xs
xsm
sm
md
lg

“ครัวราชวงศ์” ข้าวขาหมู-แกงใต้ อร่อยถึงใจ อาหารไทยเลิศรส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

บรรยากาศภายในร้าน
เมืองไทยเรานี้ดี๊ดี มีของอร่อยให้กินกันได้ทั้งวัน ไม่ว่าจะเช้าสายบ่ายเย็น หรือจะไปย่านไหนก็มักจะมีของอร่อยให้ชิมอยู่เสมอ

อย่างคราวนี้ที่ “ผ่านมาแวะกิน” มาเยี่ยมเพื่อนสนิทแถวๆ ถนนนางลิ้นจี่ ก็เลยได้ฤกษ์ออกไปหาของอร่อยถูกปากกิน ซึ่งเพื่อนก็แนะนำร้านเด็ดที่กินแล้วต้องฟินให้ไปลิ้มลอง ร้านนี้มีชื่อว่า “ครัวราชวงศ์”
ขาหมู
เดิมนั้น ร้านครัวราชวงศ์เปิดขายอยู่ที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ก่อนจะย้ายมาให้อร่อยกันในย่านนี้ ส่วนเมนูอร่อยนั้นก็มีให้ลองชิมกันกันทั้งข้าวขาหมู และอาหารใต้รสเด็ด เรียกว่าอิ่มอร่อยเลือกได้ตามใจปาก

สำหรับ ขาหมู (เริ่มต้น 80 บาท) ของที่นี่เป็นสูตรดั้งเดิมจากท่าน้ำราชวงศ์ที่ขายกันมานานนับ 70 ปี โดยขาหมูของที่ร้านจะใช้ขาหลังของหมู ซึ่งจะให้เนื้อมากกว่าขาหน้า เมื่อได้ขาหมูมาแล้วก็จะนำมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย ก่อนจะนำมาต้มเคี่ยวกับเครื่องพะโล้สูตรโบราณ เคี่ยวกับไปเรื่อยๆ กว่า 8 ชั่วโมง ถึงจะได้ที่
คากิ
ขาหมูของที่นี่เลือกได้ทั้งเนื้อ หนัง คากิ ไส้ และไข่พะโล้ อย่างไส้นั้นก็ต้องล้างทำความสะอาดให้ดี ก่อนจะนำมาเคี่ยวกับเครื่องพะโล้ ส่วนไข่ก็ใช้เป็นไข่ไก่ต้มสุก แล้วนำไปเคี่ยวกับน้ำพะโล้อีกครั้ง ขาหมูจะเสิร์ฟมาพร้อมกับผักเคียงคือ ไฉ่กัว ซึ่งเป็นผักกาดดองแห้งของจีน ที่ต้องนำมาล้างให้หายเค็มก่อนจะต้มจนเปื่อย เป็นผักเคียงที่ออกรสชาติเค็มนิดๆ
ข้าวขาหมู
ด้านน้ำจิ้มนั้น ก็เป็นน้ำจิ้มสูตรของทางร้าน ที่จะใช้น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ ปรุงใส่พริกและกระเทียม กินขาหมูเนื้อนุ่มเปื่อย รสชาติไม่หวาน แต่เข้มข้นหอมเครื่องพะโล้ จิ้มกับน้ำจิ้มออกเปรี้ยวเผ็ดหอม แถมความเค็มนิดๆ จากไฉ่กัว เป็นขาหมูที่อร่อยถูกใจจริงๆ หรือใครจะสั่งเป็น ข้าวขาหมู (เริ่มต้น 50 บาท) ก็ได้กินขาหมูอร่อยๆ คู่กับข้าวหอมมะลิที่หุงมาใหม่ๆ หอมนุ่มทีเดียว
ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์
อีกเมนูที่ชวนมาชิมก็คือ ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ (50 บาท) ที่จะใช้เนื้อสันในไก่หมักข้ามคืน นำมาผัดรวมกับเห็ดฟาง แล้วปรุงรสใส่แป้งให้น้ำหนืดๆ นิดหน่อย เสิร์ฟพร้อมกับกุนเชียง เคียงด้วยต้นหอมและพริกชี้ฟ้า จานนี้รสชาติกลมกล่อม เนื้อไก่นุ่มหอม มีกุนเชียงเนื้อแน่นหวานนิดๆ ตัดเลี่ยนด้วยต้นหอมและพริกชี้ฟ้าอร่อยดี
หมูผัดกะปิ
ส่วนของอาหารใต้นั้น ก็มีให้เลือกกินหลายอย่าง เริ่มจาก หมูผัดกะปิ (50 บาท) ที่ใช้เนื้อหมูส่วนสันใน ผัดกับกะปิที่เลือกใช้กะปิคลองด่าน รสชาติไม่เค็มเกินไป ผัดใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ผัดให้ออกมาแห้ง ลองชิมเนื้อหมูนุ่มๆ คลุกเคล้ากับกะปิกลิ่นหอม ออกเค็มกลมกล่อม

หรือจะชิม คั่วกลิ้งกระดูกอ่อน (50 บาท) ทางร้านจะเลือกเครื่องแกงเผ็ดมาจากนครศรีธรรมราช แล้วนำกระดูกอ่อนมาผัดเคี่ยวกับเครื่องแกงอยู่นานจนเปื่อยนุ่มดี ก่อนจะโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยเพิ่มความหอมกรุ่น กระดูกอ่อนที่เคี่ยวเปื่อยนุ่ม ซึมซับเครื่องแกงเข้าไปทำให้ได้รสจัดจ้าน กินคู่กับผักสดนานาชนิดก็ยิ่งเข้ากัน
คั่วกลิ้งกระดูกอ่อน
กินแกงใต้ก็ต้องห้ามขาด แกงไตปลา (50 บาท) ที่ใช้เครื่องแกงและไตปลาอย่างดีจากนครศรีธรรมราชเช่นกัน นำมาแกงใส่มะเขือเปาะ มะเขือพวง หน่อไม้ และถั่วพู แกงให้รสชาติไม่จัดจ้านเกินไปแต่ยังเข้มข้นอยู่ จะราดข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย หรือจะกินกับขนมจีนก็ยิ่งดี
แกงไตปลา
ดับความเผ็ดร้อน หันมาชิม แกงเขียวหวานไก่ (50 บาท) ที่ใช้เครื่องแกงสูตรพิเศษ นำมาแกงกับกะทิสด และใช้ไก่สับทั้งตัว ใส่เลือดไก่ มะเขือพวงและมะเขือเปาะ รสชาติแกงเขียวหวานเข้มข้นแต่ไม่เผ็ดมาก หอมมันกะทิและเครื่องแกงไทยๆ

หลากหลายเมนูที่ได้ชิมไป ใครเห็นภาพแล้วน้ำลายไหล ต้องลองมาชิมกันเองที่ร้าน “ครัวราชวงศ์”
แกงเขียวหวานไก่
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ครัวราชวงศ์” ตั้งอยู่ที่ถนนนางลิ้นจี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม. การเดินทางจากถนนพระราม 3 เลี้ยวเข้าสู่ถนนนางลิ้นจี่ ตรงมาเรื่อยๆ สังเกตทางขวามือ จะเห็นธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาถนนนางลิ้นจี่ และจะเห็นร้านตั้งอยู่ด้านข้างธนาคาร ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ ร้านเปิดทุกวัน (หยุดวันที่ 1 และ 16 ของเดือน) เวลา 11.00-22.00 น. โทร. 09-2679-8877, 08-9089-1188
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...