xs
xsm
sm
md
lg

“ยกเลิก-เลื่อน” อีเว้นท์ไทย-เทศ หนีพิษ “โควิด-19”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

หลายอีเว้นท์ถูกยกเลิกจากพิษโควิด-19
หลังจากการแพร่ระบาดของ “โควิด-19” ทำให้ส่งกระทบกับการเดินทางระหว่างประเทศต่างๆ นอกจากนี้ยังมีผลกับการจัดงานอีเว้นท์ต่างๆ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เนื่องจากภายในงานจะมีคนจำนวนมากมาอยู่รวมกัน ซึ่งอาจจะทำให้โรคมีการแพร่ระบาดได้มากขึ้น

ด้วยปัจจัยนี้ จึงทำให้อีเว้นท์ทั้งเล็กและใหญ่ ประกาศยกเลิก, เลื่อน, หรือเปลี่ยนรูปแบบการจัดงาน เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในขณะนี้

อีเว้นท์ใหญ่ระดับโลกอย่างการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี 2020” รายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 มี.ค. 63 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เพิ่งมีการแถลงความพร้อมในการจัดงานเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 63 ว่าแม้จะมีปัญหาการระบาดของโควิด-19 แต่ก็มีความพร้อมในการรับมือด้วยมาตรการทางสาธารณสุข

การแข่งขันโมโตจีพี ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเมืองไทย ปี 2018 (ภาพ : ThaiGP_News)

การแข่งขันโมโตจีพี ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเมืองไทย ปี 2018 (ภาพ : ThaiGP_News)
แต่ล่าสุดก็มีมติจากที่ประชุมคณะกรรมการผู้จัดงานว่าจะเลื่อนการจัดงานออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย เนื่องจากในประเทศไทยได้ประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย ซึ่งการจัดงานขนาดใหญ่อาจทำให้เกิดความเสี่ยงโดยไม่สมควร เนื่องจากผู้ชม ผู้เข้าแข่งขัน และทีมงานจำนวนหนึ่งมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง โดยขณะนี้ได้ทำความเข้าใจกับผู้จัดการแข่งขันแล้ว นอกจากนี้ สหพันธ์แข่งรถจักรยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ็ม) และ ดอร์น่า สปอร์ต ได้ประกาศยกเลิกการแข่งขันโมโตจีพีสนามแรก “กาตาร์ กรังด์ปรีซ์” ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศการ์ตา ระหว่างวันที่ 6-8 มี.ค. 63 แล้ว

ในส่วนของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีมติให้ยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยให้ฟุตบอลลีกอาชีพของไทย ตั้งแต่ระดับไทยลีก 1-4 เล่นในสนามแข่งขันแบบปิด โดยไม่มีแฟนบอลเข้าสนาม ซึ่งในเบื้องต้นจะมีผลตั้งแต่วันที่ 7-31 มี.ค. 63

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เปลี่ยนรูปแบบเป็นงานหนังสือออนไลน์ 24 ชั่วโมง

บรรยากาศงานหนังสือเมื่อเดือน ต.ค. 62
ทางด้านอีเว้นท์ใหญ่ประจำปีของบรรดาหนอนหนังสือ “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 มี.ค.- 5 เม.ย. 63 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานให้เป็น “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติออนไลน์ 24 ชั่วโมง”

โดยมีแถลงการณ์จากสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ว่า เหตุการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 มีแนวโน้มกว้างขวางและยกระดับขึ้นเรื่อยๆ แม้จะมั่นใจในมาตรการการดูแลพื้นที่ของอิมแพ็ค เมืองทองธานี แต่ด้วยงานหนังสือทุกครั้งเป็นการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก เป็นการพบปะพูดคุยสื่อสารกันอย่างใกล้ชิด เมื่อมองถึงความรับผิดชอบต่อสังคมวงกว้าง จึงปรับรูปแบบการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ส่งเสริมการอ่านไปสู่การทำกิจกรรมและการขายผ่านช่องทางดิจิทัล “งานหนังสือดิ้นไปออนไลน์เต็มตัว” ระหว่างวันที่ 25 มี.ค.- 5 เม.ย. 63 บนเว็บของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ที่จะประกาศในลำดับถัดไป โดยร่วมมือกับหลากหลายพันธมิตรดิจิทัล

พิษไวรัสโควิด-19 ทำงานฟู้ดทรัคสร้างสถิติโลกในไทย เลื่อนไปไม่มีกำหนด (แฟ้มภาพงานฟู้ดทรัคปี 2017)
ส่วนงาน “World’s Largest Parade of Food Trucks” งานสร้างประวัติศาสตร์ฟู้ดทรัคไทยให้ยิ่งใหญ่เพื่อสร้างสถิติโลก ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 7-8 มี.ค. 63 ที่เมืองทองธานี ได้ประกาศเลื่อนงานออกไปไม่มีกำหนด และหากทราบวันจัดงานที่ชัดเจนจะแจ้งให้ทราบในภายหลัง โดยงานดังกล่าว เป็นการร่วมมือกันโปรโมทความเป็นแดนแห่งสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลกของไทย ภายในงานนอกจากจะมีการจัดเทศกาลอาหารฟู้ดทรัค การออกบูทแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับฟู้ดทรัค และกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ แล้วยังไฮไลท์คือ “ขบวนพาเหรดฟู้ดทรัคใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก” ซึ่งเป็นการพลิกโฉมประวัติศาสตร์ฟู้ดทรัคไทย กับการสร้างสถิติโลกใหม่ ด้วยขบวนพาเหรดฟู้ดทรัคที่มากที่สุดในโลกถึง 200 คัน

สำหรับที่ วัดบางพระ จ.นครปฐม วัดชื่อดังที่จะจัดพิธีไหว้ครูในทุกปี ล่าสุดก็มีประกาศจากทางวัดเรื่องการงดจัด “พิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น ประจำปี 2563” ซึ่งเป็นการให้ความร่วมมือกับทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครปฐม ซึ่งมีความกังวลใจในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เนื่องจากในพิธีไหว้ครูของทางวัดบางพระนั้นมีผู้เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโรคและอาจนำไปสู่การระบาดออกไปในวงกว้างกว่าที่เป็นอยู่

ชาวเน็ตจำนวนมาก ไม่เห็นด้วยกับการจัดงานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 54 ในช่วงนี้ (ภาพ : เพจ งานไทยเที่ยวไทย)
นอกจากงานที่กล่าวไปแล้ว ยังมีอีกหลายๆ งานที่มีการยกเลิก หรือเลื่อนการจัดงานออกไปก่อน อาทิ “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 42” ระหว่างวันที่ 19-22มี.ค. 63 ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น5ศูนย์การค้าสยามพารากอน ได้เลื่อนการจัดงานออกไปไม่มีกำหนด “Money Expo Hatyai 2020” มหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 10 จากเดิมจะจัดขึ้นวันที่ 13-15 มี.ค. 63 ณ หาดใหญ่ ฮอลล์ ชั้น 5 เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ประกาศเลื่อนงานออกไปเป็นเดือน มิ.ย. 63 “งานเดิน-วิ่ง 2020 โอลิมปิก เดย์” ที่จะจัดขึ้นวันที่ 1 มี.ค. 63 ณ สนามศุภชลาศัย เลื่อนวันจัดงานออกไปเป็นวันที่ 14 มิ.ย. 63 เป็นต้น

รวมถึงยังมีงานอีเว้นท์ที่อยู่ระหว่างการรอผลสรุปว่าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อนงาน อย่างเช่นงาน “บางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์” ระหว่างวันที่ 25 มี.ค.- 5 เม.ย. 63 ณ เมืองทองธานี ยังอยู่ระหว่างการหารือกับบริษัทรถยนต์และกลุ่มธุรกิจต่างๆ ที่จะเข้าร่วมแสดงงาน โดยยังคงให้มีการเตรียมงานตามแผนเดิม ก่อนที่จะสรุปแนวทางอย่างเป็นทางการต่อไป

Jinhae Gunhangje Festival
ส่วนงานที่ยังคงจัดตามกำหนดการเดิมอย่าง “งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 54” วันที่ 5-8 มี.ค. 63 ณ ไบเทค บางนา ก็มีกระแสจากชาวเน็ตเรียกร้องให้เลื่อนงานออกไปก่อนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกังวลกับต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ดีทาง ผู้จัดงานได้ออกมาโพสต์ผ่านเพจงานไทยเที่ยวไทยว่า “งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 54 ระหว่าง 5-8 มี.ค.63 โดยสถานที่จัดงานไบเทค บางนา ได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยจากเชื้อไวรัส Covid-19 ดำเนินการทุกอย่างเพื่อความปลอดภัย ให้ทุกท่านเข้าชมงานด้วยความสบายใจ” แต่กระนั้นชาวเน็ตหลายเสียงก็ยังคงห่วงความปลอดภัยอยู่

ทางด้านอีเว้นท์ในต่างประเทศ หลายๆ งานมีการแจ้งยกเลิกหรือเลื่อนงานออกไปบ้างแล้ว อาทิ “เทศกาลเชอรี่บลอสซัมจินแฮ กุนฮังเจ ครั้งที่ 58” (Jinhae Gunhangje Festival) ระหว่างวันที่ 28 มี.ค.- 6 เม.ย. 63 ที่ จ.คยองซังนัมโด ประกาศยกเลิกการจัดงาน “เทศกาลชมดอกซากุระ” ที่จะจัดขึ้นในเดือนเมษายน ทั้งในกรุงโตเกียวและเมืองโอซาก้า ถูกประกาศยกเลิกแล้ว และในพื้นที่อื่นๆ ของญี่ปุ่นก็มีแนวโน้มว่าจะยกเลิกการจัดงานเช่นเดียวกัน แต่ก็ยังสามารถมาชมดอกซากุระในพื้นที่ต่างๆ ได้

เทศกาลชมดอกซากุระ ประเทศญี่ปุ่น
ส่วนงานอื่นๆ ที่มีการประกาศยกเลิกการจัดงานอย่างเป็นทางการแล้ว ได้แก่ “เจนีวา มอเตอร์ โชว์ 2020” งานแสดงรถยนต์ชั้นนำของโลก ระหว่างวันที่ 5-15 มี.ค. 63 ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ “Watches & Wonders Geneva 2020” งานแสดงนาฬิกา ระหว่างวันที่ 25-29 เม.ย. 63 “Baselworld 2020” งานจัดแสดงนาฬิกาและเครื่องประดับ ยกเลิกการจัดงานในปีนี้ เลื่อนไปเป็นเดือนมกราคม 2564

สำหรับ “การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020” ที่จะจัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 24 ก.ค.- 9 ส.ค. 63 เป็นอีกงานใหญ่ระดับโลกที่ต้องจับตามอง เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะยกเลิกหรือไม่ โดยจะมีการสรุปผลภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่าอันตรายเกินกว่าจะรับมือหรือไม่

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงงานอีเว้นท์บางส่วนที่มีการยกเลิก เลื่อน หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงาน ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงเวลาต่อจากนี้ไปอาจจะมีงานอีเว้นท์ที่ถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไปอีก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของการแพร่ระบาดในอนาคตว่าจะรับมือได้หรือไม่อย่างไร
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...