xs
xsm
sm
md
lg

“วันชานมไข่มุกแห่งชาติ” เครื่องดื่มอร่อยหนึบหนับ วันชาติของคนรักชานมไข่มุก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เครื่องดื่มที่นับว่ามาแรงอย่างมากในยุคนี้ นั่นก็คือ “ชานมไข่มุก” ที่ฮิตกันมาเนิ่นนาน แม้ว่าวันเวลาผ่านไป ก็ยังคงความนิยมอยู่เสมอ บางคนชื่นชอบและคลั่งไคล้จนถึงขั้นต้องได้กินทุกวันถึงจะหลับสบาย


ถ้าใครที่ชื่นชอบชานมไข่มุกเอามากๆ ก็จำเป็นจะต้องรู้จักกับวันนี้ “วันชานมไข่มุกแห่งชาติ” ที่ตรงกับวันที่ 30 เมษายน ของทุกปีกำเนิดของวันชานมไข่มุกแห่งชาติ เริ่มมาจากร้านชากังฟู (Kung Fu Tea) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐฯ เป็นผู้จุดประกายให้เริ่มต้นมีวันชาไข่มุกแห่งชาติเป็นครั้งแรก โดยเป็นผู้เสนอไปยัง National Day Calendar กระทั่งมีการยอมรับและประกาศลงหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการครั้งแรก ในปี 2562 โดยเหตุที่ต้องเป็นวันที่ 30 เมษายน เนื่องจากเป็นวันก่อตั้งของทางร้าน


ส่วนการเฉลิมฉลองเนื่องในวันชานมไข่มุกแห่งชาตินี้ก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่ถ่ายรูปเครื่องดื่มยอดฮิตเมนูนี้ลงโซเชียลมีเดีย แล้วติดแฮชแท็ก #NationalBubbleTeaDay ก็ถือเป็นการร่วมสนุกกับวันสำคัญวันนี้แล้วสำหรับ “ชานมไข่มุก” ที่เป็นเมนูสุดฮิตของยุคนี้ มีถิ่นกำเนิดจากไต้หวัน โดยมีข้อมูลพบว่า ร้านน้ำชาที่ชื่อ "ชาชุนฉุ่ยถัง" ในเมืองไถจง น่าจะเป็นร้านแรกที่คิดค้นเมนู "ชานมไข่มุก" ขึ้นมาในปี 1988 ส่วนอีกหนึ่งที่มาเล่าว่า ชาไข่มุกน่าจะมีที่มาจากร้านน้ำชา "หานหลิน" ที่เมืองไถหนาน ช่วงปี 1990 โดยร้านนี้มีเจ้าของร้านชื่อ "ถัวซ่งเหอ" เขาใส่เม็ดสาคูสีขาวลงไปในชา ทำให้มันเหมือนไข่มุก เป็นที่มาของคำว่า “ชาไข่มุก” หลังจากนั้นไม่นานร้านหานหลินเปลี่ยนสีสาคูจากสีขาวเป็นสีดำ นำมาใส่ในน้ำชา ทำให้เครื่องดื่มนี้มีหน้าตาเหมือนชานมไข่มุกที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน


ส่วนตัว “ไข่มุก” (Bubble) ที่เห็นเป็นเม็ดกลมๆ สีดำนั้น มีส่วนผสมของแป้งมันสำปะหลังนำไปเคี่ยวผสมผสานกับน้ำตาลทรายแดงและน้ำเปล่า (หรืออาจะมีส่วนผสมอื่นๆ ที่แตกต่างกันไปตามสูตรของแต่ละร้าน) ซึ่งในปัจจุบัน ก็มีการพัฒนารูปแบบของไข่มุกให้มีสีสันและหน้าตาที่หลากหลายมากขึ้น บ้างก็เป็นไข่มุกสีทอง สีขาว หรือสีสันอื่นๆ รวมถึงการใช้ส่วนผสมอื่นๆ มาดัดแปลงเป็นไข่มุก และจับคู่กับเครื่องดื่มชนิดต่างๆ อย่างสร้างสรรค์


แต่อย่างไรก็ตาม “ชานมไข่มุก” แบบดั้งเดิม ก็ยังคงครองใจสาวกชานมไข่มุกเป็นอันดับต้นๆ อยู่เช่นเดิม

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGRกำลังโหลดความคิดเห็น