xs
xsm
sm
md
lg

Booking.com เปิดรายงานการเดินทางอย่างยั่งยืน’63 ระบุเทรนด์ท่องเที่ยวรักษ์โลกยังมาแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Booking.com จัดทำรายงานด้านการเดินทางอย่างยั่งยืนประจำปี 2563 เผย 80%ระบุท่องเที่ยวยั่งยืนมีความสำคัญ 60%เลือกไปแน่ แต่เกือบ 40%ไม่รู้จะหาข้อมูลจากที่ไหน และ50%คิดว่ายังมีตัวเลือกไม่มากพอ พร้อมผลสรุป 3 เรื่อง “ตัวเลือกที่พักรักษ์โลก- นักเดินทางที่มีใจรักษ์โลก- ภารกิจงดใช้พลาสติก”

แม้ว่าในขณะนี้ เรากำลังอยู่ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ซึ่งผู้คนไม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวหรือคาดการณ์สิ่งใดที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางได้ แต่ Booking.com หนึ่งในแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวดิจิทัลชั้นนำของโลก พร้อมเผยให้เห็นทิศทางในเชิงบวกต่อความตั้งใจของนักเดินทาง ที่จะตัดสินใจเลือกการเดินทางท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนมากขึ้นในอนาคต

นักเดินทางทั่วโลกมากกว่า 8 ใน 10 (82 เปอร์เซ็นต์) ระบุว่า การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนมีความสำคัญต่อพวกเขา ในขณะที่เกือบ 6 ใน 10 (58 เปอร์เซ็นต์) กล่าวว่า พวกเขามุ่งมั่นที่จะเลือกทางเลือกที่ยั่งยืน เมื่อต้องการจะออกเดินทางอีกครั้งในอนาคต นอกจากนี้ การได้เห็นผลกระทบของการท่องเที่ยวที่มีต่อสิ่งแวดล้อมระหว่างทริปวันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ส่งผลให้นักเดินทางถึง 54 เปอร์เซ็นต์เลือกสิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นในชีวิตประจำวัน


อย่างไรก็ตาม ในขณะที่การค้นพบจำนวนมากมีแนวโน้มที่เป็นไปในทิศทางเพื่อความยั่งยืน แต่ในความเป็นจริงยังคงมีอุปสรรคต่อการรักษ์โลกที่ต้องก้าวผ่าน เนื่องจากนักเดินทางทั่วโลกถึง 38 เปอร์เซ็นต์ ไม่ทราบว่าจะหาทางเลือกด้านการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนได้จากที่ไหนและอย่างไร และครึ่งหนึ่งของนักเดินทางทั่วโลก (50 เปอร์เซ็นต์) คิดว่าตัวเลือกการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนยังมีไม่เพียงพอ ผลการศึกษาเหล่านี้บ่งชี้ว่า ยังคงมีโอกาสสำหรับการศึกษาและค้นหาเพิ่มเติมว่ามีทางเลือกการเดินทางอย่างยั่งยืนในรูปแบบไหนบ้างที่พร้อมให้บริการ

เพื่อให้นักเดินทางสามารถค้นหาและเลือกการเดินทางอย่างยั่งยืนได้ง่ายยิ่งขึ้น “กลุ่ม Travalyst” โครงการความร่วมมือระดับโลกที่ก่อตั้งโดย ดยุคแห่งซัสเซ็กซ์ (The Duke of Sussex) ร่วมกับ Booking.com และแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ ได้ประกาศ “การพัฒนาแบบแผนใหม่สำหรับการเดินทางอย่างยั่งยืน” ที่จะช่วยเพิ่มทางเลือกสำหรับการเดินทางอย่างยั่งยืนให้มีมากยิ่งขึ้น โดยครอบคุลมทุกบริการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นที่พัก สายการบิน ตลอดจนบริการด้านประสบการณ์ท่องเที่ยวต่างๆ


ผลสรุปรายงานด้านการเดินทางอย่างยั่งยืนเผยว่า

ตัวเลือกที่พักรักษ์โลก


•นักเดินทางทั่วโลกจำนวนมาก (74 เปอร์เซ็นต์) กล่าวว่า พวกเขาวางแผนที่จะเข้าพักในที่พักรักษ์โลกในปี 2563

•นักเดินทางทั่วโลก 44 เปอร์เซ็นต์ เคยพักในที่พักรักษ์โลกมาก่อนหน้านี้ และเกือบครึ่ง (44 เปอร์เซ็นต์) ทำเช่นนั้นเพื่อช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

•เพื่อโน้มน้าวใจนักเดินทางทั่วโลกจำนวน 26 เปอร์เซ็นต์ ที่ยังไม่ได้สนใจเข้าพักในที่พักซึ่ง 'เป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้อม' การมีมาตรฐานสากลสำหรับบ่งชี้ที่พักรักษ์โลก สามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเดินทางอย่างยั่งยืนได้ เนื่องจาก 62 เปอร์เซ็นต์ ของนักท่องเที่ยวยอมรับว่า พวกเขาจะรู้สึกมั่นใจมากขึ้นเมื่อเข้าพัก หากทราบว่าที่พักดังกล่าวได้รับการรับรองด้านสิ่งแวดล้อม

•Booking.com กำลังดำเนินการเพื่อสร้างมาตรฐานสากลสำหรับการรับรองที่พักแบบรักษ์โลกให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น และกำลังค้นหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อชี้ให้เห็นความสำคัญของแนวทางปฏิบัติอย่างยั่งยืนสำหรับที่พักทุกประเภททั่วโลก ซึ่งนับรวมถึงทุกแนวทางตั้งแต่การลดจำนวนขยะพลาสติก หรือมาตรการประหยัดน้ำและพลังงาน ขั้นตอนแรกเริ่มดังกล่าว เป็นตัวอย่างของแนวทางการปฏิบัติอย่างยั่งยืนของผู้ให้บริการด้านที่พัก ซึ่งสามารถตรวจสอบได้โดยลูกค้า และยังเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจหลักของ Booking.com กับ Travalyst ที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งพัฒนามาตรฐานสากลเพื่อใช้รับรองที่พักรักษ์โลกที่เข้าใจได้ง่าย และสามารถนำไปใช้เป็นกรอบปฏิบัติได้ทั่วทั้งอุตสาหกรรมการเดินทาง

นักเดินทางที่มีใจรักษ์โลก


•หนึ่งในสามของนักเดินทางทั่วโลก (33 เปอร์เซ็นต์) ยอมรับว่า พวกเขาจะเลือกการเดินทางอย่างยั่งยืน หาก บริษัทด้านการเดินทาง เสนอจุดหมายปลายทางอื่นๆ ที่ช่วยลดความแออัดของนักเดินทางในจุดหมายนั้นๆ ได้

•นักเดินทางยังพิจารณารูปแบบการเดินทางอื่นๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อไปยังจุดหมาย โดย 28 เปอร์เซ็นต์ของนักเดินทางทั่วโลกเลือกเดินทางโดยรถไฟแทนรถยนต์เมื่อต้องเดินทางระยะไกล เพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

•ข้อมูลที่เราพบทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นว่า เมื่อการเดินทางกลับมาสู่ภาวะปกติ มีแนวโน้มว่านักเดินทางยังคงจะตัดสินใจเลือกการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่ยังไม่เป็นที่นิยม และเลือกรูปแบบการเดินทางที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าในการเดินทาง

ภารกิจงดใช้พลาสติก (Plastic-free)

•การงดใช้พลาสติกและการสนับสนุนที่พักทั่วโลก ให้ออกมาตรการลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งอย่างเข้มงวด มีแนวโน้มจะกลายเป็นวัตถุประสงค์หลัก สำหรับนักเดินทางทั่วโลกในอนาคต
•เมื่อพูดถึง ‘การเดินทางและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน’ นักท่องเที่ยวเกือบ 1 ใน 5 (19 เปอร์เซ็นต์) เชื่อมโยงเข้ากับการลดขยะพลาสติก และการรีไซเคิล

•40 เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ระบุว่าในปีที่ผ่านมา พวกเขาเลือกที่จะพกขวดน้ำที่ใช้ซ้ำได้มากกว่าที่จะซื้อขวดน้ำใหม่ เมื่อออกเดินทางไปยังปลายทางต่างๆ และอีก 52 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าพวกเขาผิดหวัง เมื่อที่พักไม่สามารถสนับสนุนพวกเขาให้สามารถดำเนินการใดๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ในอดีต

•นอกเหนือจากการพัฒนาทรัพยากรพร้อมด้วยเคล็ดลับและข้อมูล เพื่อช่วยให้ผู้บริการที่พักสามารถดำเนินงานในภาพรวมได้อย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น Booking.com กำลังจะดำเนินการทดสอบฟีเจอร์ ที่สามารถให้ที่พักแสดงความพยายามในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแก่ผู้เข้าพักที่มีใจรักษ์โลกได้รับทราบอย่างชัดเจนมากขึ้น ยกตัวอย่าง ความพยายามของที่พักคู่ค้าที่ต้องการลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ซึ่งรวมถึงการไม่ใช้หลอดช้อนคนเครื่องดื่ม ถ้วยชาม หรือชุดช้อนส้อมและมีดที่ทำจากพลาสติก การเลิกใช้ขวดแบ่งผลิตภัณฑ์อาบน้ำแบบใช้ครั้งเดียว หรือเมื่อพวกเขาเลิกใช้น้ำบรรจุขวดพลาสติกในที่พัก

อย่างไรก็ตาม รายงานด้านการเดินทางอย่างยั่งยืนประจำปี 2563 นี้ ได้ถูกจัดทำขึ้นก่อนหน้าสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กำลังเป็นอีกหนึ่งเทรนด์การท่องเที่ยวที่กำลังมาแรงในหมู่นักเดินทางอย่างมาก แม้อนาคตพฤติกรรมผู้บริโภคและนักเดินทางหลังวิกฤตการณ์โควิด-19 อาจต้องเจอจุดเปลี่ยนที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเดินไปทิศทางไหนก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น