xs
xsm
sm
md
lg

เปิดประตูสู่"ชุมพร"...ห้ามพลาด "เกาะง่าม" น้ำใส-ขึ้นเขามัทรี ชมวิวดี๊ดีปากน้ำชุมพร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นั่งเรือประมงชมบรรยากาศคลองบางสน
“ชุมพร” ได้ชื่อว่าเป็น “ประตูสู่ภาคใต้” เป็นประตูบานใหญ่เปิดรอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาเยือน เพราะหากขับรถลงสู่ภาคใต้ แตะเขตเมืองชุมพรเมื่อไรจึงถือว่าเข้าสู่เขตภาคใต้แล้ว อีกทั้งชุมพรยังได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 12 “เมืองต้องห้าม...พลาด” ตามโครงการของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ “หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้” หรือหมายความถึงเสน่ห์ของชุมพรซึ่งอยู่ที่แนวหาดทรายขาวสารพัดหาดเลียบทะเลอ่าวไทยจากเหนือจรดใต้ที่มีความยาวกว่า 222 กม.

มาชุมพรครั้งนี้ “ตะลอนเที่ยว” ใช้วิธีนั่งเครื่องบินไปลงสู่สนามบินชุมพร ใน อ.ปะทิว อย่างรวดเร็ว แล้วท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ จากเหนือจดใต้ ตั้งแต่ อ.ปะทิว ไปจนถึง อ.หลังสวน
กระชังปลาของชาวบ้านริมคลองบางสน
เริ่มแหล่งท่องเที่ยวแห่งแรกด้วยการล่องเรือชมบรรยากาศที่ “คลองบางสน” คลองเล็กๆ ที่กั้นระหว่างตำบลบางสนกับตำบลชุมโค อำเภอปะทิว มีความยาวของคลองประมาณ 5 กม. ก่อนจะไหลออกสู่ทะเลบริเวณอ่าวบางสน เรามาขึ้นเรือกันที่โฮมสเตย์บ้านไม้ชายคลอง แล้วนั่งเรือประมงชมธรรมชาติสองฝั่งคลอง มองเห็นพืชพันธุ์ของป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ เห็นฝูงลิงแสมออกมาหาอาหารที่ชายน้ำ เห็นบรรยากาศบ้านเรือนชาวประมงริมคลองที่กำลังดูแลปลาในกระชัง และนั่งเรือชิลล์ๆ ออกไปถึงปากอ่าว

ได้ยินมาว่าที่คลองแห่งนี้มีหิ่งห้อยให้ชมได้อย่างสวยงามอีกด้วย ดังนั้นหากใครอยากชมหิ่งห้อยต้องมาช่วงเย็นๆ นั่งเรือสบายๆ ชมหิ่งห้อย จากนั้นจะนอนพักค้างคืนกินอาหารกันที่โฮมสเตย์บ้านไม้ชายคลองเลยก็ได้เช่นกัน
ชาวประมงออกหาหอยตามริมหาด
ณ จุดชมวิวเขาดินสอ
แต่เนื่องจาก “ตะลอนเที่ยว” มาชมคลองในช่วงสายๆ ดังนั้นจึงขอเดินทางต่อมาที่ “จุดชมวิวเขาดินสอ” ที่อยู่ไม่ไกลจากคลองบางสนมากนัก เขาดินสอแห่งนี้ถือเป็นจุดชมเหยี่ยวที่อพยพหนีหนาวมาจากซีกโลกเหนือ ในแต่ละปีจะมีนักดูนกดูเหยี่ยวเดินทางมาชมเหยี่ยวที่นี่เป็นจำนวนมาก โดยจากบริเวณลานจอดรรถจะต้องเดินเท้าขึ้นไปด้านบนเขาอีกประมาณ 1 ก.ม. ซึ่งด้านบนจะเป็นจุดที่สามารถชมเหยี่ยวได้แบบ 360 องศา มีทัศนียภาพที่สวยงาม โดยในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนจะเห็นเหยี่ยวอพยพบินมาเป็นระยะๆ ใครอยากชมขอให้มาตอนช่วงเช้าแดดอ่อนๆ เวลาประมาณ 08.00 -11.00 น. ซึ่งเหยี่ยวจะบินต่ำและสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย

หรือหากอยากจะชมแค่วิวทิวทัศน์ที่นี่ก็มีให้ชมได้ทั้งบริเวณใกล้กับลานจอดรถและด้านบนเขา โดยเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอ่าวสามอ่าวได้แก่ อ่าวบางสน อ่าวสะพลี หาดทุ่งวัวแล่น และเห็นลิบๆ ไปถึงอ่าวทุ่งคาสวีอีกด้วย
บรรยากาศยามเช้าที่หาดทุ่งวัวแล่น
ในช่วงบ่าย เราเดินทางมาที่ “หาดทุ่งวัวแล่น” ในอำเภอปะทิวเช่นเดิม เมื่อเข้าเก็บของในรีสอร์ทที่พักแล้วก็เปลี่ยนชุดเตรียมตัวไปลงดำน้ำชมความงามใต้ทะเลกันที่ “เกาะง่าม” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โดยจากหาดทุ่งวัวแล่นเรานั่งสปีดโบทออกไปใช้เวลาราว 40 นาทีก็จะถึงที่เกาะง่ามใหญ่-ง่ามน้อย จุดดำน้ำของเราในวันนี้
น้ำใสๆ ที่เกาะง่ามน้อย
กระแสน้ำแรงต้องเกาะเชือกชมปะการังที่เกาะง่ามใหญ่
เกาะง่ามใหญ่และง่ามน้อยมีลักษณะเป็นหน้าผาหินสูงชัน ไม่มีชายหาด และเป็นเกาะสัมปทานรังนกที่ไม่เปิดให้คนทั่วไปขึ้นเกาะ เราจึงเห็นกระท่อมหลังเล็กๆ ของคนเฝ้าเกาะสร้างอยู่ตามหน้าผาหิน มีบันไดไม้พาดไปมาตามแง่งหิน มองดูง่อนแง่นน่าหวาดเสียว เป็นเสน่ห์ของเกาะง่ามที่น่าชมไม่น้อย

ที่เกาะง่ามใหญ่ยังมีผาหินรูปร่างแปลกตาที่ถูกเรียกว่า “ฝ่ามือพระพุทธเจ้า” เนื่องจากเป็นหน้าผาหินใหญ่สูงประมาณ 100 ม. กว้างประมาณ 60 ม. มีลักษณะคล้ายฝ่ามือขนาดใหญ่ยกตั้งขึ้นคล้ายกับมือของพระพุทธรูปปางประทานพร โดยชาวประมงแห่งท้องทะเลชุมพรต่างให้ความนับถือ เพราะเชื่อว่าสามารถคุ้มครองให้รอดพ้นจากภัยทางทะเล และในจุดนี้ก็ยังเป็นที่หลบพายุกลางทะเลมาหลายสิบปีแล้ว นอกจากนี้ชาวเรือยังใช้เป็นสัญลักษณ์ในการเดินเรือเข้าสู่ปากน้ำชุมพรมาตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันฝ่ามือพระพุทธเจ้าถือเป็นหนึ่งในอันซีนเมืองชุมพร ที่ทาง ททท. ส่งเสริมผลักดันให้เป็นจุดดึงดูดจุดใหม่แห่งท้องทะเลชุมพร
ฝ่ามือพระพุทธเจ้าที่เกาะง่ามใหญ่
น้ำสีฟ้าใสแจ๋วบริเวณหินเจดีย์
แม้จะไม่อนุญาตให้ขึ้นเกาะ แต่เราสามารถนั่งเรือเที่ยวชมและลงไปดำน้ำตื้นดูปะการังบริเวณรอบๆ เกาะง่ามน้อยง่ามใหญ่ได้ น้ำทะเลในวันนี้สีฟ้าใสปิ๊ง มองเห็นโขดหินและปะการังใต้น้ำอยู่รำไร จุดที่เราจะลงดำน้ำวันนี้มี 3 จุดด้วยกัน คือที่เกาะง่ามใหญ่ บริเวณหินเจดีย์ โดยจุดนี้มีไฮไลต์ห้ามพลาดอยู่ที่ “ดงดอกไม้ทะเล” ที่มีเป็นทุ่งใหญ่ละลานตาอยู่ใต้ผิวน้ำ ยามที่กระแสน้ำพัดมาดอกไม้ทะเลก็จะพลิ้วไหวเพลินตา ในแปลงดอกไม้ทะเลยังมีปลานานาชนิดแหวกว่ายสร้างความมีชีวิตชีวาเพิ่มขึ้นไปอีก

“ตะลอนเที่ยว” สอดส่ายสายตามองหาปลาการ์ตูนที่มักจะอยู่คู่กับดอกไม้ทะเล แล้วก็ไม่ผิดหวัง เจ้าปลาการ์ตูนโผล่หน้าออกมาทักทายให้เห็น โดยส่วนใหญ่ที่นี่จะเป็นปลาการ์ตูนอินเดียนแดง นอกจากนั้นก็ยังมีแนวปะการังอ่อนและปะการังแข็งอันอุดมสมบูรณ์และปลาอีกหลากชนิดให้ชมกัน
เกาะง่ามน้อยกับบ้านพักคนดูแลเกาะ
สำหรับจุดดำน้ำที่ 2 และ 3 เราไปกันที่เกาะง่ามน้อยกันบ้าง ที่นี่สามารถดำได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเกาะ ซึ่งก็เต็มไปด้วยฝูงปลานานาชนิด รวมไปถึงปะการังอ่อน ปะการังเขากวาง สวยงามละลานตา สร้างความเพลิดเพลินใจให้แก่ “ตะลอนเที่ยว” ยิ่งนัก
สักการะ เสด็จเตี่ย
ในคืนนั้นเราแยกย้ายกันไปพักผ่อนคลายความเหนื่อยอ่อนจากการออกตะลอนเที่ยว แต่ในใจเต็มอิ่มใจไปด้วยความงามเต็มๆ ตาที่ได้ไปเห็นมา เรารีบนอนหลับกันในคืนนี้เตรียมพร้อมที่จะออกเที่ยวชุมพรกันต่อในเช้าวันรุ่งขึ้น

เช้านี้เดินทางมุ่งหน้าเข้าสู่อำเภอเมืองชุมพร ตรงไปยัง “หาดทรายรี” ชายหาดชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของชุมพร ที่นี่เรามากราบสักการะ “เสด็จเตี่ย” หรือ “พลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” ซึ่งทรงเป็นพระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย หลังจากที่พระองค์ทรงลาออกจากราชการแล้วได้เสด็จมาประทับที่ จ.ชุมพร และสิ้นพระชนม์ด้วยพระโรคไข้หวัดใหญ่ที่บ้านหาดทรายรีแห่งนี้ ต่อมาชาวชุมพรจึงได้สร้างอนุสรณ์สถานของพระองค์ขึ้นที่บริเวณหาดทรายรี โดยศาลแห่งแรกอยู่ด้านล่าง ตั้งหันหน้าออกทะเล มีเรือรบหลวงชุมพรซึ่งปลดประจำการเมื่อปี 2518 วางตั้งไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พระองค์
ศาลกรมหลวงชุมพรฯ (ศาลบน)
นอกจากศาลด้านล่างแล้ว บนเนินเขาทางทิศเหนือของหาดทรายรีก็มีศาลกรมหลวงชุมพรหลังใหม่ตั้งอยู่ โดยได้มีการสร้างให้ศาลคล้ายกับตั้งอยู่บนเรือรบ ชาวเมืองนิยมมากราบสักการะและจุดประทัดถวายพระองค์เสียงดังสนั่นไปหมด
วิวกว้างไกลมองจากจุดชมวิวเขามัทรี
ไม่ไกลจากหาดทรายรี เป็นที่ตั้งของ “เขามัทรี” เป็นภูเขาขนาดย่อมที่อยู่ติดกับทะเลอ่าวไทย ในพื้นที่ ต.ปากน้ำชุมพร อ.เมืองชุมพร ดังนั้นจึงกลายมาเป็นจุดชมวิวงามๆ แบบ 360 องศา ที่มองเห็นทั้งชุมชนชาวประมงบริเวณปากน้ำชุมพร มองเห็นท้องทะเลกว้างไกล มองลึกเข้าไปในแผ่นดินก็เห็นทิวเขาเขียวครึ้มไกลๆ สวยงามยิ่งนัก และเนื่องจากเป็นวิวแบบ 360 องศา ในแต่ละช่วงเวลาจึงมีความสวยงามแตกต่างกัน ทั้งยามเช้าพระอาทิตย์ขึ้น ยามสาย-บ่ายที่แดดจัดจ้า ยามเย็นเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน และยามมีทะเลหมอกในช่วงหน้าหนาวที่อากาศเย็นๆ ก็สามารถชมได้เช่นกัน!! แล้วแต่ว่าใครอยากเห็นความงามช่วงไหน
ชุมชนชาวประมงปากน้ำชุมพร
ระเบียงชมวิว
บนจุดสูงสุดของเขามัทรียังเป็นที่ประดิษฐานของพระมหาโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือพระโพธิสัตว์กวนอิม ปางมหาราชลีลาองค์ใหญ่ มีประชาชนที่ศรัทธาเดินทางขึ้นไปกราบไหว้ตลอดทั้งวัน

จุดถ่ายรูปสุดฮิตของเขามัทรีอยู่ภายในร้าน “ตี๋บ้านนก” ซึ่งทำเป็นระเบียงยื่นออกไปกลางอากาศ เบื้องล่างมองเห็นปากน้ำชุมพรชัดเจน ที่ร้านตี๋บ้านนกยังเป็นร้านขายรังนกแท้ที่ผลิตและเลี้ยงในจังหวัดชุมพร นักท่องเที่ยวจะเลือกกิน “รังนกแปะก๊วย” ที่เป็นรังนกแท้กินกับเครื่องเป็นแปะก๊วย ลำไย และพุทราเชื่อม หรือจะเลือกเป็นเครื่องดื่มผสมรังนก หรือจะกินขนมของว่างกาแฟก็มีให้เลือกหลากหลาย
ชิมรังนกแท้ที่ ตี๋บ้านนก
พระบรมธาตุสวี
ใช้เวลาถ่ายรูปชมวิวอยู่ที่นี่นานพอดู จากนั้นเดินทางลงใต้กันต่อมาที่ อ.สวี เพื่อไปสักการะ “พระบรมธาตุสวี” โบราณสถานที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร ตำนานเล่าว่าสร้างโดยพระเจ้าศรีธรรมโศกราช แห่งนครศรีธรรมราช เป็นเจดีย์ทรงระฆังตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมสองชั้น พระบรมธาตุองค์นี้เป็นที่นับถือของชาวสวีและชาวชุมพรโดยทั่วไป
สะพานไม้สู่ท่าเรือไปยังเกาะพิทักษ์
บรรยากาศของชุมชนชาวบ้านบนเกาะพิทักษ์
มาปิดท้ายแหล่งท่องเที่ยวที่ชุมพรกันที่ “เกาะพิทักษ์” ใน อ.หลังสวน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนและวิถีชีวิตที่มีชื่อเสียงมาเนิ่นนาน ที่นี่เปิดเป็นโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวมาพัก มาสัมผัสการวิถีชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับคนในหมู่บ้านที่ประกอบอาชีพประมงเป็นหลัก วันนี้น่าเสียดายที่ “ตะลอนเที่ยว” ไม่ได้นอนโฮมสเตย์ เพียงแต่มาพูดคุยชมบรรยากาศและกินอาหารกลางวันที่เป็นอาหารทะเลปรุงสดๆ เท่านั้น

แม้จะเดินทางเลาะเลียบจากตั้งแต่อำเภอทางเหนือลงมาถึงทางใต้ แต่ก็ยังเที่ยวได้ไม่ทั่วจังหวัดชุมพร สงสัยต้องเก็บแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายของชุมพรนี้ไว้มาเยือนในคราวหน้า จะได้รู้ว่าประตูที่เปิดสู่ภาคใต้บานนี้มีอะไรที่น่าสนใจซ่อนอยู่หลังประตูอีกเยอะ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับที่เที่ยว-ที่กิน-ที่พัก ของจังหวัดชุมพรได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเขตชุมพร (ดูแลจังหวัดชุมพร-ระนอง) โทร.0 7750 1831-2, 0 7750 2775-6, 0 7750 1832

* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...