xs
xsm
sm
md
lg

ภาพความสวยงาม “นครอู่ฮั่นอาบแสงแห่งฤดูวสันต์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

เมืองอู่ฮั่น (ภาพ : ซินหัว)
เพจ China Xinhua News เผยภาพแสงอาทิตย์แห่งฤดูใบไม้ผลิสาดส่องเหนือนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ที่เต็มไปด้วยหมู่ตึกระฟ้า โอบล้อมด้วยแม่น้ำฮั่น และแม่น้ำแยงซี (บันทึกภาพเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2020)

“อู่ฮั่น” (Wuhan) ถือเป็นเมืองเอกและเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในมณฑลหูเป่ย เมืองอู่ฮั่นตั้งอยู่ตรงกลางของประเทศจีนค่อนมาทางตะวันออก มีแม่น้ำฮั่น และแม่น้ำแยงซีไหลผ่าน

ตามประวัติศาสตร์จีน อู่ฮั่นเป็นหนึ่งในเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในอดีตและมีประวัติความเป็นเมืองยาวนานมากที่สุดเมืองหนึ่ง ในช่วงปลายราชวงศ์ชิงและยุคต้นหลังจีนปฏิรูป อู่ฮั่นถือเป็นเมืองทันสมัยอยู่ในอันดับต้นๆ ของเอเชีย ในขณะนั้นเมืองอู่ฮั่นมีสมยานามว่า “ชิคาโกแห่งตะวันออก”

เมืองอู่ฮั่น (ภาพ : ซินหัว)
ปัจจุบัน อู่ฮั่นเป็นเมืองสำคัญที่เชื่อมต่อการคมนาคมรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่สำคัญของจีนไปสู่ภูมิภาคต่างๆ ทั้งจากเหนือไปใต้ จากตะวันออกไปตะวันตก โดยมีเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายอู่ฮั่น-กว่างโจว เป็นสายหลัก รวมถึงมีสายอื่นๆ ทยอยเปิดบริการตามมา การเดินทางโดยรถไฟความเร็วสูงใช้เวลาราว 4 ชั่วโมง ก็สามารถไปถึงกรุงปักกิ่งและนครเทียนจินทางทิศเหนือ นครกว่างโจวและฮ่องกงทางทิศใต้ เซี่ยงไฮ้ หังโจว และไทเปทางทิศตะวันออก และนครเฉิงตู ซีอัน ทางทิศตะวันตก

ขณะที่การคมนาคมทางอากาศ ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่นก็มีเที่ยวบินตรงไปยังมหานครต่างๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นปารีส มอสโก โรม ดูไบ ซานฟรานซิสโก โตเกียว รวมถึงกรุงเทพฯ ประเทศไทยก็มีหลายสายการบินที่บินตรงไปยังอู่ฮั่น อาทิ ไทยแอร์เอเชีย, ไทยไลออนแอร์, ไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส เป็นต้น

เมืองอู่ฮั่น (ภาพ : ซินหัว)
นอกจากนี้ มณฑลหูเป่ยยังมีชื่อเสียงในด้านเป็นแหล่งการศึกษาและวิทยาศาสตร์ชั้นนำ โดยในเมืองอู่ฮั่นเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหวาจง มีจำนวนนักศึกษามหาวิทยาลัยและนักวิจัยจำนวนมากที่จะช่วยสร้างอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูงและเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งจะเป็นพลังหนุนหลังที่แข็งแกร่งในการผงาดขึ้นของเขตตอนกลางจีน

ในด้านการท่องเที่ยว เมืองอู่ฮั่นมี “หอกระเรียนเหลือง” (Yellow Crane Tower) เป็นดังสัญลักษณ์สำคัญของเมืองอูฮั่น หอสูง 5 ชั้นแห่งนี้ในอดีตสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่สังเกตการณ์ป้องกันการโจมตีจากข้าศึกศัตรู ต่อมาถูกเผาทำลายจากการสู้รบจึงได้มีการสร้างขึ้นใหม่เลียนแบบโครงสร้างไม้ที่เป็นของเดิม

เมืองอู่ฮั่น (ภาพ : ซินหัว)
“วัดกุยหยวน” (Guiyuan Temple) เป็นวัดสำคัญในเมืองนี้ ที่มีรูปปั้นพระอรหันต์ 500 องค์ที่ปั้นจากดินเหนียวเคลือบด้วยทองคำให้ได้สักการะ มีองค์เจ้าแม่กวนอิมสูงใหญ่

“พิพิธภัณฑ์หูเป่ย” (Hubei Provincial Museum) ที่เต็มไปด้วยโบราณวัตถุล้ำค่าที่แสดงถึงประวัติศาสตร์อันยาวนาน ทั้งภาชนะสำริด ทอง หยก รวมถึงไฮไลต์ชุดระฆังสำริดเสียงไพเราะกังวานอีกจำนวน 120 ชิ้น

“เทียนซิ่งโจว” เป็นเกาะกลางแม่น้ำ ที่ตั้งอยู่ในแม่น้ำแยงซีส่วนที่ไหลผ่านนครอู่ฮั่น เกาะเทียนซิ่งโจวแห่งนี้เกิดจากการที่ระดับน้ำลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง จนเกิดเป็นสันดอนทรายโผล่พ้นน้ำขึ้นมา กลายเป็นทิวทัศน์สวยงามแปลกตาดังภาพ

เมืองอู่ฮั่น (ภาพ : ซินหัว)
“สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีหยางซื่อก่าง” เป็นสะพานแขวน 2 ชั้น ที่ทอดตัวพาดข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง ซึ่งมีช่วงสะพาน (span) ยาวที่สุดในโลก โดยช่วงสะพานยาวถึง 1,700 เมตร ส่วนความยาวทั้งหมดอยู่ที่ 4.13 กิโลเมตร ชั้นเป็นถนน 6 เลน มีทางเดินริมสะพานกว้าง 2 เมตร สำหรับชมวิวทิวทัศน์ทั้งสองฝั่ง ส่วนชั้นล่างเป็นถนน 6 เลน มีทางจักรยานไฟฟ้ากว้าง 2.5 เมตร จำนวน 2 เลน ควบคู่กับทางเดินเท้ากว้าง 1.5 เมตร จำนวน 2 เลน

(East Lake Lantern Show) ณ ทะเลสาบตงหู หรือทะเลสาบตะวันออก เทศกาลที่เต็มไปด้วยสีสัน จากการประดับตกแต่งด้วยโคมไฟสวยงามเป็นจำนวนมากดูน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก

เมืองอู่ฮั่น (ภาพ : ซินหัว)
นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนอู่ฮั่นยังสามารถชอปปิ้งได้อย่างสนุกสนานที่ถนนคนเดินเจียงฮั่น (Jianghan Walking Street) และถนนฉู่เหอฮ่านเจีย (Chu River and Han Street) ที่มีทั้งร้านแบรนด์เนมหรูหรา และร้านขายสินค้าพื้นราคาย่อมเยา รวมถึงอาหารสไตล์อู่ฮั่นที่มีให้เลือกชิม

ส่วนในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงเมษายน เมืองอู่ฮั่นจะเต็มไปด้วยดอกซากุระบานสะพรั่งไปทั่วทั้งเมือง โดยเฉพาะบริเวณทะเลสาบตงหู ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน และมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ซึ่งเป็นจุดชมซากุระที่สวยงาม

และนี่คือเสน่ห์บางส่วนของเมืองอู่ฮั่น ซึ่งในยามที่ปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองแห่งสีสันที่น่าเที่ยวไม่น้อยของประเทศจีน
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่างๆ ได้ที่ Travel MGR

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...