xs
xsm
sm
md
lg

กต.สั่งหาข้อมูลผีน้อยกลับไทย กันโควิดระบาด รับไม่พบคนไทยในต่างแดนติดเชื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ (แฟ้มภาพ)
รมว.ต่างประเทศ เผยจำเป็นต้องหาข้อมูลผีน้อยกลับไทย ป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาด ยันดูแลเพราะเป็นคนไทยเหมือนกัน เผยยังไม่พบคนไทยในต่างแดนติดเชื้อ

วันนี้ (3 มี.ค.) เวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.ได้หารือถึงกรณีของคนไทยลักลอบเข้าเมืองหรืออยู่เกินวีซ่าในประเทศเกาหลีใต้ด้วย โดยคนไทยที่อยู่ในเกาหลีใต้นั้น ส่วนที่เข้าเมืองอย่างถูกกฎหมายมีประมาณ 30,000 คน ทำให้เรามีข้อมูลรู้ได้ว่าใครเป็นใคร แต่ส่วนคนที่เข้าเมืองผิดถูกกฎหมาย ไม่มีการรายงานตัวใดๆ จึงทำให้เราไม่มีทางข้อมูล และเมื่อจะมีคนไทยส่วนนี้ต้องการกลับประเทศไทย ทำให้เราต้องหาข้อมูลให้ได้มากที่สุดว่าจะมีใครบ้างที่ต้องการขอกลับ และจะเดินทางกลับเมื่อใด ซึ่งจะทำให้เรามีข้อมูลเพื่อใช้ในการป้องกันไม่ให้โรคโควิด-19 แพร่ระบาด เพราะแม้ตอนนี้เรามีมาตรการให้ผู้ที่เพิ่งกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวเองอยู่ในบ้านเป็นเวลา 14 วัน แต่ด้วยวิถีชีวิตของคนในชนบทที่จะมีการห้อมล้อมต้อนรับคนที่เพิ่งกลับจากต่างประเทศ จะทำให้มาตรการนี้แทบจะใช้ป้องกันไม่ได้ผล ดังนั้นทำให้เราจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหาทางติดต่อและเก็บข้อมูลคนไทยที่อยู่ในเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมาย แต่ต้องการกลับประเทศ

เมื่อถามว่ารัฐบาลจะมีเครื่องมืออะไรในการแยกว่าคนที่เพิ่งกลับเข้ามานั้น เป็นแรงงานไทยผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ นายดอนกล่าวว่า รัฐบาลพยายามทำอยู่ ขณะเดียวกัน สั่งให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เร่งรวบรวมรายชื่อคนส่วนนี้ส่งมาให้ทางกระทรวงฯ อีกทั้งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความใส่ใจและกำลังร่วมมือกันดำเนินการเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง โดยต้องไม่ให้เกิดผลสะท้อนที่เป็นลบ เมื่อถามต่อว่าได้มีการเสนอในที่ประชุม ครม.หรือไม่ ว่าควรจะแยกคนส่วนนี้ออกมาอยู่ในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งเพื่อกักตัวและสังเกตอาการ นายดอนกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นตัวเลือกหนึ่ง แต่ยังไม่ได้หารือลงในรายละเอียด เนื่องจากถ้ามีคนส่วนนี้เข้ามาจำนวนมากก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาไปไว้ที่ไหน แต่เป็นสิ่งที่ฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต้องไปช่วยกันคิด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ารัฐบาลพยายามให้การดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะพวกเขาเป็นคนไทยเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงจำนวนล่าสุดของแรงงานไทยผิดกฎหมายที่ไปลงทะเบียนต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ของเกาหลีใต้ ตามประกาศของรัฐบาลเกาหลีใต้ที่ให้มาแสดงความสมัครใจขอออกนอกประเทศ โดยไม่ต้องเสียค่าปรับ รมว.ต่างประเทศกล่าวว่า ทางกระทรวงฯกำลังตรวจสอบจำนวนล่าสุดอยู่ ส่วนตัวเลข 5,000 คนนั้นเป็นข้อมูลที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ จึงต้องให้สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวจาก ตม.เกาหลีใต้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ลงทะเบียนดังกล่าวและจะกลับไทยนั้นตอนนี้เป็นลักษณะต่างคนต่างกลับเอง ดังนั้น คนเหล่านี้ต้องแสดงตัวว่าเพิ่งกลับจากเกาหลีใต้ที่เป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มเสี่ยง มิฉะนั้นจะไม่เป็นผลดีต่อครอบครัว ญาติ หรือคนอื่นๆ ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน

เมื่อถามว่าจากการที่โรคนี้แพร่ระบาดในหลายประเทศแล้ว ได้มีการรายงานว่าพบคนไทยในต่างประเทศติดเชื้อด้วยหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า จากรายงานที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในประเทศต่างๆ ทั่วโลกแจ้งมาที่กระทรวงฯ นั้น ตอนนี้ยังไม่พบว่ามีคนไทยในต่างประเทศติดเชื้อโรคนี้ เพราะคนไทยดูแลตัวเองค่อนข้างดีและเข้าใจในวิธีการปฏิบัติตัว


กำลังโหลดความคิดเห็น...