xs
xsm
sm
md
lg

สัมผัสลมหนาว “กิ่วแม่ปาน” มนต์เสน่ห์แห่งดอยอินทนนท์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน
ดอยอินทนนท์ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของบรรดานักท่องเที่ยว เพื่อขึ้นไปสัมผัสกับอากาศหนาว พร้อมชมวิวทะเลหมอกอันงดงาม รวมถึงจุดไฮไลต์ที่ใครๆ ก็ต้องลองมาสัมผัสให้ได้สักครั้งก็คือ “กิ่วแม่ปาน” เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ อุดมไปด้วยเสนห์แห่งป่าดิบเขาระดับสูง

“กิ่วแม่ปาน” ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณกิโลเมตรที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น มีเส้นทางเดินเป็นวงรอบระยะทาง 3.2 กิโลเมตร ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,400 เมตร เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและ ทะเลหมอกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง

นักท่องเที่ยวถ่ายภาพบรรยากาศสุดประทับใจ
เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน - 31 พฤษภาคม ของทุกปี ตั้งแต่เวลา 06.00-16.00 น. เมื่อมาถึงแล้วจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่บริเวณด้านหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เพื่อขอไกด์นำทางโดยจะมีค่าบริการ 200 บาทต่อนักท่องเที่ยว 1 กลุ่ม (ไม่เกิน 10 คน) หากใครเดินทางมาช่วงฤดูหนาว รอบเช้าให้เตรียมเสื้อกันหนาว ถุงมือ หมวกใส่ไปด้วย ส่วนรอบบ่ายจะมีแดดค่อนข้างแรง ควรเน้นเสื้อผ้าที่กันแดด ไม่หนา และที่สำคัญควรนำน้ำดื่มติดตัวไปด้วย

ไกด์ท้องถิ่นบรรยายถึงเส้นทางของกิ่วแม่ปาน
ลักษณะเส้นทางกิ่วแม่ปานเป็นวงรอบทางเดินลาดชันขึ้นไป และสุดท้ายจะวกกลับมาบรรจบกับทางเดินที่เดินเข้ามาครั้งแรก มีระยะทางประมาณ 3.2 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดิน 2-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน ในช่วงระยะกิโลเมตรแรกจะเป็นทางเดินขึ้นเพียงอย่างเดียว มีบันไดทางขึ้นเป็นช่วงๆ สลับกับทางเดินธรรมชาติ ส่วนกิโลเมตรที่ 2 จะเป็นทางเดินลงบนสันเขา 1 กิโลเมตร และทางเดินกิโลเมตรที่ 3 จะเป็นทางเดินในป่า มีทางเดินขึ้นสลับทางเดินลงจนจบ 5 เขาเล็ก โดยจุดที่ชันที่สุดจะอยู่ที่เขาลูกแรกและลูกที่ 4 เพราะมีบันไดเดินขึ้นเรื่อยๆ

เส้นทางการเดินภายในกิ่วแม่ปาน

มีต้นไม้ให้ชมนานาชนิด

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอันเขียวขจี
ตามเส้นทางเดินจะมีแผ่นป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับผืนป่ากิ่วแม่ปานทั้งหมด 21 จุด และมีที่ให้นั่งพักตลอดเส้นทาง หากใครที่รู้สึกเหนื่อยล้าหรือเดินไม่ไหว สามารถแวะนั่งพักและจิบน้ำคลายเหนื่อยได้

น้ำตกลานเสด็จไหลผ่านสู่แม่น้ำปิง
ระหว่างทางเราจะได้สัมผัสธรรมชาติ มีต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิดให้ชมอย่างเพลิดเพลิน อย่างเฟิร์นยุคโบราณ บริเวณรอบๆ เป็นป่ามีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น มีแสงแดดรำไรส่งลงมา เมื่อเดินมาสักพักจะพบกับป่าต้นน้ำ แหล่งกำเนิดสายธาร มีน้ำตกขนาดเล็ก ไหลมาเป็นลำห้วย โดยน้ำตกนี้มีชื่อว่า น้ำตกลานเสด็จ น้ำตกเล็กๆ ที่ไหลผ่านจากกิ่วแม่ปานไปสู่แม่น้ำแม่ปิง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามและยังที่เป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่สำคัญในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ โดยบริเวณรอบๆ ถูกโอบล้อมไปด้วยป่าดิบเขาที่มีบรรยากาศร่มครึ้ม มีมอสสีเขียวขึ้นคลุมตามโคนต้นไม้และบริเวณริมห้วยรอบน้ำตก

มีจุดให้นั่งพักคลายเหนื่อย

นักท่องเที่ยวถ่ายภาพความประทับใจ

เส้นทางเดินบันได
หลังจากที่เดินลัดเลาะตามเส้นทาง พร้อมชื่นชมธรรมชาติอันงดงามสีเขียวขจี เดินผ่านพืชพรรณไม้ป่าและทุ่งหญ้าเมืองหนาว ที่มองแล้วรู้สึกสบายตาสบายใจ ไม่นานนักนักเราก็เดินมาถึงยังจุดที่ 9 นับได้ว่าเป็นไฮไลต์ของกิ่วแม่ปานเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ จุดชมทิวทัศน์

นักท่องเที่ยวต่างพากันมาเดินศึกษาเส้นทาง

เส้นทางเดินธรรมชาติเพื่อไปยังจุดชมวิว

บรรยากาศบริเวณจุดชมวิว
บริเวณจุดชมวิวเป็นพื้นที่โล่ง มีระเบียงยื่นออก บางวันจะมองเห็นทะเลหมอกที่มีเมฆปกคลุมอยู่ตรงหน้าตัดกับสีทองของทุ่งหญ้า ได้ที่บริเวณนี้ และวันที่ฟ้าเปิดจะมองเห็น อ.แม่แจ่ม ที่อยู่เบื้องหน้าได้ชัดเจน หลายคนจะใช้เวลากันที่นี่กันนานสักหน่อย เพื่อจะได้ถ่ายรูปบรรยากาศ เก็บภาพความทรงจำ หรือจะนั่งพักคลายเหนื่อยและชื่นชมวิวไปในตัว ส่วนคนที่รู้สึกว่าเดินต่อไปไม่ไหว ก็สามารถแจ้งให้ไกด์พาเดินกลับในทางเดิมก็ได้ หรือใครที่เดินต่อถัดไปจากบริเวณนี้ก็จะเดินลัดเลาะไปตามสันเขา ให้อารมณ์หวาดเสียวนิดๆ แต่รับรองได้ว่าวิวนั้นสวยงามอย่างแน่นอน

จุดนั่งพักบริเวณจุดชมวิว

ต้นกุหลาบพันปีสีแดงสด
และบริเวณตรงจุดชมวิวนี้เอง “ต้นกุหลาบพันปี” สีแดงสด ออกดอกเบ่งบานให้ได้ชื่นชมกันด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะออกดอกในช่วงฤดูหนาว และถ้าหากโชคดี อาจได้เห็นกวางผา (เป็นสัตว์สงวนหายากที่ใกล้สูญพันธุ์) ตามริมหน้าผาแห่งนี้ด้วย

เส้นทางเดินตามสันเขา

ด้วงอินทนนท์
ก่อนกลับได้พบสัตว์ท้องถิ่นที่อาศัยอยู่บนดอยอินทนน์ ก็คือ “ด้วงอินทนนท์” มีลำตัวเป็นสีน้ำเงินอมม่วง มักจะอยู่ตามพื้นดินและต้นไม้ ซึ่งน้อยคนนักที่จะได้พบเจอ ต้องคอยสังเกตกันดีๆ

เมื่อเดินชมธรรมชาติที่กิ่วแม่ปานเสร็จแล้ว บนดอยอินทนนท์ยังมีจุดท่องเที่ยวอื่นๆ ให้เยือนไปกันอีกมากมาย อย่างเช่น น้ำตกแม่กลาง ไปถ่ายภาพกับป้ายจุดสูงสุดแดนสยาม ห้ามพลาดไปชมพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ และปิดท้ายด้วยแวะไปชมดอกไม้งามนานาพรรณกันที่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เป็นต้น
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGR

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...