xs
xsm
sm
md
lg

เชิญร่วมบวชเณรน้อย “ปอยส่างลอง” งานบุญสีสันแห่งศรัทธาของชาวไทใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR


ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน ขอเชิญร่วมงานบุญสืบสานประเพณี “ปอยส่างลอง” จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี 2563 โดยจะจัดขึ้นปีละ 1 ครั้ง ทุกปี ระหว่างเดือนมีนาคม - เมษายน


ปอยส่างลอง เป็นประเพณีการบรรพชาหรือการบวชเณรของชาวไทใหญ่ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างช้านาน (เปรียบได้ดังประเพณีบวชลูกแก้วของชาวล้านนา)

คำว่า “ปอยส่างลอง” เป็นภาษาไทใหญ่ “ปอย” แปลว่า งาน เช่นงานปอยเหลินสิบเอ็ด ปอยจ่าตี่ “ส่าง” เพี้ยนมาจาก สางหรือขุนสาง หมายถึง พระพรหม หรืออีกความหมายหนึ่งมาจากคำว่าเจ้าส่าง ซึ่งหมายถึงสามเณร ส่วนคำว่า “ลอง” มาจาก “อลอง” หมายถึง พระโพธิสัตว์ หรือหน่อพุทธางกูร (หน่อเนื้อเชื้อไขพระพุทธเจ้า) หรือราชบุตร


โดยมีการแต่งกายส่างลองตามแบบกษัตริย์พม่าโบราณ นุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อมีชายเชิงงอนปักดิ้นไหม ประดับด้วยเพชรนิลจินดาทั้งสร้อย กำไล และแหวน ศีรษะโพกด้วยผ้าแพรและประดับด้วยดอกไม้ (หรือสวมมงกุฎ หรือ ชฎายอดแหลมที่มีในบางพื้นที่


ประเพณีปอยส่างลองนิยมจัดกันเป็นเวลา 3-7 วัน แล้วแต่เจ้าภาพจะกำหนด และแล้วแต่กำลังทรัพย์ของผู้เข้าร่วมบวช แต่ในปัจจุบันนิยมจัดกัน 3-4 วัน โดยในวันแรก เรียกว่า “วันรับส่างลอง” เจ้าภาพส่างลองจะนำบรรดาเด็กชายไปวัด เพื่อแต่งชุดส่างลอง วันที่สอง เรียกว่า “วันข่ามแขก” วันรับแขก จะเป็นวันที่ญาติพี่น้องจากหมู่บ้านอื่นมาร่วมงานอย่างพร้อมเพรียงกัน


วันที่สาม เรียกว่า “วันแห่ครัวหลู่” วันแห่งเครื่องไทยทาน มีการแห่ส่างลองกับเครื่องไทยทานจากวัดไปตามถนนสายต่างๆ และวันที่สี่ เรียกว่า “วันข่ามส่าง” หรือ “วันหลู่” จะนำส่างลองไปบรรพชาเป็นสามเณรในวันข่ามส่าง ร่วมพิธีบรรพชาสามเณรก่อนแล้วจึงเลี้ยงอาหารผู้มาร่วมงานในพิธี เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี


ในปีนี้การจัดงานประเพณีปอยส่างลอง ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้ประกาศเจตนารมณ์ร่วมจัดงานภายใต้หลักธรรมทางศาสนา ปลอดแอลกอฮอล์ และยึดหลักประเพณีอันดีงานสืบไป โดยมีกำหนดจัดงานประเพณีปอยส่างลองในหลายพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทั้งใน อ.เมืองแม่ฮ่องสอน, อ.แม่สะเรียง, อ.ขุนยวม, อ.ปาย และ อ.ปางมะผ้า

ภาพจากเพจ ข่าวสารท่องเที่ยว ททท.
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดแม่ฮ่องสอน 0-5361-4417 หรือ ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร. 0-5361-2982
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น