xs
xsm
sm
md
lg

เผยภาพ “ตรุษจีนอู่ฮั่น” วันปิดเมือง สุดเงียบเหงา แทบร้างไร้ผู้คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR


เพจ China Xinhua News สื่อทางการประเทศจีน เผยภาพตรุษจีนเมืองอู่ฮั่น ในช่วงที่ถูกปิดเมืองจากไวรัสโคโรนา สุดเงียบเหงา มีผู้คนเบาบาง แต่ก็ยังคงมีชาวเมืองที่ใส่หน้ากากออกมาหาซื้อของนอกบ้านประปราย


เพจ China Xinhua News สื่อทางการประเทศจีน เผยภาพตรุษจีนเมืองอู่ฮั่น ในช่วงที่ถูกปิดเมืองจากไวรัสโคโรนา โดยในเพจดังกล่าว โพสต์ระบุข้อความดังนี้

ตรุษจีนที่เงียบงัน ถนนในอู่ฮั่นไร้เงาผู้คน
.
อู่ฮั่น, 26 ม.ค. (ซินหัว) -- ภาพถ่ายแสดงให้เห็นว่าสถานที่ในหลายเขตของนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน ที่มีการควบคุมโรคระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อย่างเช่น หอนกกระเรียนเหลือง สะพานใหญ่ข้ามแม่น้ำแยงซี ถนนฉู่เหอฮั่น ฯลฯ ล้วนมีผู้คนเบาบางอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากประชาชนลดการเดินทางออกจากที่พัก ขณะที่ร้านขายยาบางแห่งยังคงติดป้ายเปิดทำการ 24 ชม. และยังคงมีชาวเมืองที่ใส่หน้ากากออกมาหาซื้อของนอกบ้านประปราย
.
(บันทึกภาพวันที่ 26 ม.ค. 2020)
#อู่ฮั่น #ปอดอักเสบ #โคโรนา


“อู่ฮั่น” (Wuhan) ถือเป็นเมืองเอกและเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในมณฑลหูเป่ย เมืองอู่ฮั่นตั้งอยู่ตรงกลางของประเทศจีนค่อนมาทางตะวันออก มีแม่น้ำฮั่นและแม่น้ำแยงซีไหลผ่าน

ตามประวัติศาสตร์จีนอู่ฮั่นเป็นหนึ่งในเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในอดีตและมีประวัติความเป็นเมืองยาวนานมากที่สุดเมืองหนึ่ง ในช่วงปลายราชวงศ์ชิงและยุคต้นหลังจีนปฎิรูปอู่ฮั่นถือเป็นเมืองทันสมัยอยู่ในอันดับต้นๆของเอเชีย ในขณะนั้นเมืองอู่ฮั่นมีสมยานามว่า “ชิคาโก้แห่งตะวันออก”


เมืองอู่ฮั่นกลายเป็นศูนย์กลางของจีนตอนกลางเมื่อเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายอู่ฮั่น -กวางโจว และสายอื่น ๆ ทยอยเปิดบริการในช่วงที่ผ่านมา การเดินทางโดยรถไฟความเร็วสูงใช้เวลาราว 4 ชั่วโมง ก็สามารถไปถึงกรุงปักกิ่งและนครเทียนจินทางทิศเหนือ นครกวางโจวและฮ่องกงทางทิศใต้ เซี่ยงไฮ้ หังโจว และไทเปทางทิศตะวันออก และนครเฉิงตู ซีอัน ทางทิศตะวันตก


ปัจจุบันอู่ฮั่นมีจำนวนประชากรในเมืองประมาณ 11 ล้านคน จากการจัดอันดับของปีที่แล้วขนาดเศรษฐกิจของเมืองอู่ฮั่นอยู่ในอันดับ 8 ของจีน และจากรายงานการจัดอันดับความมีศักยภาพของเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก อู่ฮั่นอยู่ในอันดับที่ 43 รองจากเซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง ปักกิ่ง กวางเจา นานกิงและซูโจว เมืองอู่ฮั่นถือเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งของจีนที่กำลังจะขึ้นไปสู่ เมืองชั้นที่หนึ่ง(First tier city)

อู่ฮั่นในยามปกติ (ไม่ใช่ช่วงที่มีไวรัสโคโรนา) ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีบรรยากาศน่าท่องเที่ยวไม่น้อย โดยสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ในอู่ฮั่นนั้นได้แก่ พิพิธภัณฑ์หูเป่ย, หอกระเรียนเหลือง และ วัดกุยหยวน เป็นต้น


***************************************************

หมายเหตุ : ภาพจาก เพจ China Xinhua News
....................................................................................................


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRกำลังโหลดความคิดเห็น