xs
xsm
sm
md
lg

ลีลาน่ารัก! หนูน้อยวัย 11 ปีสู้ชีวิตไร้พ่อขาดแม่ ขายก๋วยเตี๋ยว กลางเมืองราชบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - หนูน้อยวัย 11 ปี ยอดกตัญญู ใช้เวลาช่วงหลังเลิกเรียนช่วยย่าที่ร่างกายไม่แข็งแรง จากเดิมเป็นลูกมือช่วยขายก๋วยเตี๋ยว จนสามารถทำเองขายเอง อยู่ในตลาดเมืองราชบุรี ลูกค้าติดใจในรสชาติ อร่อยมากขอบอก


ร้านก๋วยเตี๋ยวตั้งอยู่ริมถนนอัมรินทร์ ในเขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ยามค่ำคืนจะมีประชาชนต่างแวะมาเลือกรับประทานอาหาร ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมหวานรอบกลางคืน แต่มีร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ร้านหนึ่งที่ตั้งอยู่หน้าร้านศรีภัณฑ์อัมรินทร์ ตรงข้ามร้านทองมังกรคู่ เป็นร้านที่ลูกค้าทั้งหญิงชาย วัยรุ่น นักศึกษาต่างมานั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยวกันอย่างคึกคัก เนื่องจากติดใจในรสชาติของก๋วยเตี๋ยว และมาอุดหนุนแม่ค้า 2 คน ที่ช่วยทำก๋วยเตี๋ยวขายช่วงหลังเลิกเรียนทุกคืน จนลูกค้าหลายคนเริ่มติดใจในฝีมือ

นางประทิน บุญประเสริฐ หรือย่าติ๋ว อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 149/47 ตำบลหน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นคุณย่าของเด็กทั้ง 2 เปิดเผยว่า คนแรกคือ ด.ญ.สุภัคนันท์ บุญประเสริฐ หรือน้องอุ้ม อายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.5/2 และ ด.ญ.กชพรรณ บุญประเสริฐ หรือน้องออม เรียนอยู่ชั้น ป.2/2 โรงเรียนเทศบาล 2 วัดช่องลม หลานๆ ได้อยู่กับตนมาตั้งแต่เล็ก แม่ไม่มี ตนเองเลี้ยงดูแลมา โดยให้มาอยู่ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวทุกคืนเรื่อยมาจนกระทั่งโต

สมัยก่อนพ่อเด็กก็จะช่วยกันขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ แต่มีช่วงหนึ่งเศรษฐกิจไม่ดีที่ร้านก็ขายไม่ดี เป็นช่วงจังหวะที่น้องชายอยู่ทางภาคเหนือชักชวนให้ไปทำงานครัวอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ หลานๆ จึงให้อยู่กับตนเลี้ยงดูแลตลอดมา โดยยึดอาชีพขายก๋วยเตี๋ยว

ส่วนหลานๆ การเรียนถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี อย่างคนน้องได้เกรดเฉลี่ย 3.73 ส่วนคนพี่ได้เกรดเฉลี่ย 3.45 ช่วงกลับจากเรียนก็จะมาช่วยกันขายก๋วยเตี๋ยวทุกวัน เริ่มขายตั้งแต่เวลาประมาณ 6 โมงเย็นจนถึง 6 ทุ่ม โดยน้องออมคนเล็ก จะให้กลับบ้านก่อน ส่วนน้องอุ้มคนโตจะช่วยขายจนเลิก ช่วงไหนง่วงก็จะฟุบหลับใช้โต๊ะต่อกัน 3 ตัวนอนหลับ พอเก็บร้านเสร็จจึงได้เรียกให้กลับบ้าน

ช่วงแรกเด็กๆ ได้ลองทำก๋วยเตี๋ยวกินกันเองก่อน แต่ต่อมาเมื่อปีที่แล้วได้ปล่อยให้ทำขายกันเอง เนื่องจากตัวเองปวดแขนจากการอักเสบของเส้นเอ็นที่ยกของหนักทุกวัน ไปรักษาหมอบอกให้หยุดทำงานประมาณ 6 เดือน หลานเห็นว่าย่าทำไม่ไหว จึงได้ช่วยเป็นลูกมือลวกเส้น เติมเครื่องปรุง จนทำเป็นทุกอย่าง เสิร์ฟให้ลูกค้า บอกว่ารสชาติอร่อยดี

ลูกค้าบางคนถามหาตัวเล็กไปไหนจะให้ทำก๋วยเตี๋ยวให้ชิมหน่อย โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสชาติถูกปากไม่ต้องเติม มีรายได้ดีบางช่วง ทั้งทุนและกำไรรวมกันได้คืนละกว่า 2,000 บาท หลานๆ ช่วยกันทำเก่งมาก คล่องแคล่วว่องไว ทำได้เกือบทุกอย่าง แต่ทำไม่ได้อย่างเดียวคือ เรื่องการห่อก๋วยเตี๋ยวที่ลูกค้าสั่งกลับบ้าน เพราะมือยังเล็กยังบีบก๋วยเตี๋ยวที่บรรจุใส่ห่อไม่ได้ นอกนั้นทำได้หมด

ด.ญ.สุภัคนันท์ บุญประเสริฐ น้องอุ้ม เปิดเผยว่า สงสารย่าเพราะสุขภาพไม่แข็งแรง ส่วนตัวเองทำก๋วยเตี๋ยวเป็นมาได้เมื่อประมาณปีเศษ ลูกค้าชอบ ถ้าคนไหนสั่งต้มยำก็จะบอกว่าอร่อยดี เวลามีการบ้านจากโรงเรียนก็จะรีบกลับมาทำที่บ้านให้เสร็จก่อนจะมาช่วยย่าที่ร้าน รู้สึกเหนื่อยแต่ก็ชอบในอาชีพ และตั้งใจว่าจะช่วยย่าขายก๋วยเตี๋ยวต่อไปเรื่อยๆ

ส่วนบรรยากาศที่ร้านจะมีวัยรุ่น หนุ่มสาวได้เข้ามาชิมฝีมือของน้องอุ้มและน้องออม กันเรื่อยๆ โดยที่ร้านจะมีการติดป้ายบอกมีทั้งก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยว ต้มยำรสเด็ด ลูกชิ้น ตับ หมูหมัก หมูสับ หมูแดง ไก่ตุ๋น ชามละ 30 บาท พิเศษ 35 บาท มีป้ายบอกราคา มีป้ายรับรอง Clean Food Good Taste อาหารสะอาด รสชาติอร่อยจากกรมอนามัย ทำให้ลูกค้าหลายคนให้ความสนใจและชื่นชมในความกตัญญูและความขยันของน้องๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ในการออกมาช่วยครอบครัวตั้งแต่ยังเด็ก แม้จะอยู่ในวัยเรียนก็ตาม เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระครอบครัว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...