xs
xsm
sm
md
lg

11.11 ฉลอง “วันคนโสด” กับ 7 จุดหมายเที่ยวลุยเดี่ยว ไปคนเดียวก็สนุกได้

เผยแพร่:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกัน

11.11 วันคนโสด แม้จะลุยเดี่ยว เที่ยวคนเดียวก็สนุกได้
11.11

วันที่ 11 พฤศจิกายนปีนี้ (2562) นอกจากจะตรงกับวันลอยกระทงของไทยแล้ว ยังเป็น “วันคนโสด” ในวัฒนธรรมป็อบของจีนที่ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลกอีกด้วย

โดยในวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี เหล่าคนโสดชาวจีนต่างฉลองให้กับความโสด ความสดใส ความอิสระตลอดทั้งวัน ซึ่งเรียกได้ว่าเกือบจะเป็นวันต่อต้านวันวาเลนไทน์เลยทีเดียว

สำหรับวันคนโสด 11.11 นั้น ถือกำเนิดขึ้นในประเทศจีน ซึ่งเรียกว่า “กวงกุ่ยเจี๋ย” โดย กวงกุ่ย คือ การอยู่คนเดียว เจี๋ย คือ วันเทศกาล

วันคนโสดนี้เกิดจากการนำเอาวันที่มีเลข 1 สี่ตัวในรอบปี ก็คือวันที่ 11 เดือน 11 มาเป็นตัวแทน ทำให้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Double 11 ที่แปลมาจากภาษาจีนว่า ซวงสืออี

วันคนโสดถือกำเนิดจากกิจกรรมเล็ก ๆ ของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยนานกิงในยุค 90 ราวปี พ.ศ. 2533 ซึ่งเป็นคนที่เริ่มต้นกำหนดเทศกาลนี้ขึ้นเป็นเรื่องสนุกเพราะเลข 1 คือตัวแทนของคนคนเดียว

หลังจากนั้นสื่อออนไลน์ได้ทำให้กระแสนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจนเกิดเป็นวัฒนธรรมป็อปอย่างหนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นจีน ก่อนที่ความนิยมจะขยายวงกว้างขจรกระจายไปทั่วโลก กลายเป็นวันคนโสดที่แม้แต่คนมีคู่หลาย ๆ คนก็ยังมาร่วมสร้างปรากฏการณ์กับเขาด้วยในวันนี้

ผู้เดินทางทั่วโลก 28% และชาวไทย 38% มีแนวโน้มที่จะเดินทางคนเดียว (ภาพ : Booking.com)
และเนื่องในวันคนโสดทาง Booking.com ผู้นำด้านที่พักระดับโลก ได้ทำการสำรวจที่สอดรับกับวันดังกล่าว โดยได้สอบถามกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใหญ่ ซึ่งได้เดินทางในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาหรือวางแผนที่จะเดินทางในอีก 12 เดือนข้างหน้า ของปี พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา

การสำรวจดังกล่าวมีผู้ร่วมตอบแบบสอบถามทั้งหมด 56,727 คน พบว่า ผู้เดินทางทั่วโลกจำนวน 28% และชาวไทย 38% มีแนวโน้มที่จะเดินทางคนเดียว

นั่นจึงทำให้ Booking.com ได้นำเสนอ 7 จุดหมายที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้เดินทางที่ต้องการลุยเดี่ยว เพื่อออกสำรวจในฐานะผู้เดินทางคนเดียว โดย 7 จุดหมายที่เหมาะแก่การเที่ยวลุยเดี่ยวนั้นได้แก่

1.ทริปเที่ยวเมือง - พอร์ตแลนด์ สหรัฐอเมริกา

เมืองพอร์ตแลนด์ (ภาพ : Booking.com)
เมืองพอร์ตแลนด์ของรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา นั้นมีชื่อเสียงด้านฟู้ดทรัคสุดแนว โดนัทแสนอร่อย คราฟต์เบียร์ไม่มีใครเทียม และธรรมชาติอันน่าตื่นตาตื่นใจ

นอกจากนี้พอร์ตแลนด์ยังเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับการขี่จักรยานชมเมือง เพราะเต็มไปด้วยผู้คนเป็นมิตรและกิจกรรมน่าสนใจ จึงทำให้เหมาะอย่างยิ่งกับการมาเที่ยวคนเดียว

ทั้งนี้ผู้เดินทางที่ใช้บริการ Booking.com บอกต่อกันเป็นจำนวนมากว่าพอร์ตแลนด์มีดีเรื่องอาหาร ชอปปิง และผู้คนเป็นมิตร

McMenamins Kennedy School (ภาพ : Booking.com)
ในส่วนที่พักแนะนำสำหรับผู้ไปเยือนพอร์ตแลนด์นั้นก็คือ “McMenamins Kennedy School” ซึ่งให้บริการที่พักไม่เหมือนใครเพราะอยู่ในโรงเรียนประถมเก่าแก่

ผู้เข้าพักที่นี่สามารถผ่อนคลายด้วยการแช่ตัวในสระน้ำเกลืออุ่น ชมภาพยนตร์ที่โรงละครในสถานที่ หรือจะพบปะผู้คนใหม่ ๆ ก็ได้เช่นกันที่บาร์และร้านอาหารสักแห่งในบริเวณที่พัก

2.เที่ยวชมรอบเมือง - โรม ประเทศอิตาลี

สัมผัสเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่กรุงโรม (ภาพ : Booking.com โดย Cristina Gottardi on Unsplash)
กรุงโรม อิตาลี เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ อนุสรณ์สถานโบราณ สถาปัตยกรรม และอาหารราชาติเยี่ยม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลหลัก ๆ ที่ดึงดูพดให้คนมาเยือน “เมืองแห่งความเป็นนิรันดร์” แห่งนี้

ในช่วงวันคนโสด กรุงโรมเป็นหนึ่งในจุดหมายเปี่ยมแรงบันดาลใจสำหรับคนที่ต้องการค้นพบสถานที่สำคัญยอดเยี่ยมที่สุดบางแห่งของโลก ไม่วว่าจะเป็น การเดินเล่นรอบจัตุรัสทรงเสน่ห์ ถ่ายเซลฟี่โดยมีฉากหลังเป็นน้ำพุเทรวีชื่อดัง หรือลองชิมไอศกรีมเจลาโตชื่อดังระดับโลกที่ร้านเจลาโต (Gelateria) สักร้าน ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้คำกล่าวที่ว่า “ถนนทุกสายมุ่งสู่กรุงโรม” คงไม่เกินจริงนัก

Free Hostels Roma (ภาพ : Booking.com)
สำหรับที่พักแนะนำในกรุงโรมนั้น ได้แก่ “Free Hostels Roma” ซึ่งให้บริการห้องพักรวมและลานระเบียงส่วนกลางสีสันสดใส โดยผู้ที่เข้าพักสามารถเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการรับประทานบุฟเฟต์อาหารเช้าสไตล์คอนติเนนตัลร่วมกับผู้เข้าพักคนอื่น ๆ ก่อนออกไปสำรวจเมืองเพียงลำพัง

นอกจากนี้ ที่พักยังมีบาร์และเลานจ์ชั้นดีบริการ นับได้ว่าโฮสเทลแห่งนี้เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับพบปะพูดคุยกับผู้เดินทางฉายเดี่ยวคนอื่น ๆ และผ่อนคลายหลังออกไปสำรวจทุกซอกทุกมุมในโรมมาตลอดวัน

3.ดำน้ำตื้น - เกาะไหง ประเทศไทย

ดำน้ำตื้น อีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจแห่งเกาะไหง (ภาพ : Booking.com โดย fabio on Unsplash)
เกาะไหง จ.กระบี่ ประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ในเขตน่านน้ำกระบี่-ตรัง ที่นี่มีภูมิทัศน์ชายหาดขาวสุดตื่นตา น้ำทะเลใสราวกระจก และแนวต้นมะพร้าวซึ่งให้บรรยากาศงดงามเงียบสงบ

เรียกได้ว่าเกาะไหงเป็นจุดหมายดีเยี่ยมซึ่งไม่เพียงเหมาะกับการผ่อนคลายและอาบแดดเท่านั้น แต่ยังเหมาะให้มาค้นพบโลกใต้น้ำเปี่ยมเสน่ห์ซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลเขตร้อน แนวปะการังบริเวณชายฝั่งของเกาะเป็นสถานที่สมบูรณ์แบบสำหรับการดำน้ำตื้นและเฝ้าสังเกตฝูงปลาหลากหลายสายพันธุ์

Thanya Beach Resort (ภาพ : Booking.com)
ทั้งนี้ Booking.com ได้แนะนำที่พักชั้นดีสำหรับผู้มาเยือนเกาะไหง คือ “Thanya Beach Resort” ที่ตั้งอยู่บริเวณแนวชายหาดเงียบสงบของเกาะไหง

รีสอร์ทแห่งนี้ให้บริการบังกะโลไม้แบบมีสไตล์ หลังออกไปดำน้ำตื้นมาทั้งวัน ผู้เข้าพักสามารถอิ่มอร่อยกับอาหารไทยหรืออาหารยุโรปได้ที่ห้องอาหาร Thanya Restaurant ของรีสอร์ท

4.สตรีทฟู้ด - ฮานอย ประเทศเวียดนาม

สตรีทฟู้ด หนึ่งในมนต์เสน่ห์อันขึ้นชื่อของฮานอย (ภาพ : Booking.com)
กรุงฮานอย เมืองหลวงของประเทศเวียดนามนั้น ขึ้นชื่อในเรื่องสตรีทฟู้ด วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมอันน่าสนใจ รวมถึงวัฒนธรรมอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งผู้มาเยือนฮานอยไม่ควรพลาด การลิ้มลอง “เฝอ” (ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส่ไก่หรือเนื้อ) อาหารประจำชาติเวียดนามอันโด่งดัง

Old Quarter View Hanoi Hostel (ภาพ : Booking.com)
ในส่วนที่พักน่าสนใจในฮานอยนั้น “Old Quarter View Hanoi Hostel” ที่ตั้งอยู่ใกล้ประตูเมืองเก่าและตลาดดงซวน เป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

โอสเทลแห่งนี้ให้บริการห้องพักรวมทันสมัย มีลานระเบียง และเลานจ์ส่วนกลาง พนักงานต้อนรับสื่อสารได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาเวียดนาม อีกทั้งยินดีให้ความช่วยเหลือทุกเวลา

5.พบปะพูดคุยกับคนท้องถิ่น - เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

พบปะพูดคุยกับคนท้องถิ่น อีกหนึ่งสิ่งที่นักเดินทางหลาย ๆ คนนิยมทำกัน (ภาพ : Booking.com)
สำหรับผู้ที่ออกเดินทางเพื่อพบปะและสัมผัสไลฟ์สไตล์คนท้องถิ่น หนึ่งในจุดหมายที่ตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดีคือ กรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี

เบอร์ลินได้รับการบอกต่อมากมายว่ามีดีด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และกิจกรรมเดินเที่ยวเล่นในตัวเมือง เพราะที่นี่เต็มไปด้วยละแวกแปลกตาซึ่งแต่ละแห่งก็มีเอกลักษณ์เฉพาะของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่สุดฮิป ร้านอาหารกูร์เมต์ ไปจนถึงบาร์ท้องถิ่นและคลับใต้ดิน ซึ่งเบอร์ลินก็ตอบไลฟ์สไตล์รุ่นใหม่แบบนี้ได้เป็นอย่างดี

เบอร์ลิน มีที่พักแนะนำคือ “Vienna House Easy Berlin” ที่ตั้งอยู่ในย่าน Prenzlauer Berg อันทันสมัย โดยสามารถเดินทางไปสถานที่สำคัญหลัก ๆ ของเบอร์ลินได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็น ประตูบรันเดนบูร์กและจัตุรัสพอทสดัมเมอร์พลัทซ์

Vienna House Easy Berlin (ภาพ : Booking.com)
ที่พักแห่งนี้ให้บริการห้องพักทันสมัยและโคเวิร์คกิ้งสเปซสำหรับกรณีที่ต้องทำงานไกลออฟฟิศระหว่างอยู่ในเบอร์ลิน นอกจากนี้ก็ยังมี WiFi ฟรีความเร็วสูงให้แบ่งปันสตอรี่ลง Instagram กับผองเพื่อนคนโสดที่อยู่ที่บ้าน

6.ตะลอนเที่ยวเกาะ - หมู่เกาะยาเอยามะ ประเทศญี่ปุ่น

แม้การสำรวจเกาะจะมีหลายวิธี แต่ถ้ามองหาโอกาสที่จะได้ไปเยือนมากกว่าเกาะเดียวและได้ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ทั้งวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม และอาหาร การเที่ยวตะลอนจากเกาะหนึ่งไปเกาะหนึ่งจะช่วยให้ได้สัมผัสอะไรมากมายเท่าที่จะทำได้ในระหว่างออกเดินทางคนเดียว

หมู่เกาะยาเอยามะอันห่างไกลของญี่ปุ่นเป็นดังสวรรค์กลางทะเลที่ซ่อนตัวอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโอกินาว่า โดยมีเกาะโคฮามะแสนสวยเป็นจุดตั้งต้น จากนั้นเพลิดเพลินกับทริปไปเช้าเย็นกลับที่เกาะทาเคโทมิและเกาะอิชิงากิซึ่งอยู่ใกล้เคียง

บรรยากาศท้องทะเลแห่งที่พัก Haimarubushi (ภาพ : Booking.com)
คนโสดที่มาเที่ยวหมู่เกาะยาเอยามะ บนเกาะโคฮามะมีที่พักอันทรงเสน่ห์ คือ “Haimarubushi” ที่ตั้งอยู่บนเกาะโคฮามะนั้นเป็นรีสอร์ทซึ่งตั้งอยู่ทางใต้สุดของญี่ปุ่น

รีสอร์ทแสนสวยแห่งนี้สามารถมองเห็นทะเล อีกทั้งเป็นสถานที่ยอดเยี่ยมสำหรับผ่อนคลายและปล่อยกายปล่อยใจที่สระว่ายน้ำ นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมกลางแจ้งมากมายให้ทำ เช่น ดำน้ำลึก ดำน้ำตื้น และเล่นวินด์เซิร์ฟ เป็นต้น

7.โยคะผ่อนคลาย - อูบุด บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

โยคะ กิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากสาว ๆ นักเดินทาง (ภาพ : Booking.com)
ปัจจุบันนักเดินทางทั่วโลกประมาณ 30% และชาวไทย 33% มีแนวโน้มที่จะไปทริปเพื่อสุขภาพ ดังนั้นการมองหาทริปผ่อนคลายทั้งกายและใจก็เป็นอีกวิธีดี ๆ ในการฉลองวันคนโสด

ทั้งนี้ลูกค้าที่ใช้บริการ Booking.com บอกต่อกันมากว่า เมืองอูบุด บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย นั้นมีดีเรื่องธรรมชาติและการผ่อนคลาย เรียกได้ว่าเป็นเมืองพักผ่อนชื่อดังก้องโลกสำหรับผู้เดินทางที่อยากพัฒนาทักษะเล่นโยคะในบรรยากาศเงียบสงบ

The Udaya Resorts and Spa (ภาพ : Booking.com)
ในส่วนที่พักแนะนำสำหรับผู้มาเยือนอูบุดคือ “The Udaya Resorts and Spa” ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางภูมิทัศน์เขียวชอุ่ม

ที่พักแห่งนี้มีบริการในบรรยากาศทริปเขตร้อนพร้อมด้วยศูนย์สปาและกิจกรรมมากมายในบริเวณ เช่น ขี่จักรยานและทัวร์เดินป่า ผู้เข้าพักสามารถเข้าคลาสโยคะของที่พักเพื่อทำจิตใจให้สงบ จากนั้นนั่งจิบชายามบ่ายฟรีอย่างเพลิดเพลินริมสระ

และนี่ก็คือ 7 จุดหมายน่าสนใจที่เหมาะสำหรับคนโสดผู้นิยมเที่ยวคนเดียว ที่ต้องการเปิดประสบการณ์สัมผัสโลกกว้าง

บางครั้งการเที่ยวคนเดียวอาจสนุกตื่นเต้นกว่าการเที่ยวเป็นหมู่คณะเสียอีก
อย่างไรก็ดีสำหรับคนโสดหรือผู้ที่นิยมไปเที่ยวคนเดียว ก็ไม่ควรลืมนำหนังสือ เพลย์ลิสต์เพลงดี ๆ ติดตัวไปด้วย ที่สำคัญคือ “ใจ” ที่เปิดกว้าง และพร้อมที่จะเรียมรู้ สัมผัสกับประสบการณ์ที่แปลก ๆ ใหม่ ๆ เพราะการออกเดินทางคนเดียวนอกจากจะเป็นโอกาสดี ๆ ที่จะเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองและค้นพบสถานที่น่าทึ่งต่าง ๆ แล้ว

นอกจากนี้ในการเดินทางคนเดียวบางที เราอาจจะได้พบกับเพื่อนร่วมทางที่รู้ใจ จนกลายมาเป็นคนรู้ใจ ที่ช่วยรักษาโรคคนโสดเปล่าเปลี่ยวเหงาให้หายขาดเป็นปลิดทิ้งก็เป็นได้
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น