xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 พ่นพิษ เจนีวา มอเตอร์โชว์ ยกเลิกจัดงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ในที่สุดงาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ ( Geneva Motor show) ก็ตกเป็นเหยื่อของการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 (COVID-19) แล้ว เมื่อทางผู้จัดงานประกาศยืนยันที่จะยกเลิกการจัดงานในปีนี้ ต่อจากการที่ 2 งานนาฬิกาดังของสวิตเซอร์แลนด์ที่จะจัดในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ต่างประกาศยกเลิกและเลื่อนการจัดงานในปีนี้ออกไปก่อน
สำหรับงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ เป็นงานแสดงรถยนต์ชั้นนำของโลกที่มีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้การจัดงานเป็นครั้งที่ 90 ที่ Palexpo ใกล้กับสนามบินนานาชาติเจนีวาโดยทางคณะกรรมการจัดงานจำเป็นต้องยกเลิกเพื่อให้สอดคล้องกับการประกาศของ Federal Council ของ Geneva เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งในประกาศนี้ระบุไม่ให้มีการจัดงานที่มีผู้คนเข้าร่วมเกิน 1,000 คน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อของไวรัส โควิด-19 และข้อบังคับนี้จะถูกนำมาบังคับใช้จนถึงวันที่ 15 มีนาคมตรงนี้ทำให้ เจนีวา มอเตอร์โชว์ 2020 ที่มีคิวจัดงานระหว่างวันที่ 5-15 มีนาคมจำเป็นต้องยกเลิกเพื่อปฏิบัติตามการประกาศไปโดยปริยาย และการตัดสินใจยกเลิกมีขึ้นก่อนที่รอบสื่อมวลชน หรือ Press Day ของงานในปีนี้จะเริ่มขึ้น 3 วัน
‘เรารู้สึกเสียใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ แต่เรื่องสุขภาพของส่วนรวมโดยเฉพาะผู้ที่มีความเกี่ยวข้องงานทั้งผู้จัดและผู้ร่วมงานถือมีความสำคัญสูงสุด และแม้ว่าแต่ละผู้ที่เข้าร่วมงานได้ลงทุนในการสร้างอาคารและสถานที่เพื่อร่วมจัดงานเป็นจำนวนมาก และได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง แต่ก็เข้าใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี’ Maurice Turrettini ประธานของผู้จัดงาน Geneva Motor show หรือ GIMS กล่าว
นอกจากงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ แล้ว ยังมีอีก 2 งานแสดงที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 โดยรายแรกคืองานแสดงนาฬิกา WAW หรือ Watches And Wonders ซึ่งเป็นทีมผู้จัดงานอย่าง SIHH ได้ประกาศยกเลิกการจัดงานในครั้งนี้ออกไปแม้ว่าจะจัดงานในช่วงปลายเดือนเมษายน ขณะที่อีกงานใหญ่อย่าง Basel World ที่จะมีขึ้นในปลายเดือนมีนาคม ทางผู้จัดก็มีการประกาศเลื่อนการจัดงานของปี 2020 ไปเป็นเดือนมกราคม 2021


สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในยุโรปเริ่มลุกลามและขยายวงกว้างขึ้นหลังจากที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมากมายในอิตาลี และส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อเกิดขึ้นในประเทศต่างๆ ของยุโรป เช่น โครเอเชีย เนเธอร์แลนด์ นอกเหนือจากที่เคยมีการตรวจพบอยู่แล้วในฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และสเปน


จำนวนผู้ติดเชื้อในปัจจุบันอยู่ที่ 85,165 คน เสียชีวิตแล้ว 2,918 คนและรักษาหายรวม 39,416 คน โดยจีนยังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงที่สุดคือ 79,250 คน ตามด้วยเกาหลีใต้ 2,931 คน และอิตาลี 889 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...