xs
xsm
sm
md
lg

พักดราม่า ไปเก็บชา ชมทะเลหมอก ที่ “ดอยปู่หมื่น” บ้านเกิดนางเอกสาว “ริชชี่ อรเณศ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

Youtube :Travel MGR

นอนโฮมสเตย์ สัมผัสวิถีชาวลาหู่ ได้ที่ “ดอยปู่หมื่น” บ้านเกิดของ “ริชชี่”
“ถ้าพูดหมด น้องต้องกลับดอยแน่”

วาจาที่เป็นประเด็นร้อน จากดราม่าละคร “ซ่อนเงารัก” ไปสู่การไล่นางเอกคนดัง “ริชชี่” กลับดอยของ ส.ว. คนหนึ่งในวงการ

แต่หลังจากนั้นไม่นาน ริชชี่ ก็ได้ออกมาตอบกลับ ส.ว. คนนั้นแบบนิ่ม ๆ แต่เชือดเฉือนว่า “บ้านหนูอยู่บนดอย ยังไงหนูก็ต้องกลับดอยค่ะ จริง ๆ บ้านหนูมันน่าอยู่มากนะ ถ้ามีโอกาสพี่ ๆ ไปเที่ยวบ้านหนูได้นะคะ”

งานนี้นอกจากชาวเน็ตส่วนใหญ่จะยืนอยู่ข้างนางเอกสาว ด้วยการติดแฮชแท็ก #SAVEริชชี่ ให้กำลังใจแล้ว ยังทำให้ “ดอยปู่หมื่น ลาหู่ โฮมสเตย์” ที่พักอันเรียบง่ายแต่ทรงเสน่ห์บน “ดอยปู่หมื่น” บ้านเกิดของนางเอกสาวริชชี่ กลายเป็นที่สนใจเพียงชั่วข้ามคืน

ดอยปู่หมื่น  บ้านเกิดของริชชี่ที่มีชาต้นแรกได้รับพระราชทานจาก ร.๙
สำหรับนางเอก “ริชชี่-อรเณศ ดีคาบาเลส” เธอเป็นดาราลูกครึ่ง มีหลายเชื้อสายทั้ง ไทย ฟิลิปปินส์ สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ สเปน รวมถึงยังมีเชื้อสายชนเผ่า “ลาหู่” แห่ง “ดอยปู่หมื่น” ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

ริชชี่เกิดและโตที่นั่น เธอเป็นเหลนของ “นายแตงเต้า” ซึ่งเป็นอดีตผู้นำชุมชนของดอยแห่งนี้ ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้คอมมิวนิสต์เข้ามาบุกรุก จึงได้รับยศจากทางการไทยว่า “หมื่น” ชาวบ้านจึงเรียกทวดของริชชี่ว่า “ปู่หมื่น” ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นชื่อ “ดอยปู่หมื่น”

ทะเลหมอกยามเช้าบนดอยปู่หมื่น (ภาพ : เพจ ดอยปู่หมื่น ลาหู่ โฮมสเตย์)
ดอยปู่หมื่น ตั้งอยู่บนความสูง 1,400 – 1,500 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแดนลาว ดอยปู่หมื่นเป็นถิ่นอาศัยของ “ชุมชนปู่หมื่น” ชุมชนชาวลาหู่ หรือ “มูเซอ” ที่ได้อพยพจากเมืองจีนผ่านพม่าเข้ามาปักหลักที่เมืองไทยตั้งแต่เมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว

ในอดีตดอยปู่หมื่นเป็นแหล่งปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ได้เสด็จฯ เยี่ยมชาวบ้านบนดอยปู่หมื่น พระองค์ท่านได้พระราชทานต้นชา “พันธุ์อัสสัม” ให้นาย “จะฟะ ไชยกอ” คุณตาริชชี่ซึ่งเป็นผู้นำชุมชนในขณะนั้น

จากชาพระราชทานต้นแรก ได้เปลี่ยนวิถีชาวบ้านจากการปลูกฝิ่นทำไร่เลื่อนลอยไปสู่การปลูกชา ก่อเกิดเป็นรายได้หลักของชุมชน

ชุมชนปู่หมื่นโดดเด่นไปด้วยวิถีชาวลาหู่อันเป็นเอกลักษณ์ (ภาพ villagetourism.tourismthailand)
นอกจากนี้ด้วยความที่ดอยปู่หมื่นเป็นดอยสูงมีวิวทิวทัศน์สวยงาม และโดดเด่นไปด้วยวิถีของชาวลาหู่อันเป็นเอกลักษณ์ ปัจจุบันดอยปู่หมื่นจึงถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่น่าสนใจของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทาง “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย” (ททท.) ได้คัดสรรให้ชุมชนดอยปู่หมื่นเป็นหนึ่งใน โครงการ Village to the World 4.0 เพื่อส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่น และยกระดับความเป็นอยู่ของคนในชนบทให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน โดยได้เลือก 10 ชุมชนต้นแบบจากทั่วประเทศมาเข้าร่วมในโครงการนี้

นางเอกสาวริชชี่พรีเซนเตอร์ท่องเที่ยวคนสำคัญแห่งดอยปู่หมื่น (ภาพ ททท.)
สำหรับนางเอกสาวริชชี่นอกจากจะมีโฮมสเตย์ (ของครอบครัว) แล้ว เธอยังทำชาออร์แกนิคเพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวชุมชน นอกจากนี้เธอยังเป็นพรีเซนเตอร์ท่องเที่ยวคนสำคัญของดอยปู่หมื่น คอยเชิญชวนให้คนขึ้นไปเที่ยวบนดอยบ้านเกิดของเธอ ซึ่งปัจจุบันมี “ดอยปู่หมื่น ลาหู่ โฮมสเตย์” วิสาหกิจชุมชนของชาวบ้าน เป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยว ทั้งในเรื่องของที่พัก (โฮมสเตย์) อาหาร บริการนำเที่ยว ของที่ระลึก และอื่น ๆ

ดอยปู่หมื่น ลาหู่ โฮมสเตย์ ดำเนินการที่พักในคอนเซ็ปต์
ร่วมกับชาวบ้าน เรียนรู้และสืบสานวิถีชุมชน ในราคาย่อมเยา คิดค่าที่พักเพียง 150 บาท/คน เท่านั้น

เรียนรู้วิถีชาบนดอยปู่หมื่น
สำหรับผู้มาเที่ยวดอยปู่หมื่น นอนโฮมสเตย์ นอกจากจะได้พักค้างบนดอยสูง วิวสวย มีทะเลหมอกสวยงามลอยอ้อยอิ่งในวันที่อากาศเป็นใจแล้ว ยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวลาหู่ กินและทำอาหารพื้นเมือง พร้อมร่วมเรียนในวิถีแห่งชา ไม่ว่าจะเป็น การเก็บใบชา คั่วชา อบชา การไปชมชาต้นแรกที่รับพระราชทานจากในหลวง ร.๙

รวมถึงกิจกรรมไฮไลท์เกี่ยวกับชาของที่นี่คือ “Full Moon Tea” ซึ่งเป็นการเก็บใบชาในคืนวันพระจันทร์เต็มดวง ใช้เวลาเก็บเพียง 1 ชม. โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน - เมษายน เพียงเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งการเก็บใบชาในคืนพระจันทร์เต็มดวง หรือ พระจันทร์อยู่สูงสุด ส่องแสงกระทบลงมาที่ยอดใบชา จะทำให้ยอดชาที่เก็บมีสารอาหาร และมีประโยชน์ต่อร่างกายดีเยี่ยม

น้ำตกปู่หมื่น หรือ น้ำตกงวงช้าง
นอกจากนี้ดอยปู่หมื่นยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ไปชมความงามของ “น้ำตกปู่หมื่น” ที่ไหลมาจากดอยผาหลวง (ดอยผาห่มปก)

น้ำตกปู่หมื่น ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า “น้ำตกงวงช้าง” เนื่องจากสายน้ำตกแห่งนี้ในช่วงที่ไหลไปกระทบกับหลุมบนหินที่อยู่ตรงกลางของระหว่างชั้นแล้ว สายน้ำจะพุ่งขึ้นไปฟุ้งกระจายโค้งเรียวดูคล้ายงวงช้าง นับเป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่มีความสวยงามแปลกตาไม่น้อย

และนี่ก็คือมนต์เสน่ห์ของดอยปู่หมื่น ซึ่งวันนี้หลายคนคงอยากจะหนีกรุงมุ่งขึ้นดอยไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของดอยสูง บ้านเกิดของดาราสาวคนดัง “ริชชี่-อรเณศ ดีคาบาเลส” พร้อมกับพักเรื่องดราม่าอันวุ่นวาย ปล่อยกายไปใจไปกับธรรมชาติและวิถีลาหู่บนดอยปู่หมื่นกันเป็นจำนวนมาก
....................................................................................................

ดูข้อมูลการท่องเที่ยวบนดอยปู่หมื่น ทั้งที่พักแบบโฮมสเตย์ และแพจเกจท่องเที่ยว โปรแกรมทัวร์ ได้ที่เพจ ดอยปู่หมื่น ลาหู่ โฮมสเตย์
....................................................................................................


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...