xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “แทกู” เมืองที่ผีน้อยหนีโควิด-19 กลับไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

อุทยานแห่งชาติพัลกงซาน (ภาพ http://visitdaegu2011.blogspot.com)
หลังจากที่มีข่าวการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมือง “แทกู” ก็ได้รับการกล่าวถึงมากขึ้น จากการที่เป็นพื้นที่ที่มีการระบาดมากที่สุดในเกาหลีใต้ มีคนป่วยเป็นจำนวนมากในเมืองเดียว จนกระทั่งวันนี้ที่การแพร่ระบาดในเมืองแทกูเริ่มลดลงแล้ว แต่ก็กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งในประเทศไทย เนื่องจากมีชาวไทยที่ลักลอบเข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมาย หรือที่เรียกว่า “ผีน้อย” เริ่มอพยพกลับมาที่ประเทศไทยเพราะต้องการหนีโควิด-19

ตัวเลขผีน้อยในเกาหลีใต้ (สำรวจเมื่อปี 2562) มีสูงถึง 140,000 คน เป็นอันดับหนึ่งของชาวต่างชาติที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายทั้งหมด โดยกระจายตัวอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ในเกาหลีใต้ และส่วนหนึ่งก็อยู่ที่ “แทกู” เมืองที่โควิด-19 ระบาดมากที่สุด และที่เมืองแทกูนี้เอง ก็มีหญิงไทยที่เป็นผีน้อยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย

หอคอยอัปซาน (ภาพ visitkorea.or.kr)
ปัจจุบัน มีคำสั่งให้เหล่าผีน้อยที่กลับมาจากเมืองแทกูและคยองซัง ซึ่งเป็นพื้นที่โรคระบาด ต้องถูกกักตัว 14 วัน บางส่วนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่บางส่วนก็ยังออกไปเริงร่า ใช้ชีวิตตามปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และดูเหมือนว่าจะไม่มีมาตรการอะไรที่สามารถบังคับเหล่าผีน้อยให้กักตัวเองได้อย่างจริงจัง

ย้อนกลับไปที่เมืองแทกู หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อเมืองนี้จากข่าวโควิด-19 แต่ยังไม่รู้ว่าเมืองนี้อยู่ตรงไหน มีอะไรให้เที่ยวบ้าง วันนี้มาทำความรู้จักกับเมืองแทกูกันให้มากขึ้น

“แทกู” (Daegu) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเกาหลีใต้ อยู่ในจังหวัดคยองซังบุก เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของเกาหลีใต้ (รองจากกรุงโซล ปูซาน และอินชอน) เมืองแทกูมีประชากรอาศัยอยู่ราว 2.5 ล้านคน เป็นเมืองเศรษฐกิจรถยนต์แห่งเกาหลีในช่วงทศวรรษ 1960-1980 เป็นศูนย์กลางการทอผ้าของประเทศ และยังเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ด้วย

83 ทาวเวอร์ (ภาพ visitkorea.or.kr)
การไปเที่ยวที่เมืองแทกู สามารถเดินทางจากกรุงโซล ด้วยรถไฟ KTX หรือจะใช้บริการรถบัสระหว่างเมือง หรือจะตั้งต้นที่เมืองปูซาน เมืองใหญ่อีกแห่งที่อยู่ใกล้กับแทกู ใช้บริการรถไฟหรือรสบัสก็ได้

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวในเมืองแทกูก็มีทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม มีสวนสนุกธีมปาร์ค มีแหล่งช้อปปิ้ง รวมถึงคาเฟ่สวยๆ ที่เก๋ไม่แพ้ที่อื่น

แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในแทกู อาทิ

สวนสนุก E-World (ภาพ visitkorea.or.kr)
อุทยานแห่งชาติพัลกงซาน (Palgongsan Natural Park) ที่ตั้งของภูเขาพัลกงซานภูเขาศักดิ์สิทธิ์มีลักษณะคล้ายกับรูปร่างของพระพุทธรูปสามองค์ ขึ้นไปชมวิวบนยอดเขาด้วยเคเบิลคาร์ ระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร ขึ้นไปด้านบนแล้วจะสามารถมองเห็นวิวภูเขาสลับซับซ้อน ยิ่งเป็นในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ก็จะเห็นใบไม้สีสันสวยงามแปลกตา

หอคอยอัปซาน (Apsan Observatory) ขึ้นกระเช้าไปชมวิวมุมสูงของเมืองแทกูแบบเกือบ 360 องศา และจะวิวสวยอย่างยิ่งในช่วงพระอาทิตย์ตกดินยามเย็น

83 ทาวเวอร์ (83 Tower) อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองแทกู เดิมใช้ชื่อว่า Woobang Tower ตั้งอยู่ใน สวนสนุก E-World จุดชมวิวจะอยู่ที่ชั้น 83 ซึ่งสามารถมองเห็นวิวเมืองแทกูได้ทั้งเมือง

ถนนศิลปะคิมกวังซอก (ภาพ visitkorea.or.kr)
สวนสนุก E-World สวนสนุกที่ใหญ่เป็นอันดับสามของเกาหลีใต้ มีเครื่องเล่นหลากหลาย เหมาะสำหรับเด็กเล็ก เรื่อยไปถึง วัยรุ่นที่เน้นความท้าทาย

ถนนดงซองโน (Dongseongno Street) ถนนช้อปปิ้งสุดฮิตของแทกู มีขนาดใหญ่กว่าตลาดเมียงดงที่กรุงโซลกว่า 5 เท่า มีร้านค้าร้านอาหารมากมายไม่แพ้ที่อื่น และจะคึกคักมากๆ ในช่วงแดดร่มลมตกแล้ว

ถนนศิลปะคิมกวังซอก (Kim Kwang Seok Art Street) สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง คิมกวังซอก ศิลปินนักร้องโฟลก์ร๊อคระดับตำนานของเกาหลีใต้ คิมกวางซอกเป็นคนแทกูแต่กำเนิด ก่อนที่ครอบครัวจะย้ายไปอยู่กรุงโซลในช่วงเวลาต่อมา คิมกวางซอกสร้างผลงานเป็นที่ยอมรับในวงการเพลงมากมายก่อนจะถูกพบเสียชีวิตในช่วงปี 1996 เมืองแทกูจึงสร้าง Art Street เพื่อเป็นเกียรติและกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเวลาต่อมา

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแหล่งท่องเที่ยวในเมืองแทกู ใครที่อยากไปสัมผัสคงต้องอดใจรอจนกว่าการระบาดของโควิด-19 จะผ่านพ้นไปเสียก่อน
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...