xs
xsm
sm
md
lg

กทม.เตรียมเชิญ “บิ๊กตู่” เปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยาปลาย มิ.ย.นี้ ส่งเสริมท่องเที่ยวกะดีจีน-คลองสาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กทม.เรียมเชิญ “บิ๊กตู่” เปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ปลายเดือน มิ.ย. นี้ เปิดบริการประชาชน 05.00-20.00 น. หวังช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว ส่งเสริมท่องเที่ยวย่านกะดีจีน-คลองสาน

วันนี้ (16 มิ.ย.) นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมเตรียมพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (Chao Phraya Sky Park) ซึ่งถือเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าแห่งแรกของประเทศไทย โดยที่ประชุมได้รายงานความคืบหน้า ว่า โครงการดังกล่าวได้ดำเนินการไปเกือบ 100% แล้ว เหลือปรับและตกแต่งเพียงเล็กน้อยก็จะสามารถเปิดให้ประชาชนใช้บริการได้ นอกจากนี้ ยังหารือการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ ของพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา เบื้องต้นที่ประชุมกำหนดให้มีการแถลงข่าวพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (Chao Phraya Sky Park) การลงนาม MOU ระหว่างกรุงเทพมหานคร และกรมทางหลวงชนบท การมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะการประกวดตั้งชื่อสวนสาธารณะดังกล่าว จากนั้นจะมีการจัดพิธีเปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา อย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือน มิ.ย. นี้ โดยจะเชิญนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธาน และเปิดให้ประชาชนใช้บริการสวนสาธารณะดังกล่าวได้ในช่วงเวลา 05.00-20.00 น.

ทั้งนี้ โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้าหรือสะพานด้วน เกิดขึ้นจากการร่วมมือระหว่าง กทม. โดยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง กรมทางหลวงชนบท และศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UddC) ในการปรับปรุงโครงสร้างเดิมของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้ประโยชน์มานานกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าที่มีทางเดินและทางจักรยานอยู่ด้วย ความยาว 280 เมตร ความกว้าง 8.50 เมตร มีการติดตั้งราวกันตกความสูง 2-3 เมตร พร้อมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และมีการติดตั้งลิฟต์สำหรับผู้พิการที่มาใช้บริการอีกด้วย ด้านภูมิสถาปัตยกรรม มุ่งเน้นการใช้งาน บำรุงรักษาง่าย ถือเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร พร้อมจุดชมวิวที่สวยงามกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้บนสะพาน ตลอดจนเป็นการส่งเสริมภูมิทัศน์ย่านกะดีจีน-คลองสาน

นอกจากนี้ มีการเลือกใช้พันธุ์พืชที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร มีต้นมะกอกน้ำเป็นไม้ยืนต้นหลัก และพันธุ์พืชอีกนานาชนิด อาทิ ชาข่อย ใบต่างเหรียญ รัก หญ้าหนวดแมว ยี่โถ ชงโค ต้อยติ่ง เอื้องหมายนา เป็นต้น ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวและต้นไม้ให้เมือง อีกทั้งพืชบนสวนลอยฟ้ายังมีประโยชน์กับแมลงและระบบนิเวศโดยรวมด้วย สำหรับสวนดังกล่าวได้เชื่อมการสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีเข้ากับฝั่งพระนคร นอกจากจะใช้ประโยชน์เพื่อการพักผ่อนและออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวกลางแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ และยังช่วยชูเสน่ห์ด้านการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวย่านกะดีจีน-คลองสาน คลองโอ่งอ่าง และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งเต็มไปด้วยความหลากหลายด้านวัฒนธรรมด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น