xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยว “เกาะเกร็ด” วิถีใหม่สไตล์ New Normal ตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ออกมาตรการเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ ประกาศปิดเข้าเยี่ยมชมเป็นการชั่วคราว เพื่อควบคุมและหยุดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ ล่าสุดทางรัฐบาลได้มีมาตรการผ่อนปรนออกมาทำให้สถานที่บางแห่งกลับมาเปิดบ้างแล้ว แต่จำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด อย่างเช่นที่ “เกาะเกร็ด” แหล่งท่องเที่ยวย่านเมืองนนทบุรี ก็กลับมาเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

“เกาะเกร็ด” ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนนทบุรี ที่กลับมาเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ตามมาตรการผ่อนปรน หลังจากที่ปิดชั่วคราวมานานกว่า 1 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ระดมออกฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคไวรัสโคโรน่า 2019 ตามวัดและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ภายในเกาะเกร็ด อาทิ บริเวณวัดปรมัยยิกาวาส วัดไผ่ล้อม และวัดเสาธงทอง โดยฉีดพ่นยาอุโบสถ ศาลาการเปรียญ วิหาร พิพิธภัณฑ์ มณฑปพระนอน กุฏิ ศาลาสวดอภิธรรม ห้องน้ำ ศาลานั่งพักที่มีประชาชนและจุดที่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก


นอกจากนี้ยังบริการฉีดพ่นร้านค้าในตลาดโอท็อปของเกาะเกร็ดตลอดเส้นทาง เพื่อฆ่าและทำลายเชื้อโรค หลังรัฐบาลมีประกาศผ่อนปรนเพื่อเตรียมมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวบนเกาะเกร็ด
ล่าสุด เกาะเกร็ดได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เมื่อนักท่องเที่ยวที่นั่งเรือข้ามฟากมายังเกาะเกร็ด จะต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกคน (หากนักท่องเที่ยวคนไหนไม่ใส่หน้ากากอนามัย จะไม่อนุญาตเข้าบริการ) และเดินผ่านจุดคัดกรอง โดยมีเจ้าหน้าที่จะคอยตรวจวัดอุณหภูมิบริเวณท่าเรือ จากนั้นเดินผ่านอุโมงค์ UV ฆ่าเชื้อโรค (ลดโอกาสรับเชื้อไวรัส) นอกจากนี้ยังมีจุดบริการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ตามร้านค้าต่างๆ ส่วนร้านอาหารก็เว้นระยะตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนที่จะเข้ามาในเกาะเกร็ดจะต้องปฏิบัติ


จากการสำรวจร้านค้าต่างๆ บนเกาะเกร็ด พบว่ามีร้านค้าเปิดขายบางร้านเท่านั้น ยังไม่กลับมาคึกคักเหมือนช่วงก่อนที่เกิดโควิด-19 อาจเพราะว่าเป็นช่วงแรกๆ ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันก็มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงบ่ายของวันเสาร์ บางคนมาท่องเที่ยวไหว้พระทำบุญ ปั่นจักรยานชมบรรยากาศรอบเกาะ บ้างก็มาเดินซื้อของกิน บ้างก็มาเลือกซื้อของฝาก ทำให้แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง
นางอรุณศรี ฤทธิ์เดช หรือ ป้าตุ่ม อายุ 70 ปี เจ้าของโรงงานเครื่องปั้นดินเผาป้าตุ่ม เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่ช่วงที่เกาะเกร็ดปิดรับนักท่องเที่ยว ทำให้ต้องปิดร้านและไม่มีรายได้ เนื่องจากไม่มีลูกค้า พอหลังจากเกาะเกร็ดเปิดแล้วทางร้านก็ยังเปิดได้ไม่เต็มที่ แต่ก็ได้นำสินค้าออกมาตั้งโชว์บ้าง และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเรียนรู้การปั้นดินเผา ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดร้านเต็มที่ในช่วงปลายเดือนพ.ค.นี้

“ในช่วงระหว่างที่ร้านต้องปิดขายชั่วคราวเพราะสถานการณ์โควิด-19 นั้น ทำให้ถือโอกาสได้พักบ้าง เพราะที่ผ่านมาไม่ค่อยได้พัก แต่บางครั้งก็มีลูกๆ มาช่วยงานบ้าง”


"เกาะเกร็ด" เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในจังหวัดนนทบุรี เปิดให้ท่องเที่ยวทุกวันเสาร์-อาทิตย์ รู้จักกันดีในฐานะแหล่งชุมชนคนมอญที่มีชื่อเสียงในเรื่องของเครื่องปั้นดินเผา และประเพณีวัฒนธรรมแบบพื้นบ้านดั้งเดิม ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวบนเกาะเกร็ด ก็จะมีทั้งมาเดินเที่ยว ช้อปปิ้ง หาของอร่อยๆ กิน บ้างก็เลือกนั่งเรือชมรอบเกาะ หรือเช่าจักรยานปั่นรอบเกาะสัมผัสวิถีชุมชนอย่างใกล้ชิด

การเดินทางมายังเกาะเกร็ดนั้น สามารถมาข้ามเรือข้ามฟากได้ที่วัดสนามเหนือ ใน อ.ปากเกร็ด ไม่นานก็ข้ามมาถึงฝั่งเกาะเกร็ดแล้ว ซึ่งสัญลักษณ์ที่คุ้นตากันดีของเกาะเกร็ดก็คือ “เจดีย์เอียง” หรือ “เจดีย์มุตาว” เป็นเจดีย์สีขาวทรงรามัญ ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดปรมัยยิกาวาส นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ “วัดไผ่ล้อม” ซึ่งเป็นวัดโบราณที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

หากใครมาถึงที่เกาะเกร็ดแล้ว ก็ต้องมาเยี่ยมชมตลาดที่เปิดขายตลอดเส้นทางรอบๆ เกาะ ซึ่งตลาดบนเกาะเกร็ดแห่งนี้จะเปิดทุกวัน แต่มีร้านค้าคึกคักเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยของที่ขายนั้นก็มีทั้งอาหารคาว-หวาน ขนม ของเด็กเล่น เครื่องปั้นดินเผา เสื้อผ้า ของฝากของที่ระลึกต่างๆ ส่วนเมนูของกินก็คือ ทอดมันหน่อกะลา อันเป็นของขึ้นชื่อของเกาะเกร็ด และขนมหวานไทยๆ ที่มีให้เลือกชิมหลากหลายชนิด
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น