรมพิเศษร่วมกันกิจกรรมนี้จะได้เก็บผักออร์แกนิกสดๆ ในฟาร์ม มาปรุงอาหารเมนูง่ายๆ ด้วยเตาถ่านแบบโบราณ ซึ่งมีเตาและอุปกรณ์รองรับอย่างเพียงพอ และสอดคล้องกับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

ปฐม ออร์แกนิกวิลเลจ
นอกจาก “ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม” แล้ว ยังมี “ปฐม ออร์แกนิกวิลเลจ” หากใครแวะเวียนมาที่นี่จะได้เรียนรู้การแปรรูปผลผลิตจากวัตถุดิบภายในฟาร์ม หรือจากฟาร์มของเกษตรกรในเครือข่ายสามพรานโมเดล ผ่านกระบวนการผลิต การออกแบบสร้างสรรค์งานหัตถกรรมทุกขั้นตอนการผลิตผสมผสานความรู้แบบดั้งเดิมและภูมิปัญญาท้องถิ่น มาเป็นสินค้าปฐมที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยจะเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

ช้อปปิ้งสินค้าที่ตลาดสุขใจ
หากใครมองหาคาเฟ่จิบเครื่องดื่มเย็นๆ คลายร้อน ให้แวะมาที่ “ปฐม ออร์แกนิก คาเฟ่” เป็นร้านนั่งสบาย จะนั่งชิลรับลมธรรมชาติในสวน หรือนั่งรับแอร์ในเรือนกระจกโปร่งโล่งรับแสงธรรมชาติก็เหมาะ โดยเข้ามาสั่งเครื่องดื่มและชำระเงินที่เคาน์เตอร์ เมื่อกินเสร็จก็นำภาชนะไปเก็บโดยคัดแยกเศษอาหารเองอีกด้วย ซึ่งทางร้านจะบริการเครื่องดื่มออร์แกนิกทั้งชา สมุนไพร กาแฟ ดาร์กช็อกโกแลต น้ำมะพร้าว และน้ำผลไม้คั้นสดจากสวนสามพราน พร้อมขนมไทยหลากรสที่ทำจากวัตถุดิบออร์แกนิกในสวน

บรรยากาศภายในตลาดสุขใจ
หรือจะเลือกซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับไป ให้มาที่ “ตลาดสุขใจ” ซึ่งตลาดแห่งนี้เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2553 จำหน่ายข้าว ผัก ผลไม้ สินค้าแปรรูปออร์แกนิกและอาหารปรุงสำเร็จ สินค้าและวัตถุดิบต่างๆ ที่ใช้เป็นผลผลิตของกลุ่มเกษตรกรใน จ.นครปฐม ราชบุรี กาญจนบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งรวมตัวกันในนามเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนสุขใจออร์แกนิก จุดเด่นของที่นี่คือมีการงดใช้โฟมและลดการใช้พลาสติกโดยมีตะกร้าสานให้ลูกค้าถือเข้าไปจับจ่ายซื้อของ เมื่อซื้อเสร็จแล้วจึงนำกลับมาคืน ส่วนพ่อค้าแม่ค้าเองก็ใช้หีบห่อจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ เช่น ห่อด้วยใบตอง ใช้เชือกกล้วยมัด เป็นต้น

ผู้สนใจเดินทางไป “ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม” สามารถนำรถมาจอดที่สวนสามพราน เพื่อขึ้นเรือข้ามแม่น้ำท่าจีนไปยังฟาร์มนอกจากนี้หากอยากเรียนรู้และท่องเที่ยวเพิ่มเติม ก็สามารถเผื่อเวลาไป “หมู่บ้านปฐม” “ร้านปฐมshop” “ปฐม ออร์แกนิก คาเฟ่ต์” รวมถึงตลาดสุขใจ (เฉพาะเสาร์-อาทิตย์) รายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 081-359-5968

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...