xs
xsm
sm
md
lg

จัดเต็ม แสง สี เสียง ที่ปราสาทหินใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ในงาน “เที่ยวพิมาย นครราชสีมา”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นครราชสีมา ชวนเที่ยวงาน “เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี 2558” ระหว่างวันที่ 12-15พฤศจิกายน 2558 ณ บริเวณลานพรหมทัต อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย และสนามแข่งเรือพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

กรมศิลปากร จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานนครราชสีมา จัดงาน “เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี 2558” ระหว่างวันที่ 12-15พฤศจิกายน 2558 ณ บริเวณลานพรหมทัต อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย และสนามแข่งเรือพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครราชสีมา เผยว่า เมืองพิมายเป็นเมืองที่มีอารยธรรมสืบสานต่อกันมาอย่างยาวนาน ชุมชนเมืองพิมายในอดีตกาลนั้น ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และรุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุคสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ จะเห็นได้จากหลักฐานสำคัญ อันยิ่งใหญ่ และงดงามเป็นที่สุด นั่นคือ “ปราสาทหินพิมาย” เพื่อเป็นการสมโภชเมืองในวาระที่เมืองพิมายมีอายุยาวนานนับพันปี จังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานเทศกาลเที่ยว พิมาย นครราชสีมา ประจำปี 2558 อย่างยิ่งใหญ่เพื่อประกาศให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ร่วมรับรู้และร่วมยินดีกับวาระดังกล่าว ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้ การแสดงประกอบ แสง เสียง สื่อผสม โดยการเล่าเรื่องราวผ่านท่วงท่าการร่ายรำจากภาพจำหลักผสานกับความรุ่งเรืองในยุคสมัยของ พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ถูกถ่ายทอดเป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่สุดอลังการกับบทใหม่ เรื่อง “กงรักพรหมทัต เดอะมิวสิคัล” ในวันที่ 12-15 พฤศจิกายน 2558 เวลา 19.00-21.00 น. ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย สามารถซื้อบัตรได้ที่หน้างาน

ภายในงานมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ การแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ณ สนามแข่งขันเรือพิมาย ที่ตรงและสวยสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ในวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ 14-15 พฤศจิกายน 58 เวลา 08.00-17.00 น. ร่วมชม และเชียร์การแข่งขันเรือยาวฯ ที่แสนสนุก ทีมเรือชื่อดังจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน นิทรรศการเทิดพระเกียรติ ภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองพิมาย การแสดงศิลปวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ชุมชน และผลผลิตทางการเกษตร สินค้า OTOP ฯ

สำหรับปราสาทหินพิมาย ปราสาทหินพิมาย ตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์พิมายในตัว อ.พิมาย จ.นครราชศรีมา เป็นปราสาทหินขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เป็นศาสนสถานในพุทธศาสนามหายานและฮินดู สันนิษฐานว่าเริ่มสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ปลายพ.ศ. 16 และต่อเติมในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ราวต้น พ.ศ. 18 ตัวปราสาทเป็นศิลปะแบบบาปวน(ยุคแรก)เจือปนนครวัด(ยุคต่อเติม)

ปราสาทแห่งนี้ มีสิ่งก่อสร้างเด่นๆชวนชม อาทิ สะพานนาคราช ซุ้มประตูหรือโคปุระชั้น ปรางค์หินแดงและปรางค์พรมทัตที่ภายในประดิษฐ์รูปเคารพของพระเจ้าชัยวันมันที่ 7 และองค์ปรางค์ประธานอันยิ่งใหญ่ ที่สร้างขึ้นราว พ.ศ. 16-17 ประกอบด้วย 2 ส่วนสำคัญคือเรือนธาตุและมณฑป มีลวดลายประดับตามส่วนต่างๆมากมายทั้งภายนอก ภายใน อาทิ ภาพศิวนาฏราช พระกฤษณะ ภาพเรื่องราวรามเกียรติ์ เรื่องราวทางพุทธศาสนา ส่วนภายในเรือนธาตุเป็นห้องครรภคฤหะ ที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปรางค์นาคปรกรูปเคารพสำคัญ(พุทธมหายาน)


นอกจากนั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา ชวน ชิม ชม และเรียนรู้ กับวิถีชีวิตชุมชน ณ แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา เปิดให้เข้าชมแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาทฟรี สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้น ไม่ว่าจะมาจาก หมู่คณะ หรือครอบครัว จาก ธุรกิจนำเที่ยว(บริษัททัวร์) ชมขั้นตอนการทำและชิมสุดยอดอาหารที่ขึ้นชื่อของโคราช คือ ผัดหมี่เส้นเหนียวนุ่มและหอมกรุ่น ส้มตำสูตรพิเศษจาก แม่ครัวบ้านปราสาท เรียนรู้ไปความเป็นของยุดชนชั้นที่ยาวนานนับพันๆปี ณ แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท โดยยุวมัคคุเทศก์ เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 12 - 15 พฤศจิกายน 2558

นักท่องเที่ยวที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอพิมาย โทร. 0 4447 1617 ,เทศบาลตำบลพิมาย โทร.0 44447 1121 ,อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย โทร. 0 4447 1568 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา โทร. 0 4421 3030 , 0 4421 3666
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น