xs
xsm
sm
md
lg

กักตัวไม่กลัวอดชานม 5 ลิตร โควิด-19 นี้ต้องรอด “BEA ชานมกักตัว”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เอาใจสายชานมไข่มุกกับ “ชานมกักตัว” แบรนด์ BEA ที่พลิกวิกฤติเป็นโอกาสเอาใจลูกค้าที่กักตัวอยู่บ้านเพื่อช่วยหยุดเชื้อไวรัสโควิด-19 กับครั้งแรกที่ชานมไข่มุกมาในรูปแบบของเซ็ต 5 ลิตร และ 10 ลิตรสามารถแบ่งกินได้หลายวัน ตอบโจทย์คนรักชานมไข่มุกได้เป็นอย่างดี รวมถึงเป็นช่องทางการตลาดที่ธุรกิจเอสเอ็มอีสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

นางสาว วริศา ศรีเจริญ เจ้าของธุรกิจชานมกักตัว แบรนด์ BEA


นางสาว วริศา ศรีเจริญ เจ้าของธุรกิจชานมกักตัว แบรนด์ BEA เล่าว่า จุดเริ่มต้นทำธุรกิจนี้เริ่มมาจากการที่ตนเองมีความชื่นชอบกินชานมไข่มุกเป็นอย่างมาก ถึงขั้นที่ว่ากินจนรู้รสชาติและปริมาณของชาเลยก็ว่าได้ รวมถึงส่วนตัวนั้นการทำอาหารและได้เริ่มศึกษาข้อมูล ศึกษาวัตถุดิบการทำชาและได้พัฒนาเป็นสูตรของตนเองขึ้นมา ในช่วงแรกไม่ได้ตั้งใจจะทำขายแต่เมื่อได้ทำแล้วนั้น ตัวไข่มุกจำเป็นต้องต้มทีละมากๆ แต่ไม่สามารถกินให้หมดได้ ดังนั้นจึงได้มีการแจกให้คนในหมู่บ้านลองกินดู หลังจากนั้นได้รับคำชมและผลตอบรับดีจากคนในหมู่บ้านที่ได้ลองกิน จากนั้นตนจึงมีความคิดที่จะลองหารายได้พิเศษในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ เนื่องจากวันปกติมีงานประจำอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็เริ่มสร้างแบรนด์จนเป็นที่มาของแบรนด์ BEA
หลังจากสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองแล้ว เริ่มขายแค่ในออนไลน์และเริ่มมองหาหน้าร้านเพื่อต่อยอดธุรกิจ ปัจจุบันขายชานมไข่มุกมาได้ประมาณเกือบ 2 ปี ขายแบบออนไลน์เดลิเวอรี่มาโดยตลอด ท้ายสุดก็ได้ทำเลที่เหมาะแก่การเริ่มเปิดหน้าร้านและใกล้ที่ทำงานประจำ โดยจะอยู่แถวอารีย์ ซึ่งตอนนี้กำลังปรับปรุงบางส่วนในร้าน ประจวบกับสถานการณ์ปัจจุบันในประเทศไทยและทั่วโลกที่เจอกับวิกฤติไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องช่วยกันหยุดเชื้อและทำงานที่บ้าน กักตัวที่บ้าน ซึ่งในความที่คนเป็นคนชอบกินขานมเป็นประจำทำให้จะสั่งซื้อมาทุกวันนั้นสิ้นเปลืองอย่างมาก รวมถึงพื้นที่ก็จำกัดการสั่งซื้อเพราะมีเพียงไม่กี่ร้านที่อยู่ใกล้บ้าน ทำให้เกิดไอเดียการทำชมนมเซ็ตกักตัวแบบ 5 ลิตรและ 10 ลิตร ขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการตนเองและคนอื่นที่ชอบกินชานมแบบตนโดยสามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน
ทั้งนี้ชานมไข่มุกเซ็ตกักตัว 5 ลิตร สามารถแบ่งใส่แก้วได้ประมาณ 20-25 แก้ว ถูกบรรจุในภาชนะที่สะอาดและปลอดภัย การเก็บรักษาอยู่ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ใน 1 เซ็ตประกอบไปด้วย ชานม แก้ว ฝาปิด หลอด และไข่มุก รวมถึงบุก ซึ่งไข่มุกทางปกติแล้วจะมีอายุได้ไม่นานเนื่องจากจะเกิดการบวมหรือทำให้ไม่อร่อยถ้าหากค้างคืน ทางร้านจึงมีแนวคิดที่จะทำเป็นไข่มุกลาวาที่สามารถมีอายุได้ 2 วัน แต่แนะนำให้กินทันทีเมื่อได้รับสินค้า นอกจากนี้ในส่วนของเซ็ต 10 ลิตร อุปกรณ์มีเช่นเดียวกัน สามารถแบ่งใส่แก้วได้ประมาณ 40 แก้ว เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ นอกจากนี้ทางแบรนด์สามารถผลิตให้ได้เต็มที่วันละ 20 แกลลอน หรือ 100 ลิตร เนื่องจากมีกำลังผลิตที่จำกัด
นอกจากนี้วัตถุดิบที่เลือกใช้นั้นรับประกันได้ถึงความมีคุณภาพเพราะทางร้านใส่ใจในรายละเอียด เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสิ่งที่ดีๆ จากแบรนด์ไป สำหรับคนที่ไม่กินหวานสามารถสั่งทางร้านให้ความหวานเป็น 0% ได้ ซึ่งทางร้านจะมีความหวานทั้งหมด 5 ระดับ ได้แก่ 0% 25% 50% 75% และ 100% สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้หลากหลาย เพราะเทรนด์การรักสุขภาพในปัจจุบันกำลังมาแรง การกินในระดับหวานน้อยจึงตอบโจทย์ยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เซ็ตชานมกักตัวนั้นทางร้านเพิ่มเริ่มต้นทำได้ประมาณ 1 สัปดาห์ โดยการโปรโมทลงช่องทางโซเชียล และได้รับผลตอบรับเกินคาด ทำให้มีการสั่งจองต่อเนื่องและเต็มคิว
ทั้งนี้วิธีทำการตลาดของแบรนด์จะเน้นที่ไอเดียการนำเสนอ และใช้ช่องทางโซเชียลในการโปรโมทสินค้าเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากที่สุด เนื่องจากในตอนนี้ผู้คนจำเป็นต้องอยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อ ช่องทางออนไลน์จึงสำคัญและเข้าถึงได้มากกว่าหน้าร้าน รวมถึงได้มีการจัดโปรโมชั่นให้น่าสนใจเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าอีกด้วย ทั้งนี้ทางร้านได้นำเอาถุงแกลลอนมาใช้บรรจุชานม เนื่องจากมีน้ำหนักเบา พกพาได้ง่าย ทำให้ภายใน 1 คืน มียอดการแชร์จำนวนมาก
นอกจากนี้กลุ่มลูกค้ายังให้ความสนใจในทุกเพศทุกวัย ทำให้ในช่วงที่โปรโมทชากักตัวมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ออเดอร์เต็มทุกวัน ทั้งนี้ตัวชากักตัวเซ็ต 5 ลิตรมีราคาอยู่ที่ 990 บาท เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นแล้วถือได้ว่าเป็นราคาที่จับต้องได้ ส่วนเซ็ต 10 ลิตร จะได้เพิ่มในส่วนของไข่มุกและบุกอีกอย่างละ 1 ชุด รวมถึงบุกเด้ง ราคาอยู่ที่ 1,900 บาท ทั้งนี้ส่วนมากลูกค้าจะสั่งเป็นเซ็ต 5 ลิตรมากกว่า 10 ลิตร
ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 นี้ทางร้านมีแนวคิดว่าสามารถตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตในช่วงนี้ เนื่องจากไม่สามารถออกไปซื้อสิ่งของต่างๆ นอกบ้านได้บ่อยครั้ง จำเป็นต้องมีสำรองไว้ในบ้านบวกกับผู้คนให้ความร่วมมือในการหยุดเชื้อไวรัส ซึ่งทำให้กลุ่มคนที่ชื่นชอบชานมไข่มุกให้ความนิยมในส่วนนี้เป็นอย่างมาก รวมไปถึงประหยัดกว่าการที่ต้องสั่งกินทุกวันเมื่อรวมกับค่าส่งแล้วอาจจะลดค่าใช้จ่ายได้ดีกว่า นอกจากจะมีแพคเกจจิ้งที่สนองความต้องการของผู้บริโภคแล้ว เรื่องรสชาติของทางร้านก็สามารถการันตีได้ว่าอร่อยไม่แพ้แบรนด์อื่นๆ
สำหรับแนวคิดที่ว่าหลังจากหมดช่วงวิกฤติไวรัสระบาดนี้ไป ทางร้านก็ยังจะมีแผนที่จะดำเนินการขายต่อโดยที่เป็นเซ็ตแบบนี้ เนื่องจากยังคงมีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการอยู่บ้าง อาจจะไม่มากเท่าช่วงที่ไวรัสระบาดแต่ยังคงมี ทางร้านก็จะยังคงคอนเส็ปต์นี้ไว้ รวมถึงในอนาคตอาจจะมีรสชาติอื่นๆ เพิ่มเติมขึ้นมา ซึ่งในช่วงของโควิด-19 นี้ทางร้านผลิตแค่ตัวชานมตัวเดียว แต่ในอนาคตมีรสชาติอื่นแน่นอน
ทั้งนี้รูปแบบการส่งทางร้านใช้บริการลอจิสติกส์รถเย็นขนส่ง มีให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องกังวลว่าชานมจะเสียและสามารถส่งทั่วประเทศได้ ตอนนี้มีทั้งออเดอร์ทั่วทุกภูมิภาคเข้ามาให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ถ้าเกิดเป็นต่างจังหวัดจะถึงปลายทางประมาณ 1-2 วัน แต่ถ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะสามารถส่งภายในวันนั้นๆ ได้

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในตอนนี้ยังน่าเป็นห่วง หลายๆ คนยังคงกักตัวกันเพื่อหยุดการแพร่เชื้อตามนโยบายของภาครัฐ ซึ่งทางร้านที่นำแนวคิดการผลิตชานมแบบเซ็ตกักตัวมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า ถือเป็นแนวคิดที่สามารถรองรับและตอบสนองความต้องการลูกค้าได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่ชื่นชอบการกินชานมและต้องการกักตุนไว้กินได้หลายๆ วัน ชานมกักตัวของทางแบรนด์ก็สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี


ติดต่อเพิ่มเติม


Facebook : Bea.officialth


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น