xs
xsm
sm
md
lg

คนรักนกห้ามพลาด! “เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก” ลุ้นชมนกหายากหลากชนิด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เขียวก้านตองหน้าผากสีทอง
ททท.เพชรบุรี จัดโครงการ “เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก” ชวนนักดูนกทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มาดูนกที่น่าสนใจ และนกหายากอีกหลากหลายชนิด จาก 4 แหล่งดูนกในจังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน - พฤษภาคม ของทุกปี

นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี กล่าวว่า ด้วยภาพลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี นอกจากจะมีศักยภาพในเรื่องของอาหารอร่อยแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย โดยเฉพาะการดูนกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งการดูนก ที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจ และรู้จักกันมานานอย่างแพร่หลายทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มีนกที่น่าสนใจหลากหลายชนิดอันเปรียบเหมือนตัวแทนความหลากหลายทางชีวภาพ และสามารถพบเห็นได้ในพื้นที่แถบนี้ ในรอบหลายปีที่ผ่านมามีการพบเห็นนกชนิดใหม่ ตลอดจนนกหายากที่น่าสนใจจากจังหวัดเพชรบุรี ถึง 4 แหล่ง คือ
กะลิงเขียดหางหนาม
1. ผืนป่าตะวันตกแหล่งดูนก 4 ถิ่น ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน แหล่งรวบรวมนกของทุกภาค หากโชคดีจะได้เห็นนกกระลิงเขียดหางหนามที่พบที่แรกในประเทศไทย รวมทั้งกลุ่มนกเงือก และนกพญาปากกว้างที่ว่าหายาก นอกจากนี้ตระการตากับผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ ชมทะเลหมอกยามเช้า เที่ยวน้ำตก ล่องแม่น้ำเพชรบุรี และกางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติที่บริสุทธิ์สักครั้ง

2. เส้นทางอพยพ ดูนกชายเลนแหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จุดดูนกอยู่ในโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยฯ ระหว่างช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน สามารถพบนกนางนวลหลังดำพันธุ์รัสเซีย ซึ่งเป็นนกชนิดใหม่ของประเทศไทยและนกนางนวลหัวดำใหญ่นกอพยพที่หาดูยาก หากโชคดีอาจจะพบนกปากงอนเดินหากินปะปนอยู่กับนกตีนเทียน
กะเต็นน้อยหลังสีน้ำเงิน
3. หมู่บ้านปากทะเล อ.บ้านแหลม มีนกอพยพไม่ต่ำกว่า 50 ชนิด อย่างนกชายเลนปากช้อน ที่มีแหล่งขยายพันธุ์อยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย แต่สามารถพบได้ที่บริเวณนาเกลือปากทะเล หรือแม้แต่นกทะเลซ่อมอกแดงที่หายาก ช่วงที่เหมาะสมแก่การมาดูนกคือช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน อาจจะได้เจอสักครั้ง

4. เจ้าเวหา ณ ทุ่งนาหนองปลาไหล ต.หนองปลาไหล–ต.บางจาก อ.เขาย้อย แหล่งดูนกเหยี่ยวและนกอินทรีที่ดีที่สุดในประเทศไทย เริ่มต้นฤดูหนาวตั้งแต่เดือนตุลาคม- เมษายน บริเวณทุ่งนา ต.หนองปลาไหล และ ต.บางจาก แหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ของเหล่าเจ้าเวหา ที่บินร่อนอยู่บนท้องฟ้าเพื่อรอเวลาที่จะลงมาโฉบเหยื่อ ทั้งอินทรีหัวไหล่ขาว อินทรีทุ่งหญ้าเสต็ป เหยี่ยวปีกแดง เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ
กะเต็นน้อยสามนิ้ว(หล้งดำ)
กิจกรรมครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน , สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย, กลุ่มดูนกจังหวัดเพชรบุรี และบริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ที่เข้ามาร่วมให้ความรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับการดูนกรวมไปถึงการท่องเที่ยวถ่ายภาพนกได้อย่างสวยงาม และเพลิดเพลิน สามารถเดินทางมาเยี่ยมชม และร่วมกิจกรรมตามแหล่งท่องเที่ยวที่กล่าวถึงได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน - พฤษภาคม ของทุกปี

ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเพชรบุรี โทร. 0-3247-1005-6

*****************

หมายเหตุ : ภาพนกจาก ปชส. งาน เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก
กะเต็นน้อยธรรมดา
หัวขวานใหญ่หงอนเหลือง
จับแมลงคอน้ำตาลแดง
บรรยากาศงานแถลงข่าว “เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก”
******************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...