xs
xsm
sm
md
lg

“ฝาท่อลายศิลป์” มิติใหม่ทางเท้าไทย เติมสีสันชวนมองริมคลองโอ่งอ่าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ฝาท่อลายพาหุรัด
ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ดำเนินการติดตั้ง “ฝาท่อลายศิลป์” ซึ่งเป็นฝาท่อเหล็กหล่อสี จำนวน 5 ฝา ตามโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองโอ่งอ่างตั้งแต่ช่วงสะพานดำรงสถิตถึงสะพานโอสถานนท์ ครบทั้งหมดแล้ว
คลองโอ่งอ่าง
ครั้งนี้จะขอพาทุกคนมารู้จักกับทั้ง 5 ฝาท่อลายศิลป์ ที่ได้ซุกซ่อนอยู่ตลอดทางเดินเลียบคลองโอ่งอ่างตั้งแต่ช่วงสะพานดำรงสถิตถึงสะพานโอสถานนท์ ไม่รอช้าเริ่มที่ฝาท่อจุดแรกกันเลย
ฝาท่อจุดแรกลายสวัสดี
ฝาท่อจุดแรกที่จะได้เห็นก็คือฝาท่อลาย “สวัสดี” จะถูกติดตั้งช่วงสะพานดำรงสถิตถึงสะพานภาณุพันธุ์ โดยหากหันหลังให้สะพานดำรงสถิตแล้ว ฝาท่อจะถูกติดตั้งอยู่ทางฝั่งซ้าย ช่วงต้นสะพาน ซึ่งหากหามุมถ่ายรูปดีๆ จะสามารถถ่ายติดกับกำแพงกราฟิตี้ฝั่งตรงข้ามกับสะพานได้อีกด้วย
ลวดลายบนฝาท่อ
ฝาท่อนี้เป็นลวดลายศิลป์เขียนคำว่าสวัสดีด้วยสีเหลือง ตัดกับฝาท่อสีดำสนิททำให้ดูโดดเด่น เหมือนกับเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเดินเล่นในบริเวณเลียบคลองโอ่งอ่างนี้นั่นเอง
ฝาท่อลายคนแจวเรือ
ฝาท่อจุดที่สองจะอยู่คนละฝั่งกับฝาท่อจุดแรก (ลายสวัสดี) นั่นก็คือ ฝาท่อลาย “คนแจวเรือ” ในช่วงสะพานภาณุพันธุ์ถึงสะพานหัน ฝาท่อนี้เป็นฝาท่อแรกที่ได้นำร่องติดตั้งในช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่าน ก่อนจะเริ่มติดตั้งฝาท่อลายอื่นๆ ตามมาจนครบทั้ง 5 ฝา
ลวดลายสื่อถึงวีถีชีวิตคนในพื้นที่
สำหรับฝาท่อที่สองนี้ได้สะท้อนวิถีชีวิตริมคลองในอดีตที่คนในพื้นที่ยังคงสัญจรทางเรือ ทำการค้าขายทางเรือ ตัวฝาท่อโดดเด่นด้วยสีฟ้าของน้ำสะดุดตา ตัวเรือเป็นเรืออีแปะที่เป็นเรือที่นิยมในหมู่พ่อค้าชาวจีน ส่วนคนพายเรือในภาพก็คือพ่อค้าชาวจีนนั่นเอง
สะพานหัน
ต่อกันที่ฝาท่อที่สามซึ่งอยู่ในช่วงสะพานหันถึงสะพานบพิตรพิมุข ก็คือฝาท่อลาย “พาหุรัด” ฝาท่อลายนี้สะท้อนวิถีชีวิตของคนในพื้นที่นี้ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นรูปคนกำลังขี่มอเตอร์ไซค์เวสป้าที่ด้านหลังบรรทุกผ้าอยู่ ซึ่งเป็นภาพที่จะได้เห็นในทุกครั้งที่มาเยือนย่านนี้
ฝาท่อโดดเด่นสะดุดตา
ตัวฝาท่อสีสันสดใสเด่นมาด้วยสีเหลือง ส่วนเวสป้าจะเป็นสีแดง และผ้าที่ขนมาด้านหลังเป็นม้วนๆ ก็เป็นลวดลายดอกไม้หลากสี มองดูแล้วฝาท่อลายนี้มีความน่ารักสะดุดตามากๆ
ฝาท่อลายพระนคร
สุดท้ายคือฝาท่อที่สี่ลาย “พระนคร” และฝาท่อที่ห้าลาย “สัมพันธวงศ์” ที่ถูกติดตั้งอยู่ในช่วงสะพานบพิตรพิมุขถึงสะพานโอสถานนท์ โดยฝาท่อทั้งสองลายจะติดตั้งอยู่บริเวณใกล้กับสะพานโอสถานนท์ แต่จะอยู่คนละฝั่งคลองกัน เพราะคลองโอ่งอ่างนี้อยู่ในเขตพื้นที่ของทั่งเขตพระนครและเขตสัมพันธวงศ์นั่นเอง
ลายศิลป์บนฝาท่อ
ซึ่งฝาท่อลายพระนครนั่น จะเป็นตัวหนังสือสีเหลือง ลายล้อมด้วยใบไม้สีเหลืองเช่นกัน ตัวฝาท่อจะเป็นสีดำ ส่วนฝาท่อลายสัมพันธวงศ์ จะเป็นรูปของครอบครัวคนจีนนั่งล้อมวงกินข้าวกันอย่างอบอุ่น พื้นหลังมีสีเหลืองสดใส ที่สื่อถึงครอบครัวชาวจีนที่อาศัยในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์

ติดตั้งอยู่ริมคลองโอ่งอ่าง
และนี่คือฝาท่อลายศิลป์ที่ถูกติดตั้งแล้วเสร็จทั้ง 5 ฝา ที่มาช่วยเพิ่มความสดใสสวยงามให้กับริมคลองโอ่งอ่างได้เป็นอย่างดี หากใครสนใจมาเดินตามรอยตามหาฝาท่อทั้ง 5 จุดนี้ แนะนำให้นั่ง MRT ลงที่สถานีสามยอด เดินออกมาทางฝั่งพาหุรัดไม่ไกลก็จะเจอกับสะพานดำรงสถิต
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...