xs
xsm
sm
md
lg

“หาดทรายสูง-หาดชมดาว-สามพันโบก”...เลาะริมโขงอุบลฯ ยลเสน่ห์ธรรมชาติอัศจรรย์/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี(pinn109@hotmail.com)
สามพันโบกมหัศจรรย์ธรรมชาติริมฝั่งโขงเมืองอุบลฯ
“อุบลราชธานี” เป็น 1 ใน 8 จังหวัดของเมืองไทยที่มีแม่น้ำโขงไหลเลาะเลียบชายแดน และเป็นจังหวัดสุดท้ายของไทยที่สายน้ำโขงไหลไปสิ้นสุดที่ บ้านเวินบึก อ.โขงเจียม ก่อนจะไหลต่อไปยังสปป.ลาว

สำหรับในเส้นทางที่แม่น้ำโขงไหลเลาะเลียบแนวตะเข็บชายแดน นับจากเชียงรายไหลเข้าลาวไปสู่ อ.เชียงคาน จ.เลย และไหลเลาะเลียบชายแดนอีสานผ่านจังหวัดต่างๆอีก ได้แก่ หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และสิ้นสุดที่อุบลราชธานีเป็นจังหวัดสุดท้าย มีหลายจุดหลายพื้นที่ที่น่ายลไปด้วยวิวทิวทัศน์และบรรยากาศอันงดงามชวนเที่ยว ชวนสัมผัส
หาดหงส์อีกหนึ่งเสน่ห์แห่งลำน้ำโขงที่อยู่เคียงคู่กับสามพันโบก
โดยเฉพาะในหน้าแล้ง ยามที่น้ำโขงลดระดับลงต่ำ(กรณีที่จีนไม่ปล่อยน้ำจากเขื่อนลงมา) แนวแก่งหิน โขดหินใต้น้ำ สันดอน สันดิน สันทราย หาดทราย ที่จมอยู่ใต้น้ำ จะพร้อมใจกันโผล่ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

ในหลายๆพื้นที่แนวแก่งหิน หาดทราย ยามหน้าแล้งแห่งแม่น้ำโขงจะมีความสวยงามน่าเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็น สามเหลี่ยมทองคำ จ.เชียงราย แก่งคุดคู้ จ.เลย หาดทรายทองศรีโคตรบูร จ.นครพนม เป็นต้น

สำหรับริมฝั่งแม่น้ำโขงเมืองอุบลฯ ยามน้ำลดทีไร เป็นต้องได้เห็นวิวสวยๆงามๆของแก่งหิน โบก หาดทราย สันดอนทรายที่ผุดโผล่ขึ้นมาอวดโฉมความงาม อันนำมาสู่เส้นทางไฮไลท์เลาะชายแดนเมืองอุบล ยลเสน่ห์แม่น้ำโขง ที่ชวนตื่นตาตื่นใจไปกับความมหัศจรรย์(เล็กๆ)ของธรรมชาติแห่งลำน้ำโขงได้ไม่น้อยเลย

หาดทรายสูง
หาดทรายสูง หาดทราย(น้ำจืด)ริมโขงอันน่ายล
จุดแรกผมขอเริ่มที่แหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ที่กำลังมาแรงอย่าง “หาดทรายสูง” ที่ตั้งอยู่ที่ บ้านลาดเจริญ ต.นาแวง อ.เขมราฐ อำเภอสงบงามริมฝั่งโขงที่กำลังเปิดตัวเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากวิวทิวทัศน์ริมฝั่งโขงอันสวยงาม

หาดทรายสูง เป็นหาดทราย(น้ำจืด) ตั้งอยู่ริมฝั่งชายแดนไทยบนโค้งลำน้ำโขง ที่มีการสะสมของตะกอนทรายอย่างลงตัวเหมาะเจาะ
แนวหาดทราย(น้ำจืด)อันละเอียดกว้างไกลของหาดทรายสูง
ยามน้ำโขงลดจะเกิดแนวหาดทรายยาวขาวเนียนทอดตัวขนาบไปกับลำน้ำโขงยาวร่วมร้อยเมตร ก่อนจะไปบรรจบกับแก่งหิน โขดหิน ที่เป็นความแข็งแกร่งตัดกับความอ่อนนุ่มของหาดทรายที่เม็ดทรายนั้นละเอียดยิบ เดินแน่นเนียนนุ่มเท้ามากๆ

หาดทรายสูง มีลักษณะเป็นแนวทรายกว้างยาวอันสวยงาม แต่ว่าเป็นแนวสันทรายที่มีความสูงท่วมหัวคน ดูคล้ายหน้าผาทรายเตี้ยๆสมชื่อหาดทรายสูง ที่ตั้งอยู่ในองค์ประกอบของเวิ้งน้ำ แนวโขดหิน ที่ช่วยเติมเต็มให้หาดทรายแห่งนี้น่ายลมากขึ้น
แนวทรายที่ถูกธรรมชาติพัดพามาก่อตัวเป็นเนินสูง
นอกจากนี้ที่หาดทรายสูงยังมี แนวผาทรายที่เกิดจากแรงลมพัดม้วนตัวจากด้านล่างขึ้นไปสะสมเป็นตะกอนทรายที่ด้านบนเกิดเป็นริ้วรอยลวดลายบนพื้นทรายอันสวยงาม

อย่างไรก็ดีทิวทัศน์และรูปร่างของหาดทรายสูงในแต่ละปีนั้นจะแตกต่างกันออกไป ตามแต่ศิลปินนาม“ธรรมชาติ” จะเนรมิตสรรค์สร้างออกมา

หาดชมดาว
ที่หาดชมดาวจะมีแนวช่องผาแคบๆน้อยใหญ่ให้ชมหลายจุดด้วยกัน
จากหาดทรายสูงเลาะริมโขงไปอีกไม่ไกลก็จะเป็น “หาดชมดาว”(หรือที่บางคนเรียกว่า แก่งชมดาว) อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ของอุบลฯ ที่ตั้งอยู่ที่บ้านโนนตาล ต.นาตาล อ.นาตาล

หาดชมดาวเป็นแนวหาดหิน แก่งหิน อันกว้างใหญ่และยาวมากหลายร้อยเมตร มีลักษณะอันโดดเด่นที่น่าสนใจได้แก่ แนวช่องแคบ(หิน) แนวผาหน้าน้ำไหลผ่าน แคนยอน โบกหินใหญ่น้อยจำนวนมาก รวมถึงโบกหินขนาดใหญ่ที่ถูกขนานนามให้เป็น “บิ๊กโบก” มีหินที่เป็นลักษณะเพิงผาคล้ายถ้ำจนถูกเรียกขานว่า“ถ้ำตาอ้วน”
แอ่งน้ำสีมรกต อีกหนึ่งเสน่ห์ที่พบได้ทั่วไปที่หาดชมดาว
อีกทั้งยังมีแอ่งน้ำน้อยใหญ่ บางแอ่งใหญ่ขนาดสระน้ำย่อยๆ บางแอ่งน้ำเขียวใสเป็นสีมรกตดูสวยงาม

นอกจากนี้หาดชมดาวก็ยังมีประติมากรรมหินธรรมชาติรูปร่างแปลกตาอีกหลากหลายชวนให้จินตนาการ

ขณะที่แนวแก่งหิน ลานหิน ที่ริมโขงฝั่งบ้านเรานั้นเต็มไปด้วยหินรูปร่างแปลกตา แต่ที่ริมโขงฝั่งตรงข้ามในประเทศลาวนั้นกลับเป็นหาดทรายขาวยาวหลายร้อยเมตร

นับเป็นอีกหนึ่งผลงานจากศิลปินธรรมชาติที่น่าทึ่งไม่น้อยเลย
รูปพรรณสัณฐานอันหลากหลายของแอ่งน้ำ โบก และแนวหิน
สามพันโบก

จุดสุดท้ายเป็น “สามพันโบก” ที่ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ต.เหล่างาม อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี ที่เมื่อถึงช่วงหน้าแล้งแม่น้ำโขงลดระดับลง แนวโขดหิน ผาหิน โบกหินที่อยู่ใต้น้ำ ก็จะเผยโฉมที่ซุกซ่อนอยู่ ปรากฏสรีระรูปร่างให้เราได้ยลโฉมในความงามแปลกตาอันเกิดจากธรรมชาติสรรค์สร้าง จนกลายเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาอันลือชื่อของเมืองไทย

หลายๆคนอาจสงสัยว่า “โบก” มันคืออะไร???
ผลงานธรรมชาติสรรสร้างแห่งสามพันโบก
โบกเป็นภาษาลาวและภาษาถิ่น เป็นลักษะธรรมชาติที่เกิดจากการที่กระแสน้ำได้พัดพาก้อนกรวด หิน ทราย และเศษไม้ กัดเซาะขัดแผ่นหินทรายให้เกิดเป็นหลุมแอ่งขึ้น มีทั้งโบกขนาดเล็กไปจนถึงโบกขนาดกว้างใหญ่

เดิมที่นี่ก่อนที่จะมีชื่อสามพันโบก ชาวบ้านแถบนี้ได้เรียกขานสถานที่แห่งนี้ว่า “ปู่จกปู” พร้อมกับมี ตำนานนิทานพื้นบ้านเล่าขานประกอบว่า...กาลครั้งหนึ่งมีปู่-หลานคู่หนึ่ง ล่องเรือหาปลาตามลำน้ำโขง และได้มาแวะพักยังบริเวณนี้ ครั้นเมื่อฝ่ายหลานเกิดอาการหิวขึ้นมา ปู่จึงเอามือล้วงไปในโบก จับปูขึ้นมาทำเป็นอาหารให้หลานกิน...ขณะที่อีกตำนานเล่าว่าปู่-กับหลานได้มาจับปลา ณ ที่แห่งนี้ แต่จับปลาไม่ได้ จึงใช้มือล้วงปูในลำน้ำโขงเกิดเป็นโบกขึ้นมามากมาย...ซึ่งตำนานทั้งคู่ต่างก็เป็นที่มาของชื่อ “ปู่จกปู”
หินรูปหัวสุนัขหนึ่งในไฮไลท์แห่งสามพันโบก
จากนั้นเมื่อไม่นานมานี้ หลังโบกหินปู่จกปูเริ่มพอเป็นที่รู้จักทางการท่องเที่ยว อ.เรืองประทิน เขียวสด หนึ่งในคนสำคัญผู้บุกเบิกการท่องเที่ยว ณ ที่แห่งนี้ ก็ได้เรียกขานที่นี่ใหม่ว่า “สามพันโบก” โดยตั้งชื่อตามโบกที่มีอยู่มากมาย พร้อมทั้งให้มันสอดรับกับสี่พันดอนใน สปป.ลาว

สามพันโบก มีขนาดพื้นที่ใหญ่ราวๆ 10 ตารางกิโลเมตร ซึ่งใครหลายๆคนตั้งฉายาให้ที่นี่ว่า “แกรนด์แคนยอนน้ำโขง”
สามพันโบกกับความงามที่เผยตัวหลังน้ำโขงลด
สามพันโบกเป็นลานหินและผาหินขนาดใหญ่ที่ชวนตะลึงไม่น้อย เพราะเป็นอีกหนึ่งประติมากรรมธรรมชาติสรรค์สร้างอันชวนทึ่ง สร้างให้ที่นี่เต็มไปด้วยโบกน้อยใหญ่ โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ “สระมรกต” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “บุ่งน้ำใส” กับโบกขนาดยักษ์หรือสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่กลางลานหิน ที่ไม่ว่าฤดูไหนน้ำในนี้ก็ดูเป็นสีเขียวมรกต โดยช่วงที่น้ำใสที่สุดคือในช่วงเดือนธันวาคม ส่วนที่ดูน่ามหัศจรรย์ก็คือไม่ว่าระดับแม่น้ำโขงจะเพิ่มจะลดอย่างไร น้ำในสระมรกตก็จะคงที่อยู่ในระดับเต็มโบกอยู่เสมอ
สะพานหิน อีกหนึ่งผลงานจากธรรมชาติสรรค์สร้างที่สามพันโบก
ส่วนจุดน่าสนใจอื่นๆในสามพันโบกก็อย่างเช่น โบกมิกกี้เมาต์ โบกรูปหัวใจ หินรูปหัวสุนัข(พุดเดิ้ล) สะพานหิน ช่องแคบ หินผา รวมไปถึงโบกน้อยใหญ่อีกมากมาย และก้อนหิน หลุมแอ่ง อีกหลากหลายรูปทรง ขึ้นอยู่กับจินตนาการของเราว่าจะมองเห็นเป็นรูปอะไร

หาดหงส์

ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวสามพันโบก ยังมีอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ไม่ควรพลาดนั่นก็คือ “หาดหงส์” ที่อยู่ใกล้ๆกับสามพันโบกใช้เวลาล่องเรือถึงกันในไม่กี่นาที ที่นี่มีลักษณะเป็นเนินทรายน้ำจืดขนาดใหญ่อันเกิดจากการพัดพาของของลมและน้ำนำตะกอนทรายมากองทับถมเป็นเนินทราย หาดทรายขนาดใหญ่จนหลายๆคนเรียกที่นี่ว่า (ทะเลทราย)“ซาฮาร่าเมืองไทย” เพราะมันมีบรรยากาศดูคล้ายทะเลทรายไม่น้อยเลย
รอยทรายและสระน้ำใหญ่แห่งหาดหงส์
ทรายที่หาดหงส์เป็นทรายละเอียดยิบเดินแน่นเนียนนุ่มเท้า(เพียงแต่ว่าอย่าไปเดินช่วงแดดร้อนเปรี้ยง เพราะจะทำให้เท้าพองเอาได้ง่ายๆ)

บนพื้นทรายจะดูสวยงามไปด้วยลวดลายริ้วรอยจากลมที่พัดพาและธรรมชาติสรรค์สร้าง นอกจากนี้ในพื้นที่หาดหงส์ยังมีสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ มีพื้นหาดลาดเอียงเทตัดลงไป กลายเป็นจุดกระโดดหาดทรายเล่นของเหล่าผู้กล้า
เด็กๆกระโดดอย่างสะใจที่หาดหงส์
นับได้ว่า หาดทรายสูง หาดชมดาว สามพันโบก หาดหงส์ เป็นอีกหนึ่งความน่าทึ่งของธรรมชาติที่ได้สร้างสรรค์ความมหัศจรรย์(เล็กๆ)ให้เราๆท่านๆได้สัมผัสชื่นชมในความงาม

ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องช่วยกันรักษาและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเหล่านี้ไว้ให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

ตราบนานเท่านาน...

***************************************
รอยเท้าบนผืนทรายในหาดหงส์
หาดทรายสูง ตั้งอยู่ที่ บ้านลาดเจริญ ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี จากเมืองอุบลฯ ใช้เส้นทาง ทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่าน อ.ตระการพืชผล เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 2337 ถึงทางแยกที่ทางหลวงหมายเลข 2337 มาตัดกับทางหลวงหมายเลข 2112 เป็นทางแยกโขงเจียม-เขมราฐ ให้เลี้ยวซ้าย ประมาณ 22 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวามือเข้าสู่บ้านลาดเจริญ ไปตามเส้นทางหลักจนสุดถนนก็จะพบกับหาดทรายสูง

หาดชมดาวหรือแก่งชมดาว ตั้งอยู่ที่บ้านโนนตาล ต.นาตาล อ.นาตาล จากอุบลฯใช้เส้นทางเดียวกับหาดรายสูง โดยไปตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่าน อ.ตระการพืชผล เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 2337 ถึงทางแยกที่ทางหลวงหมายเลข 2337 มาตัดกับทางหลวงหมายเลข 2112 เป็นทางแยกโขงเจียม-เขมราฐ ให้เลี้ยวซ้าย ประมาณ 12 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวามือเข้าสู่หาดชมดาว ซึ่งถนนหนทางบางช่วงไม่ดีควรขับด้วยความระมัดระวัง

สามพันโบก ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ต.เหล่างาม อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี ผู้สนใจท่องเที่ยวสามพันโบก และล่องเรือแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อบต.สองคอน อ.โพธิ์ไทร โทร.0-4533-8057, 0-4533-8015

สำหรับหาดทรายสูง หาดชมดาว รวมไปถึงสามพันโบก ปกติจะสวยงามน่าเที่ยวในช่วงหน้าแล้ง ราว พ.ย.-เม.ย. แต่หากวันไหนจีนปล่อยน้ำจากเขื่อนที่กักเก็บไว้ สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ก็จะจมอยู่ใต้น้ำมากบ้างน้อยบ้างขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ปล่อยมา

สามารถสอบถามข้อมูลที่พัก ร้านอาหาร สินค้าโอทอป การเดินทาง และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ใน จ.อุบลราชธานี เชื่อมโยงกับหาดทรายสูง หาดชมดาว ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี โทร.0-4524-3770, 0-4525-0714

หมายเหตุ : โบก เกิดจากการที่กระแสน้ำได้พัดพาก้อนกรวด หิน ทราย และเศษไม้ กัดเซาะขัดแผ่นหินทรายให้เกิดเป็นหลุมแอ่งขึ้น มีขนาดเล็กๆจนถึงขนาดใหญ่จำนวนมากมาย
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น