xs
xsm
sm
md
lg

มาตามสัญญา นักท่องเที่ยวแห่ชมความงามตะเบบูญ่าสีชมพู ม.เกษตรกำแพงแสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - นักท่องเที่ยวแห่เก็บภาพบรรยากาศความสวยงามของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรศาสตร์กำแพงแสน คึกคัก ก่อนจะเริ่มลดจำนวนและผลิอีกรุ่นในปลายเดือนนี้ ทางมหาวิทยาลัยประชาสัมพันธ์ห้ามเด็ดดอกและกิ่งในพื้นที่ พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว

มาตามสัญญา! สัญญาของธรรมชาติที่สวยงาม บรรยากาศที่ถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ หน้าโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่เข้ามาชมดอกไม้ชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือดอกตะเบบูญ่าสีชมพู ที่บานสะพรั่งออกดอกชุดแรกอย่างสวยงาม ทำให้นักท่องเที่ยวที่พร้อมใจกันมาแบบเป็นครอบครัว คู่รัก และกลุ่มเพื่อนต่างเข้ามาถ่ายภาพเอาไว้เป็นที่ระลึกอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายในช่วงเช้าจนถึงสาย ในวันหยุดพักผ่อน

น.ส.ชลดา ติ้มขลิบ ชาวกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร หนึ่งในนักท่องเที่ยวที่ได้เข้ามาชมความงามในวันนี้ บอกว่า ได้ทราบข่าวจากรุ่นน้องว่าที่อำเภอกำแพงแสนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน ช่วงนี้มีดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ออกดอกบานสะพรั่งสวยงามมาก ซึ่งเป็นชุดแรกในปีนี้ที่ออกดอกมาให้ชมความสวยงามของชมพูพันธุ์ทิพย์ ตนเองได้เข้าไปดูตามเฟซบุ๊ก เมื่อมาถึงในเช้าวันนี้รู้สึกสดชื่นกับอากาศที่เย็นสบายมีหมอกบางๆ และเห็นดอกไม้สวยงามดอกบานเต็มดอก รู้สึกชอบมาก ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยวแทบทุกวัย มาถ่ายภาพคู่กับดอกชมพูพันธุ์ทิพย์

ส่วนด้านการรักษาความสะดวกและความปลอดภัย ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กำแพงแสน ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจจักรยานของ สภ.กำแพงแสน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสนออกตรวจตราอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยว และให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

โดยภายในถนนสายวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ ได้ปิดช่องการจราจรห้ามรถวิ่งผ่านเข้ามาในถนนเส้นดังกล่าวเนื่องจากนักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมสถานที่จอดรถเอาไว้ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวแล้วที่มาชมความสวยงามของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ซึ่งในวันนี้มีนักท่องเที่ยวนับพันคนมาเที่ยวชมหลงใหลมนต์เสน่ห์ของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ เต็มถนนทั้งสาย

ชมพูพันธุ์ทิพย์ ช่วงที่ออกดอกเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์เป็นไม้ยืนต้น ผลัดใบ สูง 8-25 เมตร ดอกจะเป็นสีชมพูสด สีชมพูอ่อน ใบเป็นใบประกอบแบบนิ้วมือมี 5 ใบ ยอดใบรีโคนใบแหลม ปลายใบเรียว ออกดอกเป็นปอกระจุกตามกิ่ง มีกลีบดอกที่เชื่อมกันติดเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ชอบอากาศชื้นปานกลาง ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ซึ่งในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน ปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ที่สวน 100 ปี 77 ต้น ที่สระพระพิรุณ 86 ต้น ที่สวนเฉลิมพระเกรียติ 80 พรรษาอีก 13 ต้น ที่หน้าสวนปรง 90 ต้น ที่แปลงปลูก 165 ต้น และพื้นที่ถนนข้างบ่อ 6 อีก 236 ต้น ในปัจจุบันมีต้นชมพูพันธุ์ทิพย์แล้วทั้งหมด 1,074 ต้น และต้นที่เริ่มออกดอกแล้วกว่า 583 ต้น

ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์เป็นต้นไม้ทรงพุ่มแผ่กว้าง มีความสูง 10-20 เมตร ในพื้นที่วิทยาเขตกำแพงแสนซึ่งเป็นแนวคิดของ ดร.วัฒนา เสถียรสวัสดิ์ ที่ต้องการให้ถนนทุกสายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสนสวยงาม มีต้นไม้สายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งได้มอบหมายให้อาจารย์สุขุม ลีมังกร อาจารย์มนัส กัมพุกุล และนายรณภูมิ (มานิต) สุขีวงศ์ เป็นผู้ปลูกและดูแลรักษาต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ได้เจริญงอกงาม

สำหรับการคาดคะเนการออกดอกของชมพูพันธุ์ทิพย์ จากเฟซบุ๊กของงานวิเทศ ประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ IAPR ม.เกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน ได้ระบุว่า การออกดอกของชมพูพันธุ์ทิพย์ชุดแรกจะบานตั้งแต่วันที่ 3-5 มกราคม ก่อนจะลดจำนวนลง ส่วนดอกในรุ่นถัดไปนั้นคาดว่าจะมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง โดยจะเป็นในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ และอาจจะเป็นรุ่นที่บานสะพรั่งที่สุดในรอบปีนี้หรือเป็นเพียงรุ่นที่ 2 ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศซึ่งจะมีการรายงานให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ยังได้มีการประชาสัมพันธ์ไม่ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม ทำการเด็ดดอกหรือหักกิ่งไม้เพื่อนำมาถ่ายรูปนำกลับบ้านซึ่งจะเป็นการสร้างความเสียหายได้ เนื่องจากเมื่อปีที่แล้วได้มีกองถ่ายภาพยนตร์เข้ามาทำการถ่ายทำและมีการหักกิ่งของต้นชมพูพันธุ์ทิพย์จนเป็นกระแสวิจารณ์มาแล้วครั้งหนึ่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น