xs
xsm
sm
md
lg

“10 ที่เที่ยวชลบุรี” เที่ยวสนุก ไม่ง้อทะเล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สวนนงนุช
ช่วงนี้หลายๆ คนเริ่มออกไปเที่ยวกันแล้ว ภายหลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย สถานที่ท่องเที่ยวเกือบทุกแห่งก็เปิดบริการกันแล้ว โดยเฉพาะตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป ที่สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ และสถานบริการต่างๆ จะเปิดบริการอย่างเต็มที่

และหนึ่งในจังหวัดที่คนเลือกไปเที่ยวกันมากก็คือ “ชลบุรี” เนื่องจากเดินทางสะดวกสบาย ไม่ไกลจาก กทม. แล้วก็มีที่เที่ยวหลากหลาย อย่างชายหาดสวยๆ ก็เปิดให้ไปเที่ยวกันแล้ว อาทิ หาดบางแสน หาดพัทยา หาดนางรำ ฯลฯ

แต่นอกจากที่เที่ยวพวกชายหาดและที่เที่ยวตามเกาะต่างๆ ที่ชลบุรีก็มีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากที่เปิดรอให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมกันแล้ว

นี่คือ “10 ที่เที่ยวชลบุรี” ที่ไปเที่ยวสนุกกันได้ไม่ต้องง้อทะเล

สวนฝรั่งเศส ภายในสวนนงนุช

หุบเขาไดโนเสาร์
สวนนงนุช
ที่ชลบุรีก็มีสวนสวยๆ พื้นที่กว้างใหญ่ อย่าง “สวนนงนุช” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปมากมาย และมีการปรับปรุงพื้นที่การจัดแสดงโดยอยู่ตลอดเวลา

พื้นที่ในสวนนงนุชกว้างขวาง หากจะมาเที่ยวแนะนำให้มาตั้งแต่ช่วงเช้าจะได้ไม่ร้อนมาก ใครที่ไม่อยากเดินเยอะ หรืออยากชมเฉพาะไฮไลต์ของสวน ก็มีรถรางให้ขึ้น โดยรถรางจะวนให้ชมรอบๆ สวนนงนุช และจอดให้ลงในบริเวณหุบเขาไดโนเสาร์ แต่ถ้าอยากเดินชมให้ทั่วๆ สวนด้วยตัวเอง นอกจากจะเดินลัดเลาะด้านล่างแล้ว ก็มีการสร้างสะพานลอยฟ้าแบบมีหลังคาขึ้นมาใหม่ ระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร ให้นักท่องเที่ยวเดินชมสวนโดยรอบได้แบบไม่ต้องเจอแดดร้อนมากนัก ซึ่งสามารถชมสวนนงนุชในแบบภาพมุมสูงได้อีกด้วย

ไฮไลต์สำคัญของสวนนงนุชในตอนนี้ก็คือ “หุบเขาไดโนเสาร์” รวบรวมรูปปั้นไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ให้มาถ่ายรูปสวยๆ และยังต้องการให้เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สมบูรณ์แบบและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ในสวนนงนุชยังมี สวนฝรั่งเศส สวนสโตนเฮนจ์ สวนลายปีกผีเสื้อ ฯลฯ ให้เดินชมกันอย่างเพลิดเพลิน

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
“สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” มีพื้นที่กว้างขวาง บรรยากาศด้านในสวนสัตว์ก็ร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เดินชมได้สบายๆ ภายในพื้นที่แบ่งออกเป็นโซนต่างๆ โดยสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ที่จัดแสดงอยู่ อาทิ นกฟลามิงโก เพนกลิน ฮิปโปโปเตมัส ยีราฟ แรดขาว ช้าง เสือโคร่ง เป็นต้น

ภายหลังจากที่เปิดให้บริการอีกครั้ง สวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้เปิดให้เที่ยวในแบบ New Normal โดยจะไม่สามารถขับรถเข้าไปเที่ยวชมได้แล้ว แต่จะมีบริการรถซาฟารีนำชมแทน งดโชว์สัตว์ เพื่อลดความแออัดของผู้เข้าชม และงดให้อาหารสัตว์เพื่อความปลอดภัยของสัตว์

วิหารเซียน

หุ่นตุ๊กตาดินเผาจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

สิ่งจัดแสดงภายในวิหารเซียน
วิหารเซียน (เปิดวันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป)
“อเนกกุศลศาลา” หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อของ “วิหารเซียน” เป็นแหล่งรวบรวมงานศิลป์ไทย-จีน ชั้นสูงที่สำคัญแห่งหนึ่งในประเทศไทย เข้าไปในด้านในบริเวณชั้น 1 จะได้พบการตกแต่งอย่างอลังการด้วยศิลปะแบบจีน และศิลปวัตถุล้ำค่าน่าสนใจมากมายละลานตาไปหมด และที่เป็นไฮไลต์ซึ่งไม่ควรพลาดชมด้วยประการทั้งปวงก็คือ หุ่นตุ๊กตาดินเผาจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ อายุกว่า 2,000 ปี ที่ถูกขุดพบในเมืองซีอาน ประเทศจีน

ส่วนบนชั้น 2 นั้นเป็นที่ประดิษฐานพระวิสุทธิเทพลื่อท่งปิง หรือที่เรารู้จักกันในนามของ องค์โจวซือ ซึ่งเป็น 1 ใน 8 เซียน ผู้มีสติปัญญาเฉียบแหลม มีความทรงจำเป็นเลิศ นับเป็นเซียนองค์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากที่สุดองค์หนึ่งในวัฒนธรรมจีน และที่พลาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งบนชั้นสองคือที่ลานระเบียง ซึ่งมีรูปหล่อชุด 19 ท่ามวยจีน บนชั้นที่ 3 ซึ่งเป็นชั้นบนสุด ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชที่จำลองมาจากพระพุทธชินราชเมืองพิษณุโลก

พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์

พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์
พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์
“พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์” แลนด์มาร์กอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญของชลบุรี ที่นี่มีพระพุทธรูปแกะสลักในลักษณะพระพุทธฉายที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่บนหน้าผาสูง มองเห็นได้แต่ไกล พระพุทธรูปองค์นี้มีนามว่า "พระพุทธมหาวชิร อุตตโมภาสศาสดา" องค์พระประทับนั่งปางมารวิชัย ขนาดความสูงรวมฐาน 130 เมตร สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี (ปี 2539)

พื้นที่โดยรอบ ถูกจัดตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้หลากหลายสีสันตามฤดูกาล เป็นสวนสวยและสนามหญ้าเปิดโล่ง มีลานชมพระพุทธรูปแกะสลัก จุดถ่ายรูปที่สามารถมองเห็นพระพุทธรูปได้อย่างชัดเจน และยังมีจุดนั่งพักผ่อนอยู่โดยรอบ

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม
ปราสาทสัจธรรม (เปิดวันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป)
“ปราสาทสัจธรรม” เป็นปราสาทที่ทำด้วยไม้ทั้งหลังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2524 ตัวปราสาทสร้างด้วยไม้ทั้งหลังไม่มีโลหะหรือปูนเข้ามาปะปน ยกเว้นส่วนฐานที่เป็นคอนกรีต มีการใช้ระบบเข้าเดือยไม้แบบไทย หรือใส่สลักไม้ตามภูมิปัญญาโบราณ ตัวปราสาทเป็นทรงจัตุรมุข สูง 100 เมตร กว้าง 100 เมตร แกะสลักลวดลายอย่างวิจิตรงดงาม

ภายในปราสาทได้แฝงเนื้อหาทางปรัชญา และศิลปวัฒนธรรมอันเป็นมรดกของมนุษย์ สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของศาสนาในฐานะเป็นเครื่องค้ำจุนโลก เน้นสื่อถึงความสำคัญของศาสนาและปรัชญาตะวันออก โดยปัจจุบันจะเปิดให้เข้าชมเป็นรอบ (มีรอบเข้าชมทุกๆ ชั่วโมง) รอบละ 25 คน

ชมวิวอ่างเก็บน้ำบางพระ

ชมวิวอ่างเก็บน้ำบางพระ

จุดชมวิวอ่างเก็บน้ำบางพระ
อ่างเก็บน้ำบางพระ
“อ่างเก็บน้ำบางพระ” ถือเป็นแหล่งเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สำคัญของชลบุรี ที่ใช้เป็นแหล่งน้ำผลิตน้ำประปา โดยรอบอ่างเก็บน้ำมีถนนทอดยาว มีต้นเสลาสูงใหญ่ปลูกเรียงกันเป็นแถวริมสองข้างทาง โดยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม จะเบ่งบานดอกสีม่วงอ่อนปนขาวมาให้ได้ชมกัน

ทางกรมชลประทานได้สร้างพื้นที่ให้ได้มานั่งรับลมพร้อมชมวิวของอ่างเก็บน้ำอันกว้างไกล ให้ประชาชนที่มาออกกำลังกายได้มาพักผ่อน โดยเฉพาะในช่วงเช้า-เย็น และวันหยุด ได้มาสัมผัสกับธรรมชาติอันแสนร่มรื่น และชมพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศอันแสนโรแมนติกที่ริมอ่างเก็บน้ำ

ลอดโบสถ์พระราหู วัดช่องแสมสาร

หลวงพ่อดำ

ศาลพระพรหมและจุดชมวิวบนยอดเขาเจดีย์
วัดช่องแสมสาร – วิหารหลวงพ่อดำ
“วัดช่องแสมสาร” เป็นวัดเก่าแก่แห่ง ต.แสมสาร อ.สัตหีบ ผู้คนนิยมมาลอดโบสถ์พระราหู เชื่อว่าจะช่วยให้ประสบความสำเร็จด้านหน้าที่การงาน เสริมดวงชะตา ถอนคุณไสยมนตร์ดำ และภายในวัดยังมีท้าวมหาพรหมปางสวัสดี องค์ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ประดิษฐานอยู่

นอกจากนี้ยังมี “หลวงพ่อดำ” ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายใน “วิหารหลวงพ่อดำ” บนยอดเขาเจดีย์ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ สูง 5 เมตร ชาวประมงฝั่งตะวันออก เลื่อมใสศรัทธา ทุกครั้งที่ออกทะเลมักจะไปนมัสการและขอพร ชาวประมงทุกคนจะกลับมาโดยสวัสดิภาพ ภายนอกวิหารประดับด้วยลวดลายปูนปั้นภาพเทพเทวดา และพระพุทธประวัติวิจิตรตระการตา ด้านข้างพระวิหาร คือ ศาลพระพรหมให้กราบไหว้สักการะบูชา ตรงจุดที่ตั้งศาลพระพรหมจะเป็นจุดชมวิว ที่เราสามารถมองเห็นวิวทะเลแสมสารและเกาะต่างๆได้

ตลาดประมงท่าเรือพลี

ตลาดประมงท่าเรือพลี
ตลาดประมงท่าเรือพลี
“ตลาดประมงท่าเรือพลี” ตั้งอยู่บริเวณสะพานเลียบชายฝั่งทะเลชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี ชุมชนที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงชายฝั่ง คนในชุมชนมีแนวคิดจัดให้มีตลาดประมงท่าเรือพลีขึ้น เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวได้ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซื้ออาหารทะเลสดๆ จากเรือประมง

ในทุกวันเสาร์ช่วงบ่าย 3-4 โมง ที่ตลาดประมงท่าเรือพลีจะมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งแผงร้านขายของกันอย่างเรียงราย มองเผินๆ แล้วก็คล้ายกับตลาดนัดนั่นเอง โดยสิ่งที่นำมาขายส่วนใหญ่นั้นจะเป็นอาหารทะเล จำพวกกุ้ง หอย ปู ปลา ที่มีทั้งแบบสดๆ และปรุงรส นำมาทอด หรือย่าง มาให้กินร้อนๆ จากเตา

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

บ้านเต่าทะเล

โรงอนุบาลเต่า
ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล
กองทัพเรือได้สงวนพื้นที่เกาะในอ่าวสัตหีบ นั่นก็คือเกาะคราม เกาะอีร้า และเกาะจาน ซึ่งเป็นแหล่งที่มีแม่เต่าขึ้นมาวางไข่ชุกชุม ไว้เป็นที่สำหรับให้แม่เต่าขึ้นวางไข่โดยเฉพาะ และจัดตั้งศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือขึ้น ภายใต้การดูแลของหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นแหล่งอนุบาลเต่าทะเลก่อนที่จะนำไปปล่อยสู่ธรรมชาติ

ด้านในมีอาคารนิทรรศการ เป็นอาคารทรงโดม ส่วนหลังคามองเห็นเป็นรูปเต่าโดดเด่นมาแต่ไกล โดยจะมีวิทยากรมาบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับเต่าทะเล ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเต่าน้อยมากยิ่งขึ้น มีส่วนของบ้านเต่าทะเล เป็นอาคารโปร่งมีหลังคา มีระเบียงเหล็กกั้นส่วนของบ่อเต่านั้นคล้ายสระน้ำ และมีกระจกใสกั้นให้ได้เห็นเจ้าเต่าตัวโตแหวกว่ายน้ำกันแบบชัดๆ และยังมีโรงอนุบาลเต่า เป็นบ่ออนุบาลเต่าตั้งแต่แรกเกิด คล้ายๆ กับโรงเรียนอนุบาล เพื่อให้เต่าแข็งแรงก่อนที่จะปล่อยกลับสู่คืนธรรมชาติ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน (ภาพจาก Facebook : สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน (ภาพจาก Facebook : สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล)
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน
“พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน” หรือ “สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา” ภายในแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล สถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม และห้องปฏิบัติการวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล (ส่วนนี้ไม่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวเข้าชม)

มีโซนจัดแสดงสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ ไฮไลต์คือ แมงกะพรุนเรืองแสง ที่จะเปลี่ยนสีสันไปเรื่อยๆ ตามแสงไฟในตู้ แล้วก็ยังมีสัตว์ที่อาศัยบริเวณชายฝั่ง ปลาในแนวปะการัง ปลาเศรษฐกิจ สัตว์ทะเลไม่มีประดูกสันหลัง และยังมีตู้กระจกขนาดใหญ่ที่สามารถชมปลาและสัตว์น้ำต่างๆ ได้อย่างเต็มอิ่ม

สำหรับทั้ง 10 ที่เที่ยวนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ จ.ชลบุรี ที่เปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ว โดยแต่ละแห่งก็จะมีการท่องเที่ยวในแบบ New Normal โดยมาตรการเบื้องต้นคือการคัดกรองอุณหภูมิ ให้สวมหน้ากากอนามัย เช็คอินไทยชนะ นอกจากนี้บางแห่งอาจจะมีการเข้าชมเป็นรอบๆ หรืออาจจะต้องจองเวลาเข้าชมล่วงนี้ ทั้งนี้ควรตรวจสอบข้อมูลของแต่ละแห่งล่วงหน้าก่อนจะไปเที่ยว
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น