xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแล้ว “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” ชมวิว 360 องศา เหนือแม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมการเดินทางฝั่งธนบุรี-ฝั่งพระนคร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรุงเทพมหานคร เปิดให้บริการสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา แลนด์มาร์กแห่งใหม่ ชมวิว 360 องศา จุดเชื่อมต่อการเดินทางสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร ปฏิบัติตามข้อกำหนดของสำนักงานสวนสาธารณะ กทม.

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. เวลา 14.00 น. ณ สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (ฝั่งพระนคร) เขตพระนคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเป็นประธานในพิธีเปิด “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” (Chao Phraya Sky Park) ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร พร้อมจุดชมวิวที่สวยงามกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้บนสะพาน ตลอดจนเป็นการส่งเสริมภูมิทัศน์ย่านกะดีจีน-คลองสาน โดยมี นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร คณะรัฐมนตรี ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประธานสภากรุงเทพมหานคร การทางพิเศษแห่งประเทศไทย กองบัญชาการตำรวจนครบาล และผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีและคณะ เดินเยี่ยมชมบรรยากาศบน “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” ก่อนเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการในเวลา 16.00 น.

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง ร่วมกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UddC) ดำเนินโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้าหรือสะพานด้วน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกรุงเทพมหานคร เพื่อให้การบริหารราชการ การพัฒนาและการแก้ไขปัญหาต่างๆ ของกรุงเทพมหานครดำเนินไปอย่างเป็นรูปธรรมต่อเนื่องมีประสิทธิภาพ และพร้อมที่จะดำเนินการทันทีตามนโยบายที่ 4 “คุณภาพชีวิตที่ดี” CARE ดูแลคุณภาพชีวิต ประชาชน สิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศ โดยปรับปรุงโครงสร้างเดิมของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้ประโยชน์มานานกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าที่มีทางเดินและทางจักรยาน ความยาว 280 เมตร ความกว้าง 8.50 เมตร ติดตั้งราวกันตกความสูง 2-3 เมตร พร้อมทั้งติดตั้งลิฟต์สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุที่มาใช้บริการ ด้านภูมิสถาปัตยกรรม มุ่งเน้นการใช้งาน บำรุงรักษาง่าย โดยเลือกใช้พันธุ์พืชที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร มีต้นมะกอกน้ำเป็นไม้ยืนต้นหลัก และพันธุ์พืชอีกนานาชนิด อาทิ ชาข่อย ใบต่างเหรียญ รัก หญ้าหนวดแมว ยี่โถ ชงโค ต้อยติ่ง เอื้องหมายนา เป็นต้น ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวและต้นไม้ให้เมือง อีกทั้งพืชบนสวนลอยฟ้ายังมีประโยชน์กับแมลงและระบบนิเวศโดยรวมด้วย

ทั้งนี้ “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” นอกจากเชื่อมการสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีเข้ากับฝั่งพระนครแล้ว ยังเชื่อมสวนป่ากรุงเทพมหานครเฉลิมพระเกียรติ เชิงสะพานพระปกเกล้า เขตคลองสาน เข้ากับสวนสมเด็จพระปกเกล้าฯ ในเขตพระนครอีกด้วย โดยเชื่อมโยงทางสัญจรสู่พื้นที่ต่อเนื่องบริเวณคลองรอบกรุงรัตนโกสินทร์ อาทิ บริเวณคลองโอ่งอ่าง ซึ่งมีการปรับภูมิทัศน์โดยกรุงเทพมหานคร และย่านอื่นๆ อาทิ คลองถม สะพานหัน พาหุรัด ปากคลองตลาด เป็นต้น “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” นอกจากจะเป็นแหล่งนันทนาการริมแม่น้ำเจ้าพระยาใช้สำหรับพักผ่อนและออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวกลางแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ โดยออกแบบให้มีจุดชมวิว 360 องศา เหนือแม่น้ำเจ้าพระยา แบ่งจุดชมวิวออกเป็น 3 จุด ประกอบด้วย ลานอรุณรุ่ง ใจเจ้าพระยา และลานตะวันรอน เพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว Landmark แห่งใหม่ของกรุงเทพมหานครที่มีชีวิตชีวาและความหมายให้แก่ย่านเมืองเก่าทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ สามารถเดินทางท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี ที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งและมีความหลากหลายด้านวัฒนธรรม โดยเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้บริการได้ทุกวันในช่วงเวลา 05.00-20.00 น. ทั้งนี้ ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของสำนักงานสวนสาธารณะ กทม. ส่วนที่มาของชื่อ “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” (Chao Phraya Sky Park) ได้รับคัดเลือกตามโครงการประกวดตั้งชื่อ ชิงเงินรางวัล 15,000 บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ โดยผู้ที่ชนะการประกวด ได้แก่ นายชัยหวัง อะมริด อายุ 78 ปี

สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจใช้บริการ “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” สามารถเดินทางโดยสารรถประจำทางมาลงที่ใต้สะพานพุทธ ได้แก่ สาย 3, 7ก, 9, 42, 8, 73, 73ก และ 82 หรือเดินทางด้วยเรือด่วนเจ้าพระยาขึ้นที่ท่าเรือสะพานพุทธ (เฉพาะเรือด่วนธงสีส้ม) และเรือประจำทาง (แบบธรรมดา ไม่มีธง) รวมถึงการใช้บริการรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีสนามไชย
กำลังโหลดความคิดเห็น