xs
xsm
sm
md
lg

เผยภาพ "ภูกระดึง" หลังไฟป่าผ่านพ้น อุทยานฯ ระบุเที่ยวได้ตามปกติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

ภาพจากเฟซบุ๊ก Phuri Phankradueng
เมื่อเวลา 12.40 น. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Phuri Phankradueng โพสต์ภาพความเสียหายของป่าบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย หลังจากที่เพลิงได้เผาไหม้วอดวาย พร้อมระบุข้อความว่า สภาพบนภูกระดึงที่ถูกไฟป่า เสียดายต้นไม้ขอให้ฝนตกลงมาจะได้ทำให้พื้นที่ต่างๆ และต้นไม้คืนสภาพ

จากภาพดังกล่าวเป็นภาพของป่าสนที่ถูกเพลิงไหม้ บริเวณหลังแป ซึ่งจากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าบนภูกระดึงครั้งนี้สร้างความเสียหายรวมทั้งสิ้น 3,400 ไร่ โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟป่าบนหลังแปยอดภูกระดึงได้แล้ว เมื่อเวลา 02.00 น.

ภาพจากเฟซบุ๊ก Phuri Phankradueng
หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้คุมเพลิงไฟป่าบนภูกระดึงได้แล้ว ทางอุทยานฯ ยังเปิดให้บริการท่องเที่ยวตามปกติ แม้ว่าอากาศบนภูกระดึงในปีนี้แล้งมาก จึงได้ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวโปรดระมัดระวังและดับไฟจากก้นบุหรี่ดับให้สนิท แล้วนำรวบรวมมาทิ้งถังรับขยะหรือนำลงจากภู เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดไฟไหม้

สำหรับข้อมูลด้านการท่องเที่ยว “ภูกระดึง” ถือว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินป่าอันดับต้นๆ ที่หลายๆ คนเลือกจะไปเยือน บางคนก็ลองมาสักครั้งในชีวิต จะได้สัมผัสบรรยากาศอย่างที่เขาว่ากัน แต่บางคนกลับติดใจในเสน่ห์ของภูกระดึงอย่างถอนตัวไม่ขึ้น จนต้องกลับมาเยือนอีกหลายๆ ครั้ง

จุดที่เที่ยวบนภูกระดึงที่นักท่องเที่ยวนิยมไปก็คือ ชมพระอาทิตย์ตกที่ “ผาหมากดูก” ที่อยู่ห่างจากบริเวณที่พักประมาณ 2,000 เมตร ส่วนในยามเช้าตรู่วันรุ่งขึ้น ก็ไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ “ผานกแอ่น” ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นแห่งเดียวบนยอดภูกระดึง ชื่นชมบรรยากาศยามเช้าที่พระอาทิตย์ค่อยๆ โผล่ขึ้นมาจากขอบฟ้า ส่องแสงอบอุ่นในยามเช้า ขับไล่ความหนาวเย็นของอากาศไปได้เล็กน้อย ถ่ายรูปกันจนพอใจแล้วก็เดินทางกลับสู่ที่พัก ผ่านบริเวณ“ลานพระแก้ว” ลานหินกว้างแวดล้อมด้วยทิวสน ประดิษฐานพระพุทธรูปยืน ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

ภาพจากเฟซบุ๊ก Phuri Phankradueng
ส่วนเส้นทางการท่องเที่ยวบนภูกระดึงนั้นมีให้เลือก 2 เส้นทาง คือ เส้นทางหน้าผา และเส้นทางน้ำตก โดย “เส้นทางหน้าผา” เริ่มต้นตั้งแต่เช้าตรู่หลังจากชมพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว ก็หลับมาอาบน้ำอาบท่า เตรียมน้ำเตรียมขนมให้พร้อม สะพายกล้องคู่ใจ แล้วออกเริ่มต้นเดินจากวังกวางไปสู่ “องค์พระพุทธเมตตา” ที่ประดิษฐานอยู่บนลานหิน

และยังมี “สระอโนดาต” แหล่งน้ำธรรมชาติที่มีลำธารไหลผ่านตลอดทั้งปี รวมถึงผาแดง ผาเหยียบเมฆ ผานาน้อย ผาจำศีล และผาหมากดูก เป็นเส้นทางการเดินท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

ส่วนฤดูการท่องเที่ยวภูกระดึง เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม - 31 พฤษภาคมของทุกปี และช่วงปิดฤดูการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-30 กันยายนของทุกปี
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...