xs
xsm
sm
md
lg

ตะลุยกิน 6 ร้านเด็ดเก่า-ใหม่ “ซอยสุกร 1” (ตรอกโรงหมู)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR


เยื้องๆ กับวัดไตรมิตรวิทยาราม (ใกล้กับวงเวียนโอเดี้ยน) มีซอยสั้นๆ อยู่ซอยหนึ่ง ชื่อว่า “ซอยสุกร 1” เดิมนั้นมีชื่อเรียกว่า “ตรอกโรงหมู” เนื่องจากเคยเป็นพื้นที่ตั้งของโรงชำแหละหมู

ปัจจุบัน ซอยสุกร 1 ขึ้นชื่อว่ามีร้านอร่อยอยู่มากมาย แต่ละร้านก็ขายกันมานมนาน มีชื่อเสียงใหม่หมู่นักกินหลายๆ คน ในซอยนั้นมีร้านที่ชวนชิมอยู่เยอะมากๆ เรียกว่าแต่ละร้านนั้นอยู่เรียงติดกันไปเรื่อยๆ ใครอยากจะชิมให้ครบทุกร้านอาจจะต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์

สำหรับใครที่ได้แวะไปแถวนั้นแล้วไม่รู้จะเลือกชิมร้านไหนก่อนดี เรามี 6 ร้านเด็ดในซอยสุกร 1 ที่เลือกมาเป็นตัวอย่างกันก่อน

หอยสด หอยใหญ่ ร้านแดง ราชาหอยทอด

ร้านแดง ราชาหอยทอด

หอยนางรมออส่วน
หอยสดชวนชิม “แดง ราชาหอยทอด”
ร้านนี้อยู่ต้นซอยสุกร 1 หากเข้ามาทางถนนมิตรภาพไทย-จีน เป็นร้านเล็กๆ ที่จะเห็นว่ามีตู้สำหรับผัดหอยทอด ร้านนี้สืบทอดความอร่อยกันมากว่า 100 ปีแล้ว ปัจจุบันก็ถือเป็นรุ่นที 4 โดยทีเด็ดอยู่ที่การคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี โดยเฉพาะหอยแมลงภู่และหอยนางรม ที่จะคัดเฉพาะตัวใหญ่ๆ สดๆ ได้คุณภาพ สั่งตรงจากร้านเจ้าประจำ ส่วนสูตรแป้งหอยทอดก็เป็นสูตรที่ตกทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

ในร้านมีอยู่แค่ 4 แมนู ได้แก่ หอยทอด (50-70 บาท) เป็นหอยแมลงภู่ตัวใหญ่ ใส่ลงไปในแป้งสูตรเฉพาะ ใส่ไข่ ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน ใส่ถั่วงอกและต้นหอม หรือจะเลือกเป็น หอยแมลงภู่+หอยนางรม (70-100 บาท) ก็จะได้ลองชิมหอยสองชนิดที่เนื้อสดหวานเช่นเดียวกัน หอยนางรมออส่วน (70-100 บาท) เป็นหอยนางรมที่ใส่มาในแป้งใสๆ นุ่มหนึบ หอมไข่ไก่ อีกอย่างคือ หอยนางรมออรัว (70-100 บาท) เป็นหอยนางรมในแป้งแบบกรอบนอกนุ่มใน แต่ละอย่างกินกับซอสหอยทอดที่ทางร้านปรุงได้รสกลมกล่อม ออกหวานอมเปรี้ยวนิดๆ

ร้านเปิดทุกวัน 09.00-14.30 น. โทร.08-1345-2466

ข้าวหมูแดงเลิศรส

ร้านสีมรกต

ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ
ข้าวหมูแดง “สีมรกต”
ข้าวหมูแดงชื่อดังแห่งย่านเยาวราช ที่ขายมานานกว่า 70 ปีแล้ว และยังสืบทอดการทำข้าวหมูแดงสูตรแต้จิ๋วแบบต้นตำรับ ความพิเศษของข้าวหมูแดงของร้านนี้ อยู่ตรงที่เครื่องทุกอย่างทางร้านทำเองหมด ไม่ว่าจะเป็นหมูแดงที่ทางร้านเลือกใช้หมูเนื้อแดงส่วนสะโพกหลัง ที่มีความนุ่มนำมาหมักกับเครื่องเทศไทยจนเข้าเนื้อ แล้วนำไปย่างด้วยเตาถ่านจนหมูสุกหอม ส่วนหมูกรอบเป็นหมู 3 ชั้น ที่เอาไปต้มก่อนนำมาย่างด้วยเตาถ่านเช่นเดียวกัน และกุนเชียงทางร้านก็ทำเองเหมือนกัน เป็นกุนเชียงหมูย่างด้วยเตาถ่านจนสุกหอมไม่แพ้กันส่วนน้ำราดหอมๆ นั้นได้มาจากน้ำต้มกระดูกหมู ที่นำมาเคี่ยวกับเครื่องเทศยาจีน ใส่ถั่วและงาเพื่อเพิ่มความเข้มข้นและหอม เคี่ยวอยู่นานกว่า 2-3

ข้าวหมูแดง (40 บาท ใส่ไข่ 1 ลูกเพิ่ม 10 บาท) ลิ้มรสหมูแดงเคี้ยวนิ่ม หมูกรอบหนังกรอบเนื้อนุ่ม และกุนเชียงรสดี เคล้ากับน้ำราดที่ออกรสไม่หวานมาก เจือเค็มนิดๆ กลมกล่อมถูกปากดี แล้วก็มี ข้าวหมูกรอบ (40 บาท ใส่ไข่ 1 ลูกเพิ่ม 10 บาท) ก็จะมีหมูกรอบเนื้อนุ่มหนังกรอบ รสชาติดีเคี้ยวอร่อย สับมาเป็นชิ้นๆ วางบนข้าวสวยร้อนๆ ราดน้ำราดหมูแดงหอมกรุ่น มีเครื่องเคียงให้กินคู่กับคือซีอิ๊วดำ น้ำส้มพริกดอง และต้นหอม นอกจากนี้ก็ยังมีซุปร้อนๆ ให้กินคู่กัน (ถ้วยละ 35 บาท)

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10.00-17.30 น. โทร. 08-1567-9006

ชิมหมูสะเต๊ะเนื้อนุ่ม

ร้านชองกี่ หมูสะเต๊ะ

มีทั้งหมูสะเต๊ะและตับสะเต๊ะ
หมูสะเต๊ะเนื้อนุ่ม “ชองกี่ หมูสะเต๊ะ”
ร้านนี้ขายหมูสะเต๊ะ ตับสะเต๊ะ ที่เปิดขายมานานอยู่ในตรอกโรงหมูแห่งนี้ ซึ่งจุดเด่นความอร่อยของที่ร้านก็คือ มีการหมักนานาเครื่องเทศจนเข้าเนื้อ และมีห้องย่างหมูสะเต๊ะด้วยเตาถ่านอยู่ด้านในร้าน มีระบบจัดการควันอย่างดี ทำให้ควันไม่รบกวนบริเวณใกล้เคียง

หมูสะเต๊ะ (ไม้ละ 8 บาท) เนื้อนุ่มแน่น หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสชาติกลมกล่อมเพราะทำการหมักจนเข้าเนื้อ ย่างบนเตาถ่านหอมๆ กินคู่กับน้ำจิ้มพริกแกงสูตรเด็ดเข้ากันดีสุดๆ หรือจะเป็น ตับสะเต๊ะ (ไม้ละ 8 บาท) ที่หน้าตาชวนกินไม่แพ้กัน ย่างแบบสุกกำลังกิน เนื้อนุ่มเด้งถูกใจ ตัดเลี่ยนด้วยอาจาด และขนมปังปิ้ง (แผ่นละ 8 บาท สองแผ่น 15 บาท) อร่อยเพลินจนหมดจาน

ร้านเปิดทุกวัน วันจันทร์ เวลา 09.30 - 14.00 น. และวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.30 - 17.30 น. โทร. 0-2236-1171 และ 0-2233-4100

เลิศรสกระเพาะปลาตุ๋นยาจีน

ร้านเฮง กระเพาะปลาตุ๋นยาจีนเลิศรส

กระเพาะปลาหอมเครื่องยาจีน
อร่อยรสกลมกล่อม “เฮง กระเพาะปลาตุ๋นยาจีนเลิศรส”
ร้านนี้เป็นรถเข็นเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับร้านชองกี่ มีโต๊ะให้นั่งกินไม่กี่โต๊ะ กระเพาะปลาที่ร้านนี้อร่อยกลมกล่อมตามสูตรดั้งเดิมจากบรรพบุรุษ กระเพาะปลาจะต้องเลือกอย่างดี ผ่านหลายขั้นตอน ก่อนจะนำมาต้มตุ๋นกับน้ำซุปที่ปรุงจากเครื่องเทศหลายชนิด ตุ๋นบนเตาถ่านยิ่งช่วยเพิ่มความหอม

กระเพาะปลา (60-70 บาท) เสิร์ฟมาในหม้อดิน ในชามมีกระเพาะปลาเนื้อนุ่ม หอมกลิ่นสมุนไพรและเครื่องยาจีน ไม่มีกลิ่นคาว ไม่มัน มีเครื่องให้ใส่ทั้งสะโพกไก่ ตับ กึ๋น หัวใจไก่ เลือดไก่ และไข่นกกระทา ซึ่งเลือกใส่ได้ตามชอบ โรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยป่นหอมๆ

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10.00-18.00 น. โทร. 08-7505-9110

ไอศกรีมโฮมเมดชวนชิม

ร้าน Scoopp

หลากหลายรสชาติไอศกรีมโฮมเมด
หวานเย็นชื่นใจ ไอศกรีมโฮมเมด “Scoopp”
ร้าน “Scoopp” (สคูพ) มีไอศกรีมโฮมเมดให้ลองชิมหลายรสชาติมากๆ ทั้งรสชาติที่คุ้นเคยทั่วไปอย่าง ช็อกโกแลต วานิลลา สตรอว์เบอร์รี่ ไปจนถึงรสชาติไอศกรีมตามฤดูกาล ไอศกรีมรสผลไม้ไทยๆ อย่างกระท้อน ลิ้นจี่ หรือเป็นรสชาติใหม่ๆ สุดสร้างสรรค์ อย่างเช่น ไอศกรีมรสฝรั่งแช่บ๊วย รวมไปถึงไอศกรีมสีธงชาติ ที่ผสมผสานรสชาติไอศกรีมได้อร่อยลงตัวมากๆ ไอศกรีมแต่ละเมนูก็เลือกใช้วัตถุดิบของจริง คุณภาพดี ทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้นถูกใจ

ไอศกรีมของที่ร้านนี้เริ่มต้นที่ สกูปละ 30 บาท ที่จะใส่ถ้วยมาให้ นอกจากนี้ก็จะมีให้เพิ่มโคนและทอปปิ้งอื่นๆ ด้วย ได้แก่ โคนเล็ก (10 บาท) โคนใหญ่ (15 บาท) ตะกร้าวาฟเฟิล (10 บาท) วานิลลาวาฟเฟิล (20 บาท) เจลลี่ (15-20 บาท) แล้วก็มีแบบ บราวนี่เซ็ต (90 บาท)

ร้านเปิดทุกวัน วันจันทร์-เสาร์ เวลา 12.00-22.00 น. วันอาทิตย์ เวลา 11.00-17.30 น. โทร. 08-1655-7849

ชิมก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด

ร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรเด็ดของร้าน
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสเด็ด “ก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู”
ร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดที่คนเยอะตลอดเวลา เปิดขายมากว่า 20 ปี เน้นขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสแซ่บ ตามสโลแกน “อร่อย แซ่บ สะเด็ด 11 กะโหลก” รสชาติก๋วยเตี๋ยวต้มยำจะปรุงมาแบบจัดจ้าน มีความเผ็ดให้เลือก 3 ระดับ ทีเด็ดอีกอย่างคือเส้นทำเอง แนะนำให้สั่งบะหมี่ เป็นบะหมี่เส้นแบนที่เข้ากับเครื่องต้มยำมากๆ

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (50-60 บาท) มีทั้งแบบน้ำและแห้ง ที่จะปรุงรสชาติมาให้จัดจ้านดีแล้วแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ใครไม่กินเผ็ดต้องบอกทางร้านด้วย ในชามมีทั้งหมูชิ้น หมูสับ ตับหมู แล้วยังใส่เกี๊ยวทอดมาด้วย ซึ่งเกี๊ยวไส้หมูนี้ก็เป็นอีกเมนูเด็ดของทางร้าน เพราะตัวไส้ปรุงรสมาอย่างดี ยัดไส้มาแบบแน่นๆ เคี้ยวเต็มคำ ใครชอบเกี๊ยวเป็นพิเศษ จะสั่ง เกี๊ยวอวบทอด/ลวก (50 บาท) มากินเล่นก็ได้

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น. โทร. 08-2826-6639

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของร้านอร่อยเด็ดในตรอกโรงหมู ยังมีร้านอื่นๆ ที่ชวนชิมไม่แพ้กัน ใครมาแถวๆ เยาวราช หรือแวะมาไหว้พระที่วัดไตรมิตรวิทยาราม ก็แวะมาฝากท้องกันได้ ส่วนที่จอดรถในย่านนี้มีน้อยมากๆ ใครขับรถมาเองแนะนำให้จอดไว้ที่หัวลำโพง แต่จะสะดวกกว่าถ้าใช้รถสาธารณะ หรือนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่หัวลำโพงแล้วเดินมาก็ไม่ไกลมากนัก
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...