xs
xsm
sm
md
lg

9 ประเทศสุ่มเสี่ยง งดเที่ยวชั่วคราว สธ.หวั่นนำโควิด-19 มาติดคนรัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Youtube :Travel MGR


เพิ่งมีข่าวผู้ป่วยเพิ่งกลับจากฮอกไกโดเป็นโรค Covid-19
กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)เผย 9 ประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ระยะที่ 3 หรือมีการระบาดในประเทศอย่างชัดเจนแล้ว ได้แก่ จีน ฮ่องกง มาเก๊า สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิตาลี อิหร่าน สหรัฐ โดย นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ขอความร่วมมือคนไทย งดการเดินทางไปประเทศดังกล่าวชั่วคราว

อีกทั้งยังแนะนำการปฏิบัติตัวของประชาชนที่เดินทางไปประเทศเหล่านี้มาแล้ว ขอความร่วมมือให้สังเกตอาการ 14 วัน โดยขอให้ดูแลตนเองอยู่บ้าน เพราะการสัมผัสใกล้ชิดทำให้ติดโรคได้ และคนที่จะติดโรคส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่เรารักทั้งนั้น

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ล่าสุด (26 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรองนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า สถานการณ์ไม่ดี เพิ่มอีก 3 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 40 ราย แม้จะรักษาหาย กลับบ้านได้เพิ่มอีก 2 ราย แต่ผู้เฝ้าระวังเพิ่ม 200 กว่าราย

โดยสถานการณ์ในประเทศไทยมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่เฟสที่ 3 คือ การระบาดในประเทศไทย

เรามีวิธีการที่จะหยุด หรือยืดระยะเวลาเข้าสู่เฟสที่ 3 ช่วยกันควบคุมการระบาดในประเทศไทย ได้ด้วยการดูแลตัวเองให้ปลอดภัย ปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ด้วยการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ อยู่ห่างไกลคนไอ จาม หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีการจัดกิจกรรมและมีชุมนุมชนจำนวนมาก

ทุกครั้งที่ป่วย ไอ จาม ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และรีบไปพบแพทย์ รวมทั้งให้ข้อมูลรายละเอียดแก่แพทย์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ขอให้ระลึกไว้เสมอว่า การปกปิดข้อมูลและสาเหตุอาการป่วยอาจจะทำร้ายคนในครอบครัว และคนที่คุณรัก ให้เจ็บป่วย และเสียชีวิตได้หากรักษาไม่ทันเพราะไม่รู้สาเหตุของโรค

9 ประเทศสุ่มเสี่ยง งดเดินทางไปชั่วคราว

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR
กำลังโหลดความคิดเห็น