xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ได้มีดีแค่ “ถ้ำนาคา” รมต.ทอป-วราวุธ ชวนเที่ยว 7 ไฮไลท์เด็ดบึงกาฬ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภูทอก
ท็อป-วราวุธ รมต. ทส. โพสต์เฟซบุ๊ก แนะนำ 7 สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติไฮไลท์ จ.บึงกาฬ ส่วนถ้ำนาคาจะเปิดให้เที่ยวอีกครั้งหลังสามารถหามาตรการการป้องกันที่รัดกุม

จากกรณีมีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งที่ขึ้นไปเที่ยว “ถ้ำนาคา” อุทยานแห่งชาติภูลังกา จ.บึงกาฬ ได้ไปสร้างความเสียหายให้กับธรรมชาติ อันนำมาสู่การปิดถ้ำนาคาจนกว่าจะมีมาตรการป้องกันที่รัดกุม

ล่าสุด นาย “วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กบัญชีรายชื่อ TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา แนะนำ 7 สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติไฮไลท์ จ.บึงกาฬ ดังนี้

ข้อความจาก นาย “วราวุธ ศิลปอาชา”
#ถ้ำนาคา ปิดให้บริการ แล้วจะไปที่ไหนดี ? วันนี้ผมขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติใน จ.บึงกาฬ ที่น่าสนใจอีกหลายๆที่ให้ลองไปเที่ยวกันครับ1.ภูทอก - ขอเอาใจสายมู เริ่มต้นที่ภูทอก หรือ วัดเจติยาคีรีวิหาร ซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของภิกษุ สามเณร และเป็นจุดหมายของพุทธศาสนิกชนหลายๆท่านที่เดินทางไปเยี่ยมชมเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมเก็บภาพสวยๆด้วยวิวจากยอดเขาแบบ 360 องศา ที่นี่อยู่ห่างจาก อ.เมือง แค่ราวๆ 50 กิโลเมตรเท่านั้นครับ

หินสามวาฬ
2.หินสามวาฬ - หินขนาดยักษ์ 3 ก้อนริมผาสูงที่มีรูปทรงคล้ายฝูงวาฬ 3 ตัว พ่อ แม่ ลูก กำลังแหวกว่ายออกไปจากหน้าผา เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ตัดทะเลหมอกและผืนป่ากว้างสีเขียว ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ป่าภูสิงห์ครับ

น้ำตกถ้ำพระ
3.น้ำตกถ้ำพระ - หรือน้ำตกถ้ำพระภูวัว ตั้งอยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ตลอดเส้นทาง 1 กิโลเมตรเข้าไปที่น้ำตก เราจะได้สัมผัสธรรมชาติผ่านการนั่งเรือเข้าไปตามลำคลอง และเดินเท้าต่ออีกประมาณ 500 เมตร ก็จะเจอน้ำตกที่สวยงามแห่งนี้ครับ

4.แก่งอาฮง - จุดชมสะดือแม่น้ำโขง ที่วัดอาฮง ต.หอคำ บริเวณนี้เป็นจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง ในฤดูน้ำหลากจะเห็นกระแสน้ำวนเป็นรูปกรวยขนาดใหญ่กลางแม่น้ำ ในฤดูน้ำลด ก็จะสามารถมองเห็นแก่งหินที่สวยงามผุดขึ้นมา และที่นี่ยังเป็นจุดชมบั้งไฟพญานาคอีกหนึ่งแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาในช่วงออกพรรษาด้วยครับ

น้ำตกถ้ำฝุ่น
5.น้ำตกถ้ำฝุ่น - อีกหนึ่งน้ำตกที่สวยงามในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ซึ่งจะมีน้ำไหลลงจากหลังภูวัวตลอดทั้งปี ทัศนียภาพร่มรื่น สมบูรณ์ และเดินทางสะดวกด้วยถนนคอนกรีตที่ไปถึงตัวน้ำตกเลยครับ

6.บึงโขงหลง - อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสำคัญของไทย ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน Ramsar Site ให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญระดับโลก จุดชมวิวยอดนิยมของบึงโขงหลงแห่งนี้ คือ บริเวณที่เรียกว่า หาดคำสมบูรณ์ ครับ

น้ำตกเจ็ดสี
7.น้ำตกเจ็ดสี - หรือน้ำตกห้วยกะอาม มีลักษณะเป็นหน้าผาหินทรายแผ่กว้างสวยงาม น้ำที่ตกลงมาจะแตกตัวเป็นละอองไอน้ำ กระทบแดดยามบ่ายเกิดเป็นสีสันต่างๆเหมือนสายรุ้ง เป็นที่มาของชื่อน้ำตกเจ็ดสี ครับ

สำหรับถ้ำนาคา ที่ปิดให้บริการเพื่อฟื้นฟูความเสียหายนั้น ผมจะรีบอัพเดทให้ทุกท่านทราบอีกครั้ง เมื่อเราสามารถหามาตรการการป้องกันที่รัดกุม ที่สามารถมั่นใจได้ว่าทั้งคนและทรัพยากรธรรมชาติจะอยู่รอดปลอดภัย เมื่อเราเปิดให้ท่องเที่ยวกันอีก ขอให้ทุกคนอดทน อดใจรอกันหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น