xs
xsm
sm
md
lg

หลวงพี่น้ำฝนออกบูทงานองค์พระฯ เปิดจองเหรียญหล่อพญาเต่าเรือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มิติใหม่วัดไผ่ล้อมออกบูทร่วมงานองค์พระปฐมเจดีย์ เปิดจองวัตถุมงคลล่าสุด เหรียญหล่อพญาเต่าเรือน บูชาตั้งแต่ 189 บาทถึง 69,000 บาท รายได้สร้างศาลาประดิษฐานหลวงพ่อพูล มีไอศกรีมเจ้าดังหนุนสร้างกิจกรรมรายได้เข้าวัดไผ่ล้อม แถมด้วยคอนเสิร์ตศิษย์หลวงพ่อพูลมีศิลปินดังสร้างความบันเทิง คนพื้นที่แปลกใจเชื่อคุยกันแล้ว หลวงพี่น้ำฝนมาร่วมเจิมที่แผนกทุนนิธิองค์พระปฐมเจดีย์

หลวงพี่น้ำฝน ทำพิธีเจิม ในงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์(FB:หลวงพี่น้ำฝน วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม)
งานองค์พระปฐมเจดีย์เริ่มขึ้นเมื่อ 8 พฤศจิกายน 2562 ในวันเปิดงานสมเด็จพระพุฒาจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยพระพรหมเวที เจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ร่วมเปิดงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ประจำปี 2562

โดยวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหารร่วมกับจังหวัดนครปฐม กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 พฤศจิกายน 2562 รวม 9 วัน 9 คืน เพื่อสืบทอดประเพณีเทศกาลนมัสการพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุอยู่ ณ องค์พระปฐมเจดีย์ที่มีมาแต่โบราณกาล

ภายในพื้นที่จัดงานมีการออกร้านค้าที่หลากหลายรอบองค์พระปฐมเจดีย์ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ผลิตผลทางด้านการเกษตร การจำหน่ายผลิตภัณฑ์โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา และการออกร้านกาชาดของจังหวัดนครปฐม

งานองค์พระฯ บูทวัดไผ่ล้อม

หนึ่งในร้านค้าที่มาร่วมออกบูธกับภายในงานองค์พระฯ ครั้งนี้ ไอศกรีมเอเต้จองพื้นที่ไว้มีเกมให้เล่น ด้วยคำเชิญชวนว่า เล่นเกม ได้บุญกับเอเต้ไอศกรีม รายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้กองทุนหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม และยังมีร้านกาแฟบุญ รายได้สมทบทุนกองทุนหลวงพ่อพูล เพื่อสาธารณสงเคราะห์

นอกจากนี้ยังมีการวางจำหน่ายวัตถุมงคลของวัดไผ่ล้อม พร้อมด้วยป้ายขนาดใหญ่แจ้งถึงวัตถุมงคลล่าสุดคือเหรียญหล่อพระพญาเต่าเรือน พูล เพิ่ม ทรัพย์ 108 ปี ชาตกาลหลวงพ่อพูล ของวัดไผ่ล้อม เพื่อเป็นที่ระลึกงานบุญ “สร้างบ้านให้พ่อ” นำรายได้ไปบูรณะปฏิสังขรณ์ศาลาประดิษฐานสังขารหลวงพ่อพูล และเปิดให้ผู้ที่เลื่อมใส ศรัทธาได้จองบูชา ภายในงานองค์พระปฐมเจดีย์อีกด้วย

คืนวันที่ 2 ของงาน 9 พฤศจิกายน 2562 หลวงพี่น้ำฝน ศิษย์เอกหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม เมตตามาเจิม ที่แผนกทุนนิธิองค์พระปฐมเจดีย์ ภายในงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่สาธุชน ณ ลานหลวงพ่อพระร่วงฯ วัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐม


เปิดจองเหรียญหล่อพญาเต่าเรือน

สำหรับเหรียญหล่อพญาเต่าเรือน พูล เพิ่ม ทรัพย์ ของวัดไผ่ล้อมนั้น ได้เปิดให้จองเมื่อ 27 ตุลาคม 2562 พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม กล่าวว่า หลวงพ่อพูล สร้างพญาเต่าเรือนเนื้อดิน 7 โป่งเมื่อปี 2541 ท่านใช้ให้อาตมาไปขุดดิน 7 ท่า 7 โป่ง ตามป่าเขา วัตถุมงคลชุดนั้นหมดไปนานแล้วดีทางเมตตาค้าขาย

นานกว่า 15 ปี ไม่เคยจัดสร้างอีกเลย ปีนี้วัดไผ่ล้อมจึงจัดสร้างเหรียญหล่อพญาเต่าเรือน รุ่น” พูล เพิ่ม ทรัพย์” เพื่อนำรายได้ไปบูรณปฏิสังขรณ์ศาลาประดิษฐานสังขารหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม เปิดให้จองวัตถุมงคลนี้ได้ที่วัดไผ่ล้อมและอีก 40 ศูนย์ ทั่วประเทศ

4 ตุลาคม 2562 พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน)เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เป็นประธานในพิธีปลุกเสกชนวนมวลสารศักดิ์สิทธิ์ นำไปจัดสร้างเหรียญหล่อพญาเต่าเรือน พูล เพิ่ม ทรัพย์ และทำพิธีพุทธาภิเษก เหรียญหล่อพญาเต่าเรือนรุ่น “พูล เพิ่ม ทรัพย์” วันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2562 เวลา 13.19 น ถึง 21.19 น.

ราคาเหรียญหล่อพญาเต่าเรือนมีหลายเนื้อและจัดทำจำนวนจำกัด เริ่มต้นที่เนื้อทองแดงผิวไฟ มีจำนวน 13,108 เหรียญ บูชาที่ 189 บาท จนถึงแพงสุด เนื้อทองคำลงยา ราชาวดี จำนวน 59 เหรียญ บูชาที่ 69,000 บาท จากการคำนวณคร่าว ๆ หากเหรียญหล่อพญาเต่าเรือนได้รับความนิยมมากในครั้งนี้ทางวัดไผ่ล้อม น่าจะมีรายได้เข้าไปสร้างศาลาให้หลวงพ่อพูลได้มากกว่า 28 ล้านบาท


คอนเสิร์ตศิษย์หลวงพ่อพูล

สำหรับงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ในปีนี้ มีเวทีการแสดง 2 เวที คือ เวทีของทางวัดพระปฐมเจดีย์ ที่มีนักร้องมาแสดงอย่างเจเนต เขียว และเปาวลี พรพิมล มีลิเกอีก 2 คณะ ส่วนอีกเวทีหนึ่งเป็นมหกรรมคอนเสิร์ตศิษย์หลวงพ่อพูล โดยมีนักร้องชื่อดังอย่างพลพลและแซค ชุมแพ มาร่วมสร้างความบันเทิง

เท่าที่ทราบคือมีเจ้าของไอศกรีมแห่งหนึ่ง คาดว่าน่าจะเป็นลูกศิษย์ของเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อมจัดการค่าใช้จ่ายเรื่องบูทให้ จะเห็นได้ว่าทั้งเวทีของทางวัดไผ่ล้อมและป้ายมหกรรมคอนเสิร์ตศิษย์หลวงพ่อพูลนั้นมีโลโก้ของไอศกรีมเจ้านั้นอยู่ด้านบนด้วย

“ส่วนใหญ่คนจะมาชมที่เวทีของหลวงพี่น้ำฝนมากกว่า เพราะนักร้องและวงดนตรีที่มาเล่นเร้าใจกว่าฝั่งเวทีของทางวัด เวทีของทางวัดเน้นไปที่กลุ่มผู้สูงอายุ”ผู้ร่วมงานรายหนึ่งกล่าว

มหกรรมคอนเสิร์ตศิษย์หลวงพ่อพูล
วัดซ้อนวัด

แต่ก็เป็นเรื่องที่อดคิดไม่ได้ว่าในงานวัดหนึ่งกลับมีอีกวัดหนึ่งเข้ามาเปิดบูท แม้ว่าจะมีเจ้าภาพมาเปิดให้ก็ตาม ปฎิเสธไม่ได้ว่างานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ถือว่าเป็นงานใหญ่ของจังหวัด และเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ คนจากจังหวัดใกล้เคียงต่างก็มาร่วมงานปิดทององค์พระฯและพระร่วงโรจนฤทธิ์

การออกร้านก็คล้ายกับงานวัดทั่วไป เพียงแต่ที่นี่เป็นงานใหญ่กว่า มีร้านค้าจำนวนมากนำสินค้าและสร้างกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเชิญชวนให้คนเข้ามาเยี่ยมชมและร่วมสนุก แต่กลับมีบูทของวัดไผ่ล้อมเข้ามาร่วมงาน มีทั้งเปิดรับจองวัตถุมงคลใหม่ และมีวัตถุมงคลเดิมของทางวัดมาให้ร่วมบูชา อย่างกระเป๋ามหามงคล พูล เพิ่ม ทรัพย์ ที่ออกมาเมื่อต้นปี 2561 จำหน่ายในราคาพิเศษ

ดูมันแปลก ๆ ไม่น้อย เพราะในแง่ของวัดมักจะมีวัตถุมงคลของแต่ละวัดเปิดให้ผู้เคารพศรัทธาได้บูชาอยู่แล้ว มองอีกด้านหนึ่งก็เหมือนมีการแย่งลูกค้าวัตถุมงคลกัน แต่เชื่อว่าทั้ง 2 วัดคงมีการพูดคุยกันแล้ว จะเห็นได้ว่าหลวงพี่น้ำฝนมาทำพิธีเจิมให้เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ในช่วงค่ำ ที่แผนกทุนนิธิองค์พระปฐมเจดีย์

เอื้ออาทร

คนในพื้นที่กล่าวว่า ที่จริงช่วงที่จัดงานนั้นตรงกับเทศกาลลอยกระทง หากทางวัดไผ่ล้อมจะจัดงานของทางวัดเอง แล้วเปิดรับจองเหรียญหล่อพญาเต่าเรือนพร้อมกันไปก็สามารถทำได้ แต่ก็เข้าใจได้ว่าการเปิดตัวเหรีญหล่อพญาเต่าเรือนเมื่อ 27 ตุลาคม และทำพิธีพุทธาภิเษกในวันที่ 5 ธันวาคม เวลาจึงค่อนข้างคาบเกี่ยวกัน หากทางวัดจัดงานตรงกัน แน่นอนว่างานขององค์พระฯ ถือเป็นงานใหญ่ของจังหวัดและจัดมาทุกปีอย่างยาวนาน รู้จักกันทั้งประเทศ คนย่อมไปร่วมงานที่องค์พระฯ มากกว่า

มองด้านบวก ถือว่าเป็นการเอื้ออาทรกันระหว่าง 2 วัด ที่อยู่ในละแวกเดียวกันและเป็นวัดดังทั้งคู่ แม้จะมีการเปิดบูธซ้อนกันภายในวัด แต่ก็เป็นเรื่องดีที่ทางวัดไผ่ล้อมเข้ามาช่วยเสริมงานองค์พระฯ ที่ช่วยดึงดูดให้มีผู้เข้ามาร่วมงานมากขึ้น เพราะลูกศิษย์ลูกหาของหลวงพี่น้ำฝนมีอยู่ไม่น้อย และเป็นการสะท้อนถึงความสัมพันธ์อันดีของวัดชื่อดังในจังหวัดนครปฐม อย่างเมื่อเกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์เรื่องกระเป๋ามหามงคลจนเป็นข่าวโด่งดัง ทางเจ้าคณะจังหวัดก็ให้การปกป้องเนื่องจากรายได้นั้นนำไปบริจาคเพื่อซื้อเตียงผู้ป่วยให้กับโรงพยาบาลนครปฐม

เราก็ตอบได้ไม่ชัดเจนว่านี่เป็นครั้งแรกของการร่วมงานของทั้ง 2 วัดหรือไม่ ส่วนใหญ่แล้วที่ผ่านมาแต่ละวัดมักจะไม่ออกงานทับกัน เพราะแต่ละวัดก็ต้องการสร้างศรัทธาบารมีตามแนวทางของวัด คนที่ไม่คิดอะไรมากก็มองเรื่องนี้ผ่านไป แต่ในสายของวัดเขามองกันว่าแปลกดี แต่ทั้งหมดถือเป็นเรื่องที่ทั้ง 2 วัดจะพูดคุยกัน ไม่งั้นคงไม่อนุญาตให้มาร่วมในงานเดียวกัน

ที่ผ่านมาทางวัดไผ่ล้อมก็จัดงานค่อนข้างบ่อย หากต้องจัดงานในช่วงที่ตรงกับงานองค์พระฯ คนพื้นที่คงมาที่องค์พระฯ มากกว่า นี่น่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดของทางวัดไผ่ล้อม เนื่องจากอยู่ในช่วงเวลาที่เปิดให้จองเหรียญหล่อพญาเต่าเรือน คนที่มาร่วมงานจำนวนมากมางานนี้เหมือนได้ร่วมบุญทั้ง 2 วัด ใครที่สนใจก็มีโอกาสได้จองวัตถุมงคลที่ต้องการกำลังโหลดความคิดเห็น