xs
xsm
sm
md
lg

อิ่มท้องอร่อยลิ้น กับ “9 เมนูเด็ดแห่งเมืองตะกั่วป่า”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ขนมเบื้องโบราณ
เวลาไปเที่ยวต่างถิ่น เราก็มักจะได้ลองชิมอาหารอร่อยในพื้นที่นั้นๆ มีบ้างที่รสชาติเคยคุ้น บางครั้งทั้งหน้าตาและรสชาติเป็นสิ่งที่แปลกตาและแปลกลิ้น แต่นั่นก็ทำให้เราได้สัมผัสกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ได้มากขึ้น

อย่างเช่นการมาเยือนเมือง “ตะกั่วป่า” จ.พังงา ที่นี่ก็มีของอร่อยประจำถิ่นให้ได้ลิ้มลองกันมากมาย มีทั้งของคาว ของหวาน อาหารว่าง เราจึงขอแนะนำ “9 เมนูเด็ดแห่งเมืองตะกั่วป่า” ให้รู้จักกัน เผื่อมีโอกาสได้ไปเที่ยวจะได้เลือกชิมกันให้อร่อยลิ้น
ติ่มซำ
“ขนมเบื้องโบราณ” ขนมเบื้องโบราณ ร้านป้าหลัน ขายอยู่ที่ตลาดใหญ่ตะกั่วป่า ซึ่งเป็นตลาดยามเช้า ขนมเบื้องโบราณของร้านนี้ไม่เหมือนที่ไหน เพราะตัวแป้งนั้นเป็นแป้งที่โม่เอง ผสมกับข้าวสุกและมะพร้าว ละเลงบนเตา พอเริ่มสุกก็ปาดหน้าด้วยน้ำตาลอ้อย ไส้ใส่เป็นถั่วแดง แล้วโรยด้วยมะพร้าวขูดอีกเล็กน้อย กินตอนร้อนๆ แป้งกรอบ หอม มัน ถั่วแดงหวานกำลังดี หอมหวานน้ำตาลอ้อย
หมี่ซั่ว
“ติ่มซำ” ร้านจิ้นเก้ง ถนนกลั่นแก้ว ร้านนี้มีประวัติความเป็นมายาวนาน เรียกว่าเป็นร้านอาหารจีนสไตล์ฮกเกี้ยนเจ้าแรกของตะกั่วป่า ต่อมาหลังเหตุการณ์สึนามิ ก็ปรับเปลี่ยนมาขายขนมจีบและซาลาเปา แต่ปัจจุบันก็มีติ่มซำแบบอื่นๆ ให้เลือกกินเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย สำหรับขนมจีบนั้น เป็นไส้หมูสับผสมกุ้ง นำไปห่อแป้งเกี๊ยวแล้วนึ่งให้สุก กินคู่กับซอสพริกสูตรของทางร้าน ส่วนซาลาเปามีไส้หมูสับ ไส้สังขยา และไส้ถั่วดำ ร้านเปิดทุกวัน เวลา 05.30-15.00 น.

“หมี่ซั่ว” ร้านจิ้นเก้ง หมี่ซั่วของที่นี่เป็นเส้นหมี่ซั่วที่ต้องสั่งพิเศษ ตัวเส้นจะเป็นเส้นเล็กๆ บางๆ กินแล้วนุ่มปาก ส่วนน้ำซุปเป็นน้ำซุปกระดูกหมู ใส่หมูสับ ตับหมู ผักกาดขาว ใส่ไข่ (หรือสั่งแบบไม่ใส่ไข่ก็ได้) กินร้อนๆ ตอนเข้า อุ่นท้องดีมากๆ
ข้าวยำ
“ข้าวยำ” ข้าวยำของที่นี่เป็นแบบคลุกเคล้ามาให้เลย ลองซื้อมาชิมจากตลาดเช้า ข้าวยำของตะกั่วป่าจะใส่มะกรูด ใบพาโหม มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง พริกไทยดำ หอมแดงเผา กระเทียมเผา และกะปิ ทุกอย่างนำมาผสมกัน คลุกเคล้ากับข้าวสวย ชิมแล้วได้กลิ่นหอมของสมุนไพรขึ้นจมูก ได้รสชาติเผ็ดจากพริกไทยดำ
ไส้กรอก
“ไส้กรอก” เป็นอาหารพื้นบ้าน ไส้ในทำจากเนื้อหมู ข้าว ถั่วลิสง เครื่องแกง คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ลงไปในไส้ นำไปย่างเตาถ่านซึ่งใช้ควันจากเปลือกมะพร้าวมารมให้สุก ทำให้ได้กลิ่นหอมๆ เป็นเอกลักษณ์ หนังด้านนอกกรอบ กินร้อนๆ ออกรสเผ็ดนิดๆ จากเครื่องแกง มีรสหวานนิดๆ หอมกลิ่นควันไม้
ก๋วยเตี๋ยวป้าเปรมจิต
“ก๋วยเตี๋ยวป้าเปรมจิต” ร้านนี้อยู่ในตลาดเก่า ขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำและก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ทีเด็ดอยู่ที่เย็นตาโฟ ซึ่งซอสเย็นตาโฟทำจากเต้าหู้ยี้ พอนำมาใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็จะออกรสเค็มนิดๆ ได้กลิ่นหอม ตัวก๋วยเตี๋ยวนั้นทางร้านจะปรุงมาให้เล็กน้อย เวลากินก็คลุกเคล้าให้เข้ากับถั่วลิสงป่นที่ตักใส่ช้อนวางเคียงกันมา ถ้าสั่งเป็นแห้งก็จะมีน้ำซุปหอมหวานกลมกล่อมมาให้ซดคล่องคอคู่กัน
เมี่ยงลาว
“เมี่ยงลาว” เป็นของว่างที่มีให้ลองชิมกันในตลาดเช้า ตัวไส้แบ่งเป็นหวานกับเปรี้ยว ไส้หวานมาจากถั่วลิสง แคบหมู นำไปกวนกับน้ำตาลให้ออกหวานๆ ส่วนไส้เปรี้ยวใช้มะขามเปียกผสมกับถั่วลิสง นำทั้งสองไส้มารวมกันในปริมาณพอเหมาะ ห่อด้วยใบมันสำปะหลังลวก เสร็จแล้วเสียบไม้ วางขายกันเป็นไม้ๆ รสชาติไส้หวานกับความเปรี้ยวของมะขามเปียกตัดกันกำลังดี ใบมันสำปะหลังก็ออกมันๆ เคี้ยวเพลิน
ข้าวเหนียวขนุน
“ข้าวเหนียวขนุน” เมนูนี้เป็นขนมหวานที่กินกันได้ตั้งแต่เช้า ตัวข้าวเหนียวเป็นข้าวเหนียวมูนสุกแล้วเรียบร้อย ส่วนขนุนนั้นมีทั้งแบบเชื่อมและแบบนึ่ง วิธีทำโดยใช้เนื้อขนุนที่หั่นเป็นเส้นๆ นำมาคลุกกับน้ำตาลแล้วตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลลาย จากนั้นก็นำมาวางบนข้าวเหนียวมูน เป็นข้าวเหนียวขนุนแบบเชื่อม ส่วนแบบนึ่งนั้นก็ใช้ขนุนเชื่อมวางบนข้าวเหนียวมูนแล้วนำไปนึ่งอีกรอบ ข้าวเหนียวนุ่มๆ หวานมัน กับขนุนหอมหวาน กินแล้วหอมหวานชื่นใจ
เต้าส้อ
“เต้าส้อ” เป็นของฝากขึ้นชื่อของเมืองตะกั่วป่า อย่างที่ร้าน “แม่อารี” ก็เป็นร้านดังอีกร้านหนึ่ง เต้าส้อของที่นี่มีไส้หวาน ไส้เค็ม ไส้ดำคือถั่วนางแดง และไส้ฟักเชื่อม ไส้หวานทำมาจากถั่วเขียวซีกผสมน้ำตาล น้ำมันหมู ส่วนไส้เค็มใช้ถั่วเขียวซีก ผัดกับน้ำมันหมู ใส่เกลือ และหอมเจียว ตัวแป้งเป็นแป้งสาลีโดยจะทำแป้งเป็นสองชั้น ต่างจากขนมเปี๊ยะที่ทำจากแป้งโก๋ นำไปอบ 10 นาที ก็ออกมาให้กินกันร้อนๆ หากซื้อเป็นกล่องไปสามารถเก็บไว้กินได้ประมาณ 3-4 อาทิตย์

นอกจาก 9 เมนูที่ว่านี้แล้ว ในเมืองตะกั่วป่ายังมีของกินอร่อยๆ ให้ลองลิ้มกันอีกมากมาย ซึ่งหากว่าใครสนใจก็แวะมาตระเวนชิมกันได้ที่เมืองตะกั่วป่าแห่งนี้เลย
* * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...