xs
xsm
sm
md
lg

แปลกแต่จริง! “สารทเดือนสิบพังงา” ชาวเลอันดามันขึ้นฝั่งนอนริมถนนขอรับบุญตามรอยบรรพบุรุษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเลอูรักลาโว้ย ขึ้นฝั่งขอรับบุญตามรอยบรรพบุรุษ กิน-นอน ริมถนนที่ชุมชนถนนใหม่ จ.พังงา
สารทเดือนสิบพังงา แปลกแต่จริง ชาวเลอูรักลาโว้ยแห่งอันดามันกว่า 300 คน ขึ้นฝั่งขอรับบุญตามรอยบรรพบุรุษ นอนชายคาบ้านริมถนน-ออกเดินขอข้าวสาร สืบสานประเพณีที่เปี่ยมไปด้วยน้ำใจของชาวชุมชนถนนใหม่ จ.พังงา

ในช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบของทุก ๆ ปี ที่ชุมชนถนนใหม่ เขตเทศบาลเมืองพังงา จะพบเห็นกลุ่มคนจำนวนหนึ่งมาอาศัยกินอยู่หลับนอนอยู่ตามชายคาหน้าบ้านของชาวบ้านในชุมชน ซึ่งเป็นที่รับรู้ของชาวจังหวัดพังงาและใกล้เคียงว่าเข้าสู่เทศกาลสารทเดือนสิบแล้ว

ชาวเลอูรักลาโว้ย ขึ้นฝั่งขอรับบุญตามรอยบรรพบุรุษ กิน-นอน ริมถนนที่ชุมชนถนนใหม่ จ.พังงา
อย่างไรก็ดีที่นี่มีภาพที่แปลกตาของคนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมา ซึ่งไม่เคยรู้ว่าก่อนว่านี่คือ กลุ่มพี่น้องชาวไทยใหม่ หรือ “ชาวเลอูรักลาโว้ย” จากพื้นที่จังหวัดภูเก็ต-กระบี่-สตูล ที่สืบสานประเพณีตามรอยบรรพบุรุษของพวกเขา ที่ในอดีตนับร้อยปี ได้นำของทะเลต่าง ๆ พายเรือเลียบอ่าวพังงาขึ้นมาแลกกับข้าวสารเสื้อผ้าของชาวบ้านบนแผ่นดินใหญ่

พร้อมกันนี้ชาวเลเหล่านั้นได้ขออาศัยหลับนอนตามหน้าบ้านของคนในชุมชนแห่งนี้ ซึ่งเป็นชุมชนท่าเรือสำคัญในอดีตของพังงา

ชาวเลอูรักลาโว้ย ขึ้นฝั่งขอรับบุญตามรอยบรรพบุรุษ กิน-นอน ริมถนนที่ชุมชนถนนใหม่ จ.พังงา
จากนั้นคาดว่าผลิตผลทางทะเลมีน้อยเลยกลับกลายเป็นเป็นการรับบุญจากชาวบ้านแทน จนกลายเป็นหนึ่งในการสืบสานประเพณีตามรอยบรรพบุรุษของชาวไทยใหม่ และความมีน้ำใจของพี่น้องชาวพังงาแห่งชุมชนถนนใหม่ จ.พังงา ซึ่งในปีนี้ (2563) ทางผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาได้สั่งการให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพังงา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา เทศบาลเมืองพังงา นำเจ้าหน้าที่และ อสม.มาตรวจวัดไข้คัดกรองโควิด-19 มอบหน้ากากผ้า พร้อมกับข้าวสารให้ทุกครอบครัวที่มากันรวมกว่า 300 ชีวิต

นายไตรรัตน์ กลับคง
นายไตรรัตน์ กลับคง รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพังงา กล่าวว่า ประเพณีนี้เป็นเรื่องของความผูกพันมานานกว่า 100 ปี ระหว่างพี่น้องชาวไทยใหม่หรือชาวเลกับพี่น้องชาวชุมชนถนนใหม่ ในช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบของทุกปี

เริ่มตั้งแต่วันรับตายาย พี่น้องชาวไทยใหม่ก็จะนำครอบครัวเดินทางมาอาศัยอยู่ตามหน้าบ้านของชาวชุมชนแห่งนี้ จากนั้นในช่วงกลางวันก็จะพากันออกไปรับบุญจากชาวไทยพุทธ ด้วยการขอรับบริจาคข้าวสาร เสื้อผ้า หรือเงินสด ตามพื้นที่ต่าง ๆ ส่วนตอนเย็นก็จะกลับมาทำอาหารกินกันหน้าบ้านและหลับนอนอยู่หน้าบ้าน โดยเจ้าของบ้านไม่ได้รังเกียจแต่อย่างใด

ปีนี้มี อสม.มาตรวจวัดไข้คัดกรองโควิด-19 มอบหน้ากากผ้า พร้อมกับข้าวสารให้ทุกครอบครัว
ทั้งนี้แม้ทางเทศบาลเมืองพังงาเคยขอจัดที่กินอยู่หลับนอนให้เป็นสัดส่วน แต่พวกเขาก็ไม่ยินยอมและบอกว่าพวกเขาต้องมาขอข้าวสารกินนอนหน้าบ้านทับรอยของบรรพบุรุษของพวกเขา หากไม่ทำตามประเพณี พวกเขาก็จะไม่สบายหรือประสบโชคร้ายมีอันเป็นไปบ้าง โดยพี่น้องชาวไทยใหม่ทุกคนจะไปร่วมรับบุญที่วัดต่าง ๆ ในวันสารทเดือนสิบ จากนั้นก็จะกลับมาเก็บของพร้อมเดินทางกลับบ้านทันที

ชาวเลเชื่อว่าช่วงสารทเดือนสิบจะต้องมารับบุญทับรอยบรรพบุรุษ หากไม่ทำจะประสบโชคร้ายมีอันเป็นไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...