xs
xsm
sm
md
lg

พบสุสานเก่าแก่กว่า 1,200 ปี เผยชีวิตในยุคทองแห่งราชวงศ์ถัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพป้ายจากสุสานโบราณที่ค้นพบในหมู่บ้านต้วนอิ๋ง อำเภอฉือเสี้ยน  มณฑลเหอเป่ยทาง ระบุชื่อเจ้าของสุสานและประวัติชีวิตของเขา (ภาพ เวยปัวฉือโจว)
MGR ONLINE—เมื่อเร็วๆนี้กลุ่มสื่อจีนได้รายงานการค้นพบสุสานโบราณอายุกว่า 1,200 ปี ที่เผยภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนในช่วงยุคทองสมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ.618-907)

สุสานยุคราชวงศ์ถังที่ค้นพบนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านต้วนอิ๋ง อำเภอฉือเสี้ยน มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของประเทศจีน

สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างอิงผู้เชี่ยวชาญประจำสำนักงานอนุรักษ์วัตถุวัฒนธรรมท้องถิ่น ระบุว่าเกษตรกรในหมู่บ้านต้วนอิ๋งป็นผู้ค้นพบสุสานเก่าแก่กว่าพันปีแห่งนี้ระหว่างที่กำลังทำงานขุดดิน เขาได้มอบโบราณวัตถุที่ค้นพบให้แก่พิพิธภัณฑ์เหยา เมืองฉือโจว อำเภอฉือ

ในการขุดค้นฯได้พบโบราณวัตถุ ได้แก่ ป้ายสุสานที่ระบุชื่อเจ้าของสุสาน เครื่องกระเบื้อง 2 ชิ้น เครื่องปั้นดินเผา 12 ชิ้น และวัตถุสัมฤทธิ์จำนวนหนึ่ง โบราณวัตถุเหล่านี้ได้เผยให้เห็นถึงสภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของเหล่าเกษตรกรชาวนาในชนบทในสมัยรุ่งเรืองของราชวงศ์ถัง

สำหรับป้ายสุสานที่พบมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีความยาวด้านละ 45 เซนติเมตร หนา 9 เซนติเมตร จารึกอักษรจีน 323 ตัว ในจารึกฯระบุชื่อเจ้าของสุสานแซ่เล่อ ผู้ถึงแก่กรรมในวัย 51 ปีเมื่อค.ศ. 733 และเรื่องราวชีวิตของเขา

จ้าวเสวเฟิง ผู้เชี่ยวชาญทางโบราณวัตถุระบุว่าเจ้าของสุสานเป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องเป็นแบบอย่างคุณความดี และเสริมว่าการค้นพบในครั้งนี้จะเป็นแหล่งอ้างอิงสำหรับการวิจัยด้านประเพณีการฝังศพและประวัติศาสตร์ของหมู่บ้านที่ค้นพบ

เครื่องกระเบื้อง 2 ชิ้นที่พบ ได้แก่ กระถางกำยาน 3 ขาเคลือบลายคราม และแจกัน 2 หูเคลือบสีดำ ซึ่งมีความสำคัญต่อการวิจัยศิลปะการทำเครื่องใช้จากเตาเผาฉือโจว (Cizhou Kiln) ตั้งแต่การเคลือบศิลาดลไปจนถึงการเคลือบขาว

สมบัติโบราณวัตถุเหล่านี้ตกทอดจากรัชสมัยฮ่องเต้เสวี่ยนจง (唐玄宗) (713-756) ถังเสวี่ยนจงได้ชื่อเป็นจักรพรรดิที่ยิ่งใหญ่ขั้นเทพ พระองค์ได้สร้างยุคทองแก่แผ่นดินโดยหลังจากที่ขึ้นครองราชย์ได้ปฏิรูปโครงสร้างการปกครองบริหารบ้านเมือง ปรับปรุงประสิทธิภาพระบบราชการ ใช้ขุนนางที่ทรงคุณความดี ปรับแก้กฎหมาย ในด้านปฏิรูปเศรษฐกิจ มีการปราบปรามอิทธิพลอำนาจของกลุ่มมั่งคั่งขุนนางใหญ่ ปลดปล่อยแรงงานทาส เป็นต้น

โบราณวัตถุที่ค้นพบในสุสานฯ:  ป้ายจารึก (ภาพ เวยปัวฉือโจว)

โบราณวัตถุที่ค้นพบในสุสานฯ:  เครื่องเคลือบดินเผากระถางจุดกำยานสามขา (ภาพ เวยปัวฉือโจว)

โบราณวัตถุที่ค้นพบในสุสานฯ:  เครื่องเคลือบดินเผา (ภาพ เวยปัวฉือโจว)

โบราณวัตถุที่ค้นพบในสุสานฯ:  เครื่องดินเผา (ภาพ เวยปัวฉือโจว)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...