xs
xsm
sm
md
lg

สลด! ไฟป่าไหม้อุทยานฯ ภูเรือ เสียหายกว่า 100 ไร่ คาดฝีมือชาวบ้านเผาหาของป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังดับไฟป่าที่ไหม้ลามไปในเขต อช.ภูเรือ (ภาพ : เพจ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
เพจ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผย ไฟป่าลามไหม้เขตอุทยานฯ ภูเรือ เสียหายกว่า 100ไร่ คาดเกิดจากเผาหาของป่า

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟป่าไหม้ในเขตอุทยานแห่งชาติภูเรือ อ.ภูเรือ จ.เลย เปลวไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วเข้าสู่พื้นที่ป่าสนรอบที่ทำการอุทยานฯ เนื่องจากลมพัดแรงตลอดเวลา และต้นสนเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้พื้นที่ป่าได้รับความเสียหายไปแล้วกว่า 100 ไร่

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังดับไฟป่าที่ไหม้ลามไปในเขต อช.ภูเรือ (ภาพ : เพจ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
จากเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้เร่งระดมกำลังจากสถานีควบคุมไฟป่าจังหวัดเลย อุทยานแห่งชาติภูเรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมรถดับเพลิง เข้าสกัดไฟอย่างเต็มกำลัง โดยเฉพาะบริเวณบ้านพัก ที่ทำการ และเรือนที่ประทับ

ทั้งนี้จากการสอบสวนทราบว่า สาเหตุไฟป่าครั้งนี้ เริ่มเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวานนี้ ที่บริเวณริมแนวเขตอุทยานฯด้านบ้านป่าจันตม หมู่ 6 ต.หนองบัว อ.ภูเรือ คาดว่าเกิดจากฝีมือชาวบ้านที่เข้ามาเก็บหาของป่า เผาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ตนเองเดินป่าได้ง่ายขึ้น

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังดับไฟป่าที่ไหม้ลามไปในเขต อช.ภูเรือ (ภาพ : เพจ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
สำหรับอุทยานแห่งชาติภูเรือ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเลย ภายในอุทยานฯ ภูเรือ มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ

-“ยอดภูเรือ” ที่ตั้งอยู่บนความสูง 1,365 เมตรจากระดับน้ำทะเล ยอดภูเรือนอกจากจะเป็นจุดชมวิว ชมพระอาทิตย์ขึ้น และชมทะเลหมอกยามเข้าแล้ว ยังมี “พระพุทธรูปนาวาบรรพต” อันเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวภูเรือ ซึ่งนักท่องเที่ยวและชาวภูเรือนิยมเดินทางขึ้นไปกราบขอพรสักการะท่านเพื่อความเป็นสิริมงคล

พระอาทิตย์ขึ้นบนยอดภูเรือ
-“ผาโหล่นน้อย” เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม สามารถมองเห็นภูหลวง ภูผาสาด ภูครั่งและทะเลภูเขา อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 3 กิโลเมตร

-“หินพานขันหมาก” มีลักษณะเป็นก้อนหินก้อนเดียวที่ตั้งอยู่บริเวณลานหินพานขันหมาก รูปร่างลักษณะเหมือนกับพานขันหมาก แต่กำลังพลิกคว่ำ

หินเต่า อช.ภูเรือ
-“หินเต่า” เป็นหินที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายเต่าจัดอยู่ในหมวดหินภูพาน เกิดการกัดกร่อนหินทรายหยาบเนื้อสีน้ำตาลแดง วางอยู่บนหินกรวดมนสีน้ำตาลเทาซึ่งมีวัสดุเชื่อมประสานเม็ดกรวดและเม็ดทราย ถูกชะล้างกัดกร่อนได้ง่ายกว่าจึงมีลักษณะเว้าเข้าไป

พระพุทธรูปนาวาบรรพต
....................................................................................................


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...