xs
xsm
sm
md
lg

“สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” ตื่นตา 5 สิ่งน่าสนใจ แลนด์มาร์กสีเขียวแห่งใหม่ของคนกรุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ของคนกรุง
พื้นที่สีเขียวกลางกรุงที่กำลังเป็นที่นิยมของประชาชนอยู่ในขณะนี้ คงต้องยกให้กับ “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” สวนสาธารณะลอยฟ้ากลางแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นสวนลอยฟ้าข้ามแม่น้ำแห่งแรกของประเทศไทย และแห่งแรกของโลก

“สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” แต่เดิมนั้นเคยเป็นโครงสร้างของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์มานานกว่า 30 ปี ต่อมาทางกรุงเทพมหานครได้ดำเนินโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า หรือ สะพานด้วน ให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าที่เชื่อมการสัญจรฝั่งธนบุรีเข้ากับฝั่งพระนคร

พื้นที่สีเขียวลอยฟ้า

ทางขึ้นสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา
ครั้งนี้จึงขอชวนทุกคนรู้จักกับ “5 สิ่งน่าสนใจของสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” แลนด์มาร์กใหม่ของคนกรุง พร้อมจุดชมวิวที่สวยงามกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้บนสะพาน

เส้นทางเดินและเส้นทางจักรยาน
ออกแบบให้เป็นทางเดินและทางจักรยาน

จากโครงสร้างของรางรถไฟฟ้าที่ถูกปล่อยทิ้งร้าง มาปรับให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าที่มีทางเดินและทางจักรยาน โดยมีระยะทางยาวประมาณ 280 เมตร กว้าง 8.50 เมตร มีการติดตั้งราวกันตกความสูง 2-3 เมตร รวมทั้งติดตั้งลิฟต์สำหรับผู้พิการ และผู้สูงอายุที่มาใช้บริการ เพื่อให้ทุกคนสามารถมาใช้บริการได้อย่างทั่วถึง

มีลิฟท์บริการสำหรับผู้พิการ

ปลูกพันธุ์พืชนานาชนิด
ปลูกพันธุ์พืชนานาชนิด

นอกจากสวนลอยฟ้าแห่งนี้จะมีเส้นทางเดินและเส้นทางจักรยานแล้ว ยังมีพื้นที่สีเขียวตลอดทางเดินอีกด้วย โดยเลือกใช้พันธุ์พืชที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของกรุงเทพฯ มีต้นมะกอกน้ำเป็นไม้ยืนต้นหลัก และพันธุ์พืชอีกนานาชนิด เช่น ชาข่อย ใบต่างเหรียญ รัก หญ้าหนวดแมว ยี่โถ ชงโค ต้อยติ่ง เอื้องหมายนา เพิ่มพื้นที่สีเขียวและต้นไม้ให้เมือง รวมทั้ง พืชบนสวนลอยฟ้ายังมีประโยชน์กับแมลงและระบบนิเวศโดยรวมด้วย

ปลูกพันธุ์พืชนานาชนิด

มีพื้นที่สีเขียวตลอดทางเดิน
จุดชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา 360 องศา

เมื่อเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าบนแม่น้ำเจ้าพระยา ก็จะต้องได้ยลความงดงามของวิวทิวทัศน์โดยรอบของแม่น้ำสายหลักของคนกรุง โดยแบ่งจุดชมวิวออกเป็น 3 จุด ประกอบด้วย ลานอรุณรุ่ง ใจเจ้าพระยา และลานตะวันรอน เพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ที่มีชีวิตชีวา และมีความหมายแก่ย่านเมืองเก่าทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

มีีที่นั่งพักผ่อนพร้อมชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา
มีที่นั่งพักให้ประชาชนได้ผ่อนคลายหลังจากเดินออกกำลังกาย และยังสามารถชมวิวและสัมผัสบรรยากาศอันงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยาที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเทพฯ อย่าง พระปรางค์วัดอรุณฯ, พระบรมธาตุมหาเจดีย์ วัดประยุรฯ และสะพานพุทธ เป็นต้น

อีกมุมหนึ่งของที่นั่งผ่อนคลาย

วิวความงดงามของพระปรางค์วัดอรุณฯ

วิวแม่น้ำเจ้าพระยาอีกฝั่งหนึ่ง

บรรยากาศบนสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา
เดินตระเวนเที่ยวจากสวนลอยฟ้า

เมื่อสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ได้เชื่อมต่อการสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร และเชื่อมต่อพื้นที่และส่งเสริมภูมิทัศน์ย่านกะดีจีน-คลองสาน และสวนป่ากรุงเทพมหานครเฉลิมพระเกียรติ เชิงสะพานพระปกเกล้า เขตคลองสาน เข้ากับสวนสมเด็จพระปกเกล้าฯ เขตพระนคร ต่อเนื่องไปจนถึงบริเวณคลองรอบกรุงรัตนโกสินทร์ และย่านอื่นๆ ทำให้เราสามารถเดินท่องเที่ยวไปยังสถานที่อื่นๆ ระยะใกล้ได้อีกด้วย อาทิ อาคารไปรษณียาคาร, สะพานพุทธยอดฟ้า, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, วัดซางตาครู้ส และชุมชนกุฎีจีน เป็นต้น

ทางเดินท่ามกลางบรรยากาศของต้นไม้สีเขียว

ยลความงดงามของวิวทิวทัศน์

แบ่งจุดชมวิวออกเป็น 3 จุด

ทั้งสองฝั่งมีสวนสารธารณะให้ประชาชนได้มาออกกำลังกาย
สวนสาธารณะและลานออกกำลังกาย

นอกจากพื้นที่สีเขียวของสวนสอยฟ้าเจ้าพระยาแล้ว ด้านล่างของสะพานทั้งสองฝั่งมีสวนสารธารณะให้ประชาชนได้มาเดินและวิ่งออกกำลังกาย มีเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง และลานสนามบาสฯ ที่เตรียมไว้ให้ทุกคนสามารถมาใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพกับการออกกำลังกายกับพื้นที่แห่งนี้

มีประชาชนมาเดินออกกำลังกาย

มีลานสนามบาสฯ อยู่ด้านล่างของสะพาน
ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะมาใช้บริการ “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” สามารถเดินทางโดยสารรถประจำทางมาลงที่ใต้สะพานพุทธ ได้แก่ สาย 3, 7ก, 9, 42, 8, 73, 73ก และ 82 หรือเดินทางด้วยเรือด่วนเจ้าพระยาขึ้นที่ท่าเรือสะพานพุทธ (เฉพาะเรือด่วนธงสีส้ม) และเรือประจำทาง (แบบธรรมดา ไม่มีธง) รวมถึงการใช้บริการรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีสนามไชย โดยจะเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00 – 20.00 น. โดยขอให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดการใช้บริการสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR

กำลังโหลดความคิดเห็น