xs
xsm
sm
md
lg

“กรุงเทพฯ-โตเกียว” แชมป์ที่เที่ยวในฝันคนไทย หลังโควิด-19 เจอกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


กรุงเทพฯ แชมป์แหล่งท่องเที่ยวในประเทศสำหรับการเดินทางครั้งต่อไป
Booking.com เผยผลสำรวจแหล่งท่องเที่ยวในฝันของนักท่องเที่ยวชาวไทยสำหรับการเดินทางครั้งต่อไป หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย โดยกรุงเทพฯ คว้าแชมป์แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในประเทศไทย ส่วนโตเกียวคว้าแชมป์แหล่งท่องเที่ยวต่างประเทศยอดนิยม

วิกฤติไวรัสโควิด-19 เขย่าโลก ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวจำเป็นต้องหยุดลงชั่วคราว

อย่างไรก็ดีจากข้อมูลของการสำรวจ Booking.com ได้แสดงให้เห็นว่าการกักตัวไม่สามารถหยุดยั้งความคิดของผู้คนในประเทศจากความฝันในการเดินทางครั้งต่อไป

ปารีสหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยม
ทั้งนี้เมื่อเจาะลึกลงในอันดับ Wish-list* หรือรายการที่พักโปรดนับล้านแห่งบนจุดหมายปลายทางกว่า 100,000 แห่ง ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยวที่หวังจะได้ท่องเที่ยวอีกครั้งบนแพลตฟอร์มของ Booking.com ตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนมีนาคม เผยให้เห็นจุดหมายปลายทางและที่พักที่ผู้คนตั้งตาคอยเมื่อสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อีกครั้ง

โดยจุดหมายปลายยอดนิยมในต่างประเทศ เช่น บาหลี, อันดาลูเซีย, ลอนดอน, ฟลอริดา และปารีส ยังคงเป็นเป้าหมายการเดินทางหลักที่สร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คนทั่วโลก

หัวหิน อันดับ 2 แหล่งท่องเที่ยวในประเทศสำหรับการเดินทางครั้งต่อไป
ในขณะเดียวกันการท่องเที่ยวภายในประเทศก็ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยมีสัดส่วนมากกว่าครึ่ง (51 เปอร์เซ็นต์) ของ Wish-list ทั่วโลกระหว่างช่วงสถานการณ์ครั้งนี้ เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วถึง 1 ใน 3 (33 เปอร์เซ็นต์) สำหรับ Wish-list ของประเทศไทย นักท่องเที่ยวนิยมจุดหมายปลายทางในประเทศสูงถึง 72 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ปี 2562 อยู่ที่เพียง 54 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ ตั้งแต่เริ่มเดือนมีนาคม อันดับ Wish-list สำหรับจุดหมายปลายทางยอดนิยมในประเทศของคนไทยได้แก่ กรุงเทพฯ, หัวหิน, เชียงใหม่, เกาะช้าง และหาดจอมเทียน บ่งชี้ให้เห็นว่าเมืองที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและวัฒนธรรม ตลอดจนเมืองติดชายหาด เป็นสิ่งแรกที่นักท่องเที่ยวชาวไทยจินตนาการถึงเมื่อต้องกักตัวเป็นเวลาหลายสัปดาห์

โตเกียว แชมป์แหล่งท่องเที่ยวต่างประเทศสำหรับการเดินทางครั้งต่อไป
นอกจากนี้ Booking.com ยังเผยว่าสิ่งที่อาจทำให้จุดหมายปลายทางเหล่านี้เป็นที่นิยมและดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยคือประสบการณ์ความตื่นเต้นต่าง ๆ ที่ได้จากจุดหมายปลายทางเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น ตลาดกลางคืน, อาหารหลากหลายประเภท ตลอดจนกิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆ ทั้งการดำน้ำหรือขี่ม้า เป็นต้น

5 อันดับ จุดหมายปลายทางยอดนิยมในประเทศไทย
สำหรับ 10 อันดับ Wish-list จุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับคนไทย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีดังนี้

10 อันดับ จุดหมายปลายทางยอดนิยมในประเทศไทย


1.กรุงเทพฯ
2.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
3.เชียงใหม่
4.เกาะช้าง จ.ตราด
5.หาดจอมเทียน จ.ชลบุรี
6.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี
7.หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต
8.ชะอำ จ.เพชรบุรี
9.พัทยาใต้ จ.ชลบุรี
10.อ่าวนาง จ.กระบี่


10 อันดับ จุดหมายปลายทางต่างประเทศยอดนิยมสำหรับคนไทย

1.โตเกียว (ญี่ปุ่น)
2.โซล (เกาหลีใต้)
3.โอซาก้า (ญี่ปุ่น)
4.สิงคโปร์
5.อูบุด - บาหลี (อินโดนีเซีย)
6.ลอนดอน (สหราชอาณาจักร)
7.กัวลาลัมเปอร์ (มาเลเซีย)
8.ไทเป (ไต้หวัน)
9.ปารีส (ฝรั่งเศส)
10.ดานัง (เวียดนาม)

5 อันดับ จุดหมายปลายทางต่างประเทศยอดนิยมสำหรับคนไทย
ข้อมูลจาก Booking.com ยังระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยเฝ้าใฝ่ฝันที่จะเปลี่ยนบรรยากาศและมีโอกาสที่จะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การพักผ่อนนอกบ้าน โดยประเภทของห้องพักที่ชาวไทยต้องการเข้าพักมากที่สุดคือ โรงแรม, รีสอร์ท, อพาร์ทเมนท์, เกสต์เฮาส์ และโฮสเทล ตามลำดับ

โดยโรงแรมมีอัตราส่วนความต้องการเข้าพักสูงถึง 42 เปอร์เซ็นต์ตลอดช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มากกว่าค่าเฉลี่ยนทั่วโลกที่ 40 เปอร์เซ็นต์เล็กน้อย

ส่วนสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือนักท่องเที่ยวชาวไทยชอบเข้าพักในรีสอร์ทมากกว่าค่าเฉลี่ยนักเดินทางทั่วโลก โดยมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกเพียง 6 เปอร์เซ็นต์เลือกรีสอร์ทเป็นพักใน Wish-list ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวไทยมากถึง 21 เปอร์เซ็นต์เลือกรีสอร์ทเป็น Wish-list
สำหรับ 3 ที่พักได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทยบน Wish-list ได้แก่

1.The Quarter Ari by UHG
2.Coral Tree Villa Huahin
3.The Yana Villas Hua Hin


มิเชล เกา ผู้จัดการประจำภูมิภาคของ Booking.com กล่าวว่า “ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุดในช่วงเวลาที่คาดเดาไม่ได้และท้าทายนี้ เรายังทราบว่าในช่วงเวลาดังกล่าวความฝันที่จะได้ออกไปสัมผัสโลกนั้นมีพลังมหาศาล มากพอที่จะจุดประกายจินตนาการและสร้างแรงบันดาลใจแก่เรา เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นลูกค้าของเราเฝ้าฝันถึงประสบการณ์การเดินทางอันหลากหลายระหว่างรอโอกาสที่จะกลับมาเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง การสร้าง Wish-list ใน Booking.com นับเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนเริ่มฝันถึงการเดินทางอีกครั้ง เรามุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนความฝันเหล่านั้นให้กลายเป็นความจริงเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม”

The Quarter Ari by UHG

***************************************


*ระเบียบวิธีเก็บข้อมูล: อ้างอิงจากการเปรียบเทียบข้อมูลใน Booking.com ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายน 2563 กับเดือนเดียวกันในปี 2562 โดยลูกค้าใน Booking.com สามารถเพิ่มที่พักเป็น Wish-list ได้ด้วยการคลิกที่ปุ่ม "หัวใจ" (Heart) ที่มีอยู่บนทุกรายชื่อที่พักบนแพลตฟอร์มของ Booking.com

หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก Booking.com

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น