xs
xsm
sm
md
lg

เปิดภาพ “เทอร์มินัลใหม่ สนามบินตรัง“ สวยเก๋ เน้นเอกลักษณ์ใต้ ผสานความทันสมัย-รักษาสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยภาพ “อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ สนามบินตรัง” ออกแบบด้วยศิลปะพื้นถิ่นภาคใต้ประยุกต์ ผสมผสานศิลปะแบบมลายูและจีน คาดสร้างแล้วเสร็จปี 65 หวังดึงนทท. ให้มาเที่ยวเมืองตรังมากขึ้น

เพจ Department of Airports : กรมท่าอากาศยาน เผยความคืบหน้าโครงการพัฒนาท่าอากาศยานตรัง ในส่วน “อาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ สนามบินตรัง” (Terminal)

สำหรับเทอร์มินัลหลังใหม่นี้ มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 30,000 ตร.ม. ออกแบบโดยใช้ศิลปะไทยพื้นเมืองประยุกต์ ผสมผสานศิลปะแบบมลายูและจีน โดยเน้นความเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ นำมาผสมผสานกับความทันสมัย และรักษาสิ่งแวดล้อม เช่น หลังคาเป็นแบบมัสยิดตะโละมาเนาะ (จ.นราธิวาส) ซึ่งเป็นศาสนสถานเก่าแก่ในศาสนาอิสลาม

นอกจากนี้ยังมีการนำลวดลายของหนังตะลุงและมโนราห์ ศิลปะการแสดงประจำท้องถิ่นของภาคใต้ มาตกแต่งส่วนต่าง ๆ ภายในอาคาร รวมทั้งบริเวณโดยรอบอาคารจะจัดเป็นพื้นที่สีเขียว ปลูกต้นไม้ เพื่อสร้างความร่มรื่น และให้ความร่มเงาด้วย


นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจกับชาวจังหวัดตรัง ที่นอกเหนือจากอาคารที่พักผู้โดยสารหลังนี้ที่กำลังก่อสร้างด้วยวงเงิน 1,070 ล้านบาทแล้ว ยังมีอีกหนึ่งอาคารทีเพิ่งก่อสร้างเสร็จวงเงิน 100 ล้าน บาท พร้อมกันนี้ยังดำเนินการก่อสร้าง หลุมจอดเพิ่มอีก 10 หลุม และทางขับโดยใช้เงินปีงบประมาณ 2563

ส่วนในปีงบประมาณ 2564 กรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคมได้จัดสรรงบประมาณอีก 2,300 ล้านบาทเป็นค่าเวนคืนจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน และก่อสร้างขยายความยาวของรันเวย์เพื่อรองรับเครื่องบินขนาดบรรทุกผู้โดยสารได้ 380 คน เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดเป็นสนามบินนานาชาติ รองรับการท่องเที่ยวฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นทะเลที่ มีความสวยงาม อุดมสมบูรณ์ด้วยเกาะแก่ง เช่น เกาะไห เกาะกระรอก เกาะกระดาน มีปลาพะยูน เป็นสิ่งจูงใจให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยว ตามนโยบาย “เชื่อมโลก เชื่อมไทย สู่เมืองรอง”


สำหรับอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ สนามบินตรัง คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ประมาณปี 65 โดยจะเพิ่มความสามารถในการรองรับผู้โดยสารจากเดิม 1.7 ล้านคนต่อปี เพิ่มขึ้นเป็น 3.4 ล้านคนต่อปี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...