xs
xsm
sm
md
lg

ดื่มด่ำความสุขในสวนสวยกลางกรุง ที่ “อุทยานเบญจสิริ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อุทยานเบญจสิริ ปอดของคนเมืองกรุง
เห็นใครต่อใครรอบตัวพากันไปออกกำลังกายดูแลสุขภาพ ฉันก็พลอยเป็นไปกับเขาด้วย เลยต้องมาหาสถานที่ออกกำลังกายสวยๆ เพื่อความสบายใจและสบายตาไปในตัว

แต่ด้วยความที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร สถานที่ออกกำลังกายสวยๆ แบบเขียวชอุ่มสบายตานั้นก็อาจจะหาได้ยากเสียหน่อย แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีเลย ซึ่งหากใครจะตามฉันมาออกกำลังกายที่นี่ ก็นับว่าสะดวกสบายไม่น้อย เพราะเป็นสวนสาธารณะที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้า การเดินทางสะดวกสบาย แถมยังอยู่ใกล้ๆ ห้างสรรพสินค้าใหญ่ ให้ไปเดินชอปปิ้งต่อกันได้สบายๆ

พูดกันมาขนาดนี้แล้ว ฉันบอกเลยก็แล้วกันว่าที่นี่ก็คือ “อุทยานเบญจสิริ” ที่ตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้า BTS พร้อมพงษ์ ซึ่งกระทรวงการคลัง โดย กรมธนารักษ์ จัดสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายในวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ครบ 5 รอบ วันที่ 12 สิงหาคม 2535
ด้านหน้าทางเข้าสวน
รอบๆ สวนก็มีคนเดิน-วิ่งสวนกันไปมา
แนวคิดหลักของที่นี่คือ “สวนประติมากรรม” ใจกลางเมือง ซึ่งหากว่าใครได้มาเดินเล่นชมสวนแห่งนี้แล้วก็คงต้องใช้เวลาในการเดินชมประติมากรรมรอบๆ สวนเสียหน่อย เพราะที่นี่มีประติมากรรมประดับสวนอยู่ถึง 18 ชิ้น ถ่ายทอดความงามทางศิลปะแนวคิดลึกซึ้งและปรัชญา อันเป็นผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงชั้นนำหลายท่าน ได้แก่ เกิด, วันเด็ก, รำมะนา, ชีวิตและศรัทธา, รอยศรัทธา, เด็ก, เติบโต, งอกงาม, พื้นพิภพและจักรวาล, วัว, ยอดสูงส่งฐานมั่นคง, สัญลักษณ์แห่งเสรีภาพ, สัญลักษณ์แห่งชีวิต, มนุษย์, สัมพันธภาพในโครงสร้าง, ลีลาแห่งสัมพันธภาพ, หรรษา และ ประติมากรรมเหรียญที่ระลึก

โดยประติมากรรมชิ้นต่างๆ นั้นถูกประดับไว้ตามมุมต่างๆ ของสวน เริ่มตั้งแต่ทางเข้า และตลอดสองข้างทางระหว่างทางเดินในสวน เรียกว่าเดินเล่นไปเพลินๆ ก็มีศิลปะสวยๆ ให้ได้ชมไปด้วย
ประติมากรรมสวยๆ ที่เดินดูได้รอบสวน
ศิลปะมีอยู่รอบๆ ตัว
ในช่วงเช้าและช่วงเย็นๆ แดดร่มลมตก จะมีผู้คนเข้ามาใช้สถานที่ในสวนแห่งนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนรักสุขภาพที่มาออกกำลังกายทั้งเดิน วิ่ง หรือออกกำลังกายตามเครื่องเล่นต่างๆ ซึ่งที่นี่ก็มีการจัดโซนลานกีฬา ไว้ให้คนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายและเล่นกีฬากลางแจ้งได้เล่นกัน มีทั้งสนามตะกร้อ สนามวอลเล่ย์บอล และสนามบาสเกตบอล ส่วนในช่วงเย็นของแต่ละวัน ก็ยังมีกิจกรรมเต้นแอโรบิก ที่จะเห็นหลายๆ คนออกท่าออกทางสนุกสนานไปพร้อมกับเสียงเพลงเร้าใจ ใครเดิน-วิ่งจนเบื่อแล้ว ก็มาร่วมวงสนุกไปกับแอโรบิกได้ด้วย

ส่วนวัยรุ่น หรือใครที่ยังมีหัวใจวัยรุ่นอยู่ ก็มาสนุกสนานกันได้ที่ลานสเก็ต ไปนั่งดูเด็กๆ วัยรุ่นมาฝึกซ้อมและประลองการเล่นสเก็ตกัน ฉันนั่งดูอยู่เพลินๆ ก็มีน้องๆ เข้ามาชักชวนให้ไปลองเล่นสนุกด้วยกันดู แต่ก็ต้องปฏิเสธไป เพราะถึงแม้ว่าจะยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นอยู่ แต่ก็ไม่มีทักษะด้านนี้เอาเสียเลย เกรงว่าจะหกคะเมนตีลังกาลงมาเสียก่อน
โซนสนามกีฬา
ประลองฝีมือกันในลานสเก็ต
นอกจากคนที่มาออกกำลังกายแล้ว ก็ยังมีพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่จับจูงลูกหลานมานั่งเล่นที่นี่ ไม่ว่าจะริมสระน้ำกลางสวน ที่เป็นจุดชมท้องฟ้าสวยๆ ของกรุงเทพฯ แถมยังมีน้ำพุให้ชมเพลินๆ หรือจะพากันไปเล่นของเล่นในสนามเด็กเล่นที่มีการจัดโซนไว้อย่างเรียบร้อย ได้เห็นเด็กๆ เล่นของเล่นกันสนุกสนาน พ่อแม่ก็พลอยเบิกบานใจไปด้วย

ส่วนใครที่อยากมานั่งพักผ่อนหย่อนใจเฉยๆ ที่นี่ก็มีมุมสงบๆ ให้เลือกนั่งอยู่ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นมุมม้าหิน หรือเก้าอี้ตามต้นไม้ใหญ่ ใครจะหอบเสื่อมาปูนั่งเล่นริมน้ำรับลมเย็นๆ ก็ได้ตามสะดวก เรียกว่าสวนสาธารณะแห่งนี้ เปิดพื้นที่ให้ทุกๆ คนได้มาทำกิจกรรมตามความชอบของตัวเองได้อย่างเต็มที่ เป็นปอดเล็กๆ ที่เขียวขจีใจกลางกรุงเทพฯ ที่มีประโยชน์กับทุกคน

ใครผ่านไปผ่านมา ลองแวะเข้ามาเดินเล่นให้เย็นใจก่อนก็ได้ เผื่อถูกใจแล้วจะได้ชักชวนเพื่อนฝูงมาออกกำลังกันเป็นหมู่คณะ กลายเป็นจุดนัดพบใหม่ๆ นอกเหนือจากการไปเดินห้างสรรพสินค้ากลางเมือง
เล่นสนุกกันในสนามเด็กเล่น
สวนน่ารักๆ ริมสระน้ำ
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

“อุทยานเบญจสิริ” ตั้งอยู่ระหว่างซอยสุขุมวิท 22-24 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กทม. การเดินทาง ใช้บริการรถไฟฟ้า BTS สถานีพร้อมพงษ์ ทางออก 6 เปิดบริการทุกวัน เวลา 05.00-21.00 น. โทร. 0-2262-0810
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...