xs
xsm
sm
md
lg

สำรวจ "เยาวราช" ยามค่ำ กับสตรีทฟู้ดแบบวิถีใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ภายหลังจากเกิดวิกฤติโควิด-19 แน่นอนว่าในหลายๆ ภาคส่วนย่อมต้องมีการปรับตัวเป็นอย่างมาก หนึ่งในนั้นก็คือ “สตรีทฟู้ด” ที่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตา และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยไปทั่วโลก


และย่านสตรีทฟู้ดชื่อดังที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยรู้จักกันดีก็คือ “เยาวราช” ที่มีร้านอาหารข้างทางอร่อยๆ เรียงรายอยู่ทั่วบริเวณ ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวันหรือยาวค่ำคืน ก็สามารถหาของอร่อยถูกใจได้ตลอดเวลา ซึ่งการมาชิมสตรีทฟู้ดที่เยาวราชนั้นถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจากทั่วโลกเลือกที่จะมาลองสักครั้งหลังจากมีเหตุการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ก็ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย แน่นอนว่าที่ย่านเยาวราชนั้นก็ต้องซบเซาไปด้วย อีกทั้งคนไทยเองก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค เน้นการอยู่บ้านเป็นหลัก จากเพิมที่มานั่งกินของอร่อยริมทางก็ต้องเปลี่ยนเป็นการซื้อกลับบ้านแทน เสน่ห์ของสตรีทฟู้ดแบบไทยๆ ที่เยาวราชจึงแทบจะหายไป


แต่ในวันนี้ที่มีการเปิดให้ประชาชนสามารถนั่งกินอาหารที่ร้านได้แล้ว สตรีทฟู้ดในย่านเยาวราชก็เริ่มฟื้นคืนกลับมาบ้างแล้วในบางส่วน ซึ่งทุกร้านก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด
จากการลงพื้นที่สำรวจของทีมข่าวท่องเที่ยว-อาหาร พบว่า สตรีทฟู้ดยามค่ำในย่านเยาวราชเริ่มมีประชาชนกลับมาจับจ่ายบ้างแล้ว แม้จะยังไม่คึกคักเหมือนในช่วงปกติ ในส่วนของร้านค้าก็ต้องมีการปรับตัวอย่างมาก บางร้านจัดทำพลาสติกใสกั้นด้านหน้าร้านเพื่อป้องกันเชื้อที่อาจจะตกลงสู่อาหาร บางร้านที่มีลูกค้ามายืนรอจำนวนมาก ก็จะมีการจัดทำสัญลักษณ์ให้ยืนตามจุดเพื่อเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล มีเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการลูกค้า ด้านการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ทั้งผู้ค้าและประชาชนที่เดินทางมาที่เยาวราช ก็สวมหน้ากากกันเกือบทุกคน
ส่วนการจัดโต๊ะนั่ง แต่ละโต๊ะก็จะมีระยะห่างกัน 1 เมตร -1.5 เมตร ตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 บางส่วนเลือกจัดที่นั่งเป็นแบบ 1 โต๊ะต่อ 1 คน บางร้านจัด 1 โต๊ะต่อ 2 คน แต่จะมีพลาสติกใสคั่นตรงกลางระหว่างกัน โดยร้านค้าจะเริ่มเปิดตั้งแต่ประมาณ 17.00 น. และจะปิดร้านเร็วขึ้น เวลาประมาณ 21.00 น. เพื่อเก็บร้านและให้ลูกค้าเดินทางกลับบ้านให้ทันช่วงเวลาเคอร์ฟิว

ในส่วนของลูกค้า มีทั้งเลือกที่จะนั่งกินที่ร้าน เนื่องจากจะได้กินอาหารปรุงสุกใหม่ร้อนๆ และสะดวกมากกว่าการซื้อกลับบ้าน แต่บางคนก็ยังเลือกซื้ออาหารกลับไปกินที่บ้าน รวมถึงการสั่งซื้ออาหารผ่านแอพลิเคชั่นต่างๆ ก็ยังมีให้เห็นอยู่


ถือได้ว่าบรรยากาศสตรีทฟู้ดยามค่ำคืนของย่านเยาวราชก็เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง ภายใต้วิถีการใช้ชีวิตแบบ New Normal ที่ต้องปรับตัวกันทั้งผู้ค้าและประชาชนทั่วไป


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...